ચલો આજ, ભૈયા, ઉઠાવી લો લંગર,
સમંદરની અંદર ઝુકાવી દો કિસ્તી;
સલામત કિનારાના ભયને તજી દો,
તુફાનોને કહી દો કે કમ્મર કસી છે.
મુહબ્બતની અડિયલ એ વાતો જવા દો,
મુહબ્બતનાં દમિયલ એ ગીતો જવા દો;
જગતને જગાડી દો એ રીતથી કે,
કલેવરને કણકણ જુવાની વસી છે.
અમારા ચમનમાં સુમન ખીલતાં ના,
રખેવાળી કંટકની હરદમ કરી છે.
અમે તો પડ્યા પાનખરને પનારે,
નકામી-નકામી વસંતો હસી છે.
અમારે નથી ચાંદ-ની સાથે નિસ્બત,
અમારે રૂકાવટ વિના ચાલવું છે;
અમારી છે યાત્રા સળગતી ધરા પર,
દિવસભર જે સૂરજની લૂથી રસી છે.
અમે સિંધુડાને સૂરે ઘૂમનારા,
અમે શંખનાદો કરી ઝૂઝનારા;
મધુરી ન છેડો એ બંસીની તાનો,
અમોને એ નાગણની માફક ડસી છે.
હસીનોને હાથે ન અમૃત પાશો,
અમોને ખપે ના મુલાયમ નશો એ;
અમે કાલકૂટોને ઘોળીને પીશું,
અમારીયે શક્તિઓ શંકર જશી છે.
અમે દુઃખ ને દર્દ કાતિલ સહ્યાં છે,
ભરી આહ ઠંડી ને નિઃશ્વાસ ઊના;
જીવનમાં હતી કાલ જો ગમની રેખા,
મરણ સામને આજ મુખ પર હંસી છે.
તુફાનોને કહી દો કે કમ્મર કસી છે.
chalo aaj, bhaiya, uthawi lo langar,
samandarni andar jhukawi do kisti;
salamat kinarana bhayne taji do,
tuphanone kahi do ke kammar kasi chhe
muhabbatni aDiyal e wato jawa do,
muhabbatnan damiyal e gito jawa do;
jagatne jagaDi do e ritthi ke,
kalewarne kankan juwani wasi chhe
amara chamanman suman khiltan na,
rakhewali kantakni hardam kari chhe
ame to paDya panakharne panare,
nakami nakami wasanto hasi chhe
amare nathi chand ni sathe nisbat,
amare rukawat wina chalawun chhe;
amari chhe yatra salagti dhara par,
diwasbhar je surajni luthi rasi chhe
ame sindhuDane sure ghumnara,
ame shankhnado kari jhujhnara;
madhuri na chheDo e bansini tano,
amone e naganni maphak Dasi chhe
hasinone hathe na amrit pasho,
amone khape na mulayam nasho e;
ame kalkutone gholine pishun,
amariye shaktio shankar jashi chhe
ame dukha ne dard katil sahyan chhe,
bhari aah thanDi ne nishwas una;
jiwanman hati kal jo gamni rekha,
maran samne aaj mukh par hansi chhe
tuphanone kahi do ke kammar kasi chhe
chalo aaj, bhaiya, uthawi lo langar,
samandarni andar jhukawi do kisti;
salamat kinarana bhayne taji do,
tuphanone kahi do ke kammar kasi chhe
muhabbatni aDiyal e wato jawa do,
muhabbatnan damiyal e gito jawa do;
jagatne jagaDi do e ritthi ke,
kalewarne kankan juwani wasi chhe
amara chamanman suman khiltan na,
rakhewali kantakni hardam kari chhe
ame to paDya panakharne panare,
nakami nakami wasanto hasi chhe
amare nathi chand ni sathe nisbat,
amare rukawat wina chalawun chhe;
amari chhe yatra salagti dhara par,
diwasbhar je surajni luthi rasi chhe
ame sindhuDane sure ghumnara,
ame shankhnado kari jhujhnara;
madhuri na chheDo e bansini tano,
amone e naganni maphak Dasi chhe
hasinone hathe na amrit pasho,
amone khape na mulayam nasho e;
ame kalkutone gholine pishun,
amariye shaktio shankar jashi chhe
ame dukha ne dard katil sahyan chhe,
bhari aah thanDi ne nishwas una;
jiwanman hati kal jo gamni rekha,
maran samne aaj mukh par hansi chhe
tuphanone kahi do ke kammar kasi chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 174)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4