આંસુની ધાર
ansuni dhaar
તમે સુણો ગોપી, મથુરામાં મારાં મા ને બાપ છે;
મન વિચારીને જોઉં તો મારો પૂરણ સંતાપ છે.
ન જાણું મામે કંસે શું વેર કીધાં,
મારી માતાને મેં વચન દીધાં;
તમે સુણો ગોપી, મથુરામાં મારાં મા ને બાપ છે,
મન વિચારી જોઉં તો મારે પૂરણ સંતાપ છે.
છ બાલકને શીલા પર માર્યાં,
મારાં માબાપને કારાગૃહમાં પૂર્યાં;
તમે સુણો ગોપી, મથુરામાં મારાં મા ને બાપ છે,
મન વિચારી જોઉં તો મારે પૂરણ સંતાપ છે.
અકરૂર આવ્યા છે તેડવાને માટે,
મારે જાવું છે આજ મથુરા વાટે;
તમે સુણો ગોપી, મથુરામાં માં ને બાપ છે,
મન વિચારી જોઉં તો મારે પૂરણ સંતાપ છે.
રાણી રાધાજી ઊભાં રૂદન કરે,
એને નેણેં આંસુની ધાર ઝરે;
તમે સુણો ગોપી, મથુરામાં મારાં મા ને બાપ છે,
મન વિચારી જોઉં તો મારે પૂરણ સંતાપ છે
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe;
man wicharine joun to maro puran santap chhe
na janun mame kanse shun wer kidhan,
mari matane mein wachan didhan;
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
chh balakne shila par maryan,
maran mabapne karagrihman puryan;
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
akrur aawya chhe teDwane mate,
mare jawun chhe aaj mathura wate;
tame suno gopi, mathuraman man ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
rani radhaji ubhan rudan kare,
ene nenen ansuni dhaar jhare;
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe;
man wicharine joun to maro puran santap chhe
na janun mame kanse shun wer kidhan,
mari matane mein wachan didhan;
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
chh balakne shila par maryan,
maran mabapne karagrihman puryan;
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
akrur aawya chhe teDwane mate,
mare jawun chhe aaj mathura wate;
tame suno gopi, mathuraman man ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe
rani radhaji ubhan rudan kare,
ene nenen ansuni dhaar jhare;
tame suno gopi, mathuraman maran ma ne bap chhe,
man wichari joun to mare puran santap chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, હરિભાઈ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968