
જગતપુરના જંગલમાં જાંબુડીનું એક ઝાડ હતું. એ ઝાડમાં જલારામ નામે એક સફેદ પોપટ રહેતો હતો અને જમાલ નામે એક સફેદ કાગડો રહેતો હતો. જલારામ અને જમાલની સફેદ દૂધ જેવી જોડી જામતી હતી. જુવારના સફેદ દાણા ખાઈને જમાલ અને જલારામ જલસા કરતા હતા.
એક દિવસ જલારામ કહે : “મને જુવારનું જમણ નથી ગમતું.” જમાલ કહે : “ચાલ, કાંઈક બીજું ખાઈએ!”
જમાલ અને જલારામ તો ઊડ્યા, ઊડતાં ઊડતાં આખા જંગલમાં ફર્યા. જમાલને એવી ભૂખ લાગી કે જાંબુડીના ઝાડ ઉપર બેસી જાંબુ ખાવા લાગ્યો અને જલારામ મરચું ખાવા લાગ્યો. જમાલને જાંબુ બહુ ભાવ્યાં અને જલારામને મરચાં ખૂબ ભાવ્યાં. આમ જાંબુ ને મરચાંનાં જમણ જમીને જમાલ કાગડો અને જલારામ પોપટ ઊડ્યા. ત્યારે જાદુ થયો. જમાલ કાગડો જાંબુ ખાઈને કાળો થઈ ગયો અને જલારામ પોપટ મરચાં ખાઈને લીલો થઈ ગયો.
jagatapurna jangalman jambuDinun ek jhaD hatun e jhaDman jalaram name ek saphed popat raheto hato ane jamal name ek saphed kagDo raheto hato. jalaram ane jamalni saphed doodh jewi joDi jamti hati .juwarna saphed dana khaine jamal ane jalaram jalsa karta hata.
ek diwas jalaram kahe ha “mane juwaranun jaman nathi gamatun ” jamal kahe ha “chaal, kanik bijun khaiye!”.
jamal ane jalaram to uDya, uDtan uDtan aakha jangalman pharya jamalne ewi bhookh lagi ke jambuDina jhaD upar besi jambu khawa lagyo ane jalaram marachun khawa lagyo jamalne jambu bahu bhawyan ane jalaramne marchan khoob bhawyan aam jambu ne marchannan jaman jamine jamal kagDo ane jalaram popat uDya tyare jadu thayo jamal kagDo jambu khaine kalo thai gayo ane jalaram popat marchan khaine lilo thai gayo
jagatapurna jangalman jambuDinun ek jhaD hatun e jhaDman jalaram name ek saphed popat raheto hato ane jamal name ek saphed kagDo raheto hato jalaram ane jamalni saphed doodh jewi joDi jamti hati juwarna saphed dana khaine jamal ane jalaram jalsa karta hata
ek diwas jalaram kahe ha “mane juwaranun jaman nathi gamatun ” jamal kahe ha “chaal, kanik bijun khaiye!”
jamal ane jalaram to uDya, uDtan uDtan aakha jangalman pharya jamalne ewi bhookh lagi ke jambuDina jhaD upar besi jambu khawa lagyo ane jalaram marachun khawa lagyo jamalne jambu bahu bhawyan ane jalaramne marchan khoob bhawyan aam jambu ne marchannan jaman jamine jamal kagDo ane jalaram popat uDya tyare jadu thayo jamal kagDo jambu khaine kalo thai gayo ane jalaram popat marchan khaine lilo thai gayo



સ્રોત
- પુસ્તક : અમર બાલકથાઓ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 406)
- સંપાદક : શ્રદ્ધા ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : આર.આર. શેઠ ઍન્ડ કંપની પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2020