રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમંદ વેગે ચાલતો
(તેથી જ તો ચાબુકના ફટકારથી)
દોરાઈ ને, બપ્પોરમાં
ઉત્તર થકી દક્ષિણ જતા રસ્તા ઉપર
નંબર લગાવેલો જતો પાડો;
અને ત્યાં કાટખૂણે, છેક આડા
પૂર્વથી પશ્ચિમ જતા આસ્ફાલ્ટના રસ્તા ઉપર
ચિક્કાર બસ (માં માણસો માટે હવે જગ્યા નથી!)
ચાલી જતી પૂરજોશમાં ધૂંધવાઈને!—
ને ક્રૉસ પર જે થાય છે તે થઈ ગયું.
લોહીના ખાબોચિયામાં માંસના લચકા
અને બે શીંગના ટુકડા-
(બધું ભેગું કરીને સાંધવા મથતી નજર)–ને
ફાટી આંખે શૂન્યમાં જોતો હવે ડચકાં ભરે!
(યમરાજ પણ છેવટ, પછી, આવ્યા ખરેખર!)
ખાલ મુડદાની (અહીંથી લઈ જઈ આઘે)
ઉતરડે ના ઉતરડે ત્યાં સુધીમાં
આ ગરમ આબોહવામાં લોહી તો જલદી સુકાયું.
બસ (ફરી ચિક્કાર; ચ્હેરા છે નવા)
પાછી વળી પશ્ચિમથી પૂરવેગમાં
એક આ ડાઘો રહ્યો,
એના વિષે, ક્હો
કોઈને કંઈ પૂછવું છે?
mand wege chalto
(tethi ja to chabukna phatkarthi)
dorai ne, bapporman
uttar thaki dakshin jata rasta upar
nambar lagawelo jato paDo;
ane tyan katkhune, chhek aaDa
purwthi pashchim jata asphaltna rasta upar
chikkar bas (man manso mate hwe jagya nathi!)
chali jati purjoshman dhundhwaine!—
ne kraus par je thay chhe te thai gayun
lohina khabochiyaman mansna lachka
ane be shingna tukDa
(badhun bhegun karine sandhwa mathti najar)–ne
phati ankhe shunyman joto hwe Dachkan bhare!
(yamraj pan chhewat, pachhi, aawya kharekhar!)
khaal muDdani (ahinthi lai jai aghe)
utarDe na utarDe tyan sudhiman
a garam abohwaman lohi to jaldi sukayun
bas (phari chikkar; chhera chhe nawa)
pachhi wali pashchimthi purwegman
ek aa Dagho rahyo,
ena wishe, kho
koine kani puchhawun chhe?
mand wege chalto
(tethi ja to chabukna phatkarthi)
dorai ne, bapporman
uttar thaki dakshin jata rasta upar
nambar lagawelo jato paDo;
ane tyan katkhune, chhek aaDa
purwthi pashchim jata asphaltna rasta upar
chikkar bas (man manso mate hwe jagya nathi!)
chali jati purjoshman dhundhwaine!—
ne kraus par je thay chhe te thai gayun
lohina khabochiyaman mansna lachka
ane be shingna tukDa
(badhun bhegun karine sandhwa mathti najar)–ne
phati ankhe shunyman joto hwe Dachkan bhare!
(yamraj pan chhewat, pachhi, aawya kharekhar!)
khaal muDdani (ahinthi lai jai aghe)
utarDe na utarDe tyan sudhiman
a garam abohwaman lohi to jaldi sukayun
bas (phari chikkar; chhera chhe nawa)
pachhi wali pashchimthi purwegman
ek aa Dagho rahyo,
ena wishe, kho
koine kani puchhawun chhe?
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 180)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004