ભરવા ભંડારને કારણે
bharwa bhanDarne karne
ભરવા ભંડારને કારણે, મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
મારે આંજણે એક ભૂરેડી ભેંસ, એની નત રે છાશું થાય હો રામ!
બઈ રે પડોશણ છાશું લેવા આવે, મેં તો ધોડીને ઝાંપલા વાખ્યા હો રામ!
પાડાં રે પાયાં, વાછડા રે પાયા, વધી એટલી વાડમાં ઢોળી હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે, મને ઘડી ન સાંભર્યા રામ!
ભઈ ને ભતરીજા વેગળા રિયા, જમડા જીવ લઈ જાય હો રામ!
ભઈ ને ભતરીજા સગા ન થિયા, જમડા જીવ લઈ જાય હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
વનરા તે વનમાં તરસ્યુ લાગે, અમને પાણીડાં પીવરાવો હો રામ!
વનરા તે વનમાં ચંદન તલાવડી, પાયાં હોય તો પીજો હો રામ!
પાયા ન’તાં પણ પીવા જયા, ઠાલાં સરવર ઠમચ્યાં હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
વનરા તે વનમાં ભૂખું રે લાગે, અમને ભોજનિયાં દેજો હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
વનરા તે વનમાં સેવ સુંવાળી, જમાડ્યા હોય તો જમજો હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
જમાડ્યા ન’તા પણ જમવા જ્યા, સરપ થઈને કઈડ્યા હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
વનરા તે વનમાં તડકા રે લાગે, અમને લુગડાં દેજો હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
વનરા તે વનમાં હીરના ચીર, પે’રાયા હોય તો પે’રજો હો રામ!
પેરાયા ન’તા પણ પે’રવા જ્યા, ભમરા થઈને કૈડ્યા હો રામ!
ભરવા ભંડારને કારણે, મને ઘડીય ના સાંભર્યા રામ!
bharwa bhanDarne karne, mane ghaDiy na sambharya ram!
mare anjne ek bhureDi bhens, eni nat re chhashun thay ho ram!
bai re paDoshan chhashun lewa aawe, mein to dhoDine jhampla wakhya ho ram!
paDan re payan, wachhDa re paya, wadhi etli waDman Dholi ho ram!
bharwa bhanDarne karne, mane ghaDi na sambharya ram!
bhai ne bhatrija wegla riya, jamDa jeew lai jay ho ram!
bhai ne bhatrija saga na thiya, jamDa jeew lai jay ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman tarasyu lage, amne paniDan piwrawo ho ram!
wanra te wanman chandan talawDi, payan hoy to pijo ho ram!
paya na’tan pan piwa jaya, thalan sarwar thamachyan ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman bhukhun re lage, amne bhojaniyan dejo ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman sew sunwali, jamaDya hoy to jamjo ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
jamaDya na’ta pan jamwa jya, sarap thaine kaiDya ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman taDka re lage, amne lugDan dejo ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman hirna cheer, pe’raya hoy to pe’rajo ho ram!
peraya na’ta pan pe’rawa jya, bhamra thaine kaiDya ho ram!
bharwa bhanDarne karne, mane ghaDiy na sambharya ram!
bharwa bhanDarne karne, mane ghaDiy na sambharya ram!
mare anjne ek bhureDi bhens, eni nat re chhashun thay ho ram!
bai re paDoshan chhashun lewa aawe, mein to dhoDine jhampla wakhya ho ram!
paDan re payan, wachhDa re paya, wadhi etli waDman Dholi ho ram!
bharwa bhanDarne karne, mane ghaDi na sambharya ram!
bhai ne bhatrija wegla riya, jamDa jeew lai jay ho ram!
bhai ne bhatrija saga na thiya, jamDa jeew lai jay ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman tarasyu lage, amne paniDan piwrawo ho ram!
wanra te wanman chandan talawDi, payan hoy to pijo ho ram!
paya na’tan pan piwa jaya, thalan sarwar thamachyan ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman bhukhun re lage, amne bhojaniyan dejo ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman sew sunwali, jamaDya hoy to jamjo ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
jamaDya na’ta pan jamwa jya, sarap thaine kaiDya ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman taDka re lage, amne lugDan dejo ho ram!
bharwa bhanDarne karne mane ghaDiy na sambharya ram!
wanra te wanman hirna cheer, pe’raya hoy to pe’rajo ho ram!
peraya na’ta pan pe’rawa jya, bhamra thaine kaiDya ho ram!
bharwa bhanDarne karne, mane ghaDiy na sambharya ram!



આ ગીત ચરલ ગામના શાંતુબેન પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલ છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 135)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968