ચંદ્રાવળ ગોપી
chandrawal gopi
[ફરતાં ફરતાં ગવાતો-ત્રણ તાળીનો રાસડો]
માથે મટુકીને મઈડાની ગોળી,
મઈડાં વેચે છે ચંદ્રાવળ રે,
વેચંતા સાટંતા પોળમાં પેઠાં,
કા’નુડો સામો ઘેરાઈ રીઓ રે.
મે’લો મે’લો બાળા કા’ન, છેડો અમારો,
અમ ઘેર સાસરોજી રી’સાળવાં રે.
તમારા સસરાને બીજી વઉ રે લવરાવું,
તમ પે લાજ ને ઘુંઘટ સામટાં રે.
મેલો મેલો બાળા કાન, છેડો અમારો,
અમ ઘેર સાસુજી રીસાળવાં રે.
તમારી સાસુને બીજી વવારું લવરાવું,
તમ પે કામે ને કાજે સાબદાં રે.
મેલો મેલો બાળા કાન, છેડો અમારો,
અમ ઘેર છોરુડાં રીસાળવા રે.
તમારા છોરુડાંને બીજી માતા લવરાવું,
તમ પે દહીંને દૂધે આગળાં રે.
મેલો મેલો બાળા કાન, છેડો અમારો,
અમ ઘેર પરણ્યોજી રીસાળવા રે.
તમારા પરણ્યાજીને બીજી રે લવરાવું,
તમ પે રુડાં ને રંગે ઊજળાં રે.
ચીર ફાડીને ચંદ્રાવળ નાઠી,
કાનુડો રીઓ આંખો ચોળતો રે.
તૂટી ફૂટી ખાટ લૈને ઘોડારમાં સૂતો,
માવડી મનાવાને આવિયા રે.
કાં રે કા’ના, તારા માથડાં દુખ્યા?
શેણે આવ્યો તમને તાવ જી રે?
બાઈ રે પડોશણ બાઈ મારી બેની,
દવા ચીંધાડ્ય બાળા કા’નને રેય
આંક ધતૂરો ને એળિયાની ગોળી,
ઈ રે વાટીને કા’નને પાઈ દે'જો રે.
નથી રે માડી મારાં માથડાં દુખ્યાં,
નથી રે આવ્યો મને તાવ જી રે.
ગોકુળિયા તે ગામમાં ચંદ્રાવળ નારી,
મારે ઈ' ચંદ્રાવળને વરવું જી રે.
કડ્ય પરમાણે કા'ન ઘાઘરો પેર્ય,
ઊપર્ય ઓઢણી શોભંતી જી રે.
ડીલ પરમાણે કાન કાપડું પેર્ય,
ઊપર્ય કબજો શોભતો જી રે.
હાથ પરમાણે કાન ચૂડલો પેર્ય,
ઊપર્ય ગુજરી શોભંતી જી રે.
નાક પરમાણે કાન નથડી પેર્ય,
ઊપર્ય ટીલડી શોભંતી જી રે.
પગ પરમાણે કાન કડલાં પેર્ય,
હેઠળ્ય કાંબિયું શોભંતી જી રેય
અસત્રીનો વેહ લઈ ને કાનુડે હાલ્યે,
વાટમાં પાણિયારીને પુછિયું રે.
“બાઈ રે પણિયારી, તું મારી બેની,
ક્યાં રે ચંદ્રવળનાં ખોરડાં રે?”
‘ઊગમણા ઓરડા, ને આથમણી ડેલી,
ઘુઘરિવાળા ઝાંપા ખડખડે રે.’
સાસુ ને વઊ બેઈ સિંધાસણ્ય બેઠી,
“વઉ રે વઉ, તમારી બે'ની આવ્યાં રે.”
નથ્ય મારે કાકાની, નથ્ય મારા દાદાની,
નથ્ય મારે માની જણી બેનડી રે.
તમે બે’ની તમારે સાસરિયે હતાં,
તી' કેડે બેન અમે જલમિયા રે.
મારા કટમ્બમાં બેની કોઈ નથી કાળું,
લવીંગ સરીખાં તમે શામળાં રે.
તમ વેળ્યે માયે ફૂલડાં સેવ્યાં,
ફૂલ સરીખાં તમે ઊજળાં રે.
અમ વેળ્યે માએ લવીંગ સેવ્યાં,
લવીંગ સરીખા અમે શામળા રે.
ત્રાંબાળુ લોટા ને નવ ગજ મોટા,
ઉઠો બે'ની મેારી, દાતણ કરો રે.
દાતણ કરો ને ચીર્યું ઉડાડે,
આરે સરગટ જાણે પુરુષની રે.
ત્રાંબાળુ કૂંડી નવ ગજ ઊંડી,
જાવ રે બેની મોરી નાવણ કરો રે.
નાવણ કરે ને બધે નીર ઉડાડે,
સૂરજ સામી સેવા કરે રે.
સોનાંની થાળી ને શગભરી લાવ્યા,
લ્યો રે બે’ની મેારાં, ભોજન જમો રે.
પેલાં ભોજન તમારી સાસુ ને સાસરો,
આપણા બેઈ બેન્યું હાર્યે ખાશું રે.
પાન સોપારીને પાનનાં બીડાં,
લ્યો રે બે'ની મેારાં, મખવાસ કરો રે.
પેલાં મખવાસ તમારાં જેઠ-જેઠાણી,
આપડે બેઈ બેન્યુ હાર્યે લેશું રે.
સામે ઓરડીએ ઢાળેલ ઢોલિયા,
જાવ રે બેની મેારાં, પોઢણ કરો રે.
પેલી પેઢણુ તમારા સામીને આપો,
આપણ બેય બેન્યું હાર્યે સુશું રે.
બાર બાર મૈંનાની રાત્યું રે કરિયું,
કૂકડો બોલે તો મારી નાખું રે.
લીધી કટારને ભાંગી રે સોપારી
લ્યોને ગોરાંદે મુખવાસ કરો રે.
ગાય-વાછરું કરે રે હીંહોરા,
કાને ચંદ્રાવળને છેતરી રે.
સૂરજ ઊગે તો સોને મઢાવું,
કૂકડો બોલે તો પાળું પાંજર રે.
પોપટ બોલે તો ચાંચુડી કાપું
મારે રે ચંદ્રાવળને વરવું રે.
કાનો ને ચંદ્રાવળ ચાલી નીસરીઆ,
આવીને ઓરડે ઊભાં રિયાં રે.
માતા તે મોરાં ઓ માવડી રે મોરાં,
કિયા તે અમારલાં ઓરડાં રે.
ઉગમણે ઓરડાં ઉઘાડા રે'શે,
ન્યાં રે કાના બેઈના બેહણાં રે.
સંધીએ સૈયરું મળવા રે આવી,
આવીને આંગણે ઊભી રિયું રે.
કાનની માતાજી મળવા રે આવ્યાં,
મળીને લીધેલાં કાનનાં મીઠડા રે.
ચંદ્રાવળના મનમાં કરોધ રે ચડિયો,
પગે લાગંતા ઈ નો લાગી રે,
ભાઈ રે કાનજી, તું મારો દીકરો.
આપણે ચંદ્રાવળ નો જોઈએ રે.
કો’ તો માતાજી, નોખાં રે રે'શું,
અમથા તમારે ઘેર આવશું રે.
(કંઠસ્થ : શાખાબહેન પરમાર, ભાવનગર)
[phartan phartan gawato tran talino rasDo]
mathe matukine maiDani goli,
maiDan weche chhe chandrawal re,
wechanta satanta polman pethan,
ka’nuDo samo gherai rio re
mae’lo mae’lo bala ka’na, chheDo amaro,
am gher sasroji ri’salwan re
tamara sasrane biji wau re lawrawun,
tam pe laj ne ghunghat samtan re
melo melo bala kan, chheDo amaro,
am gher sasuji risalwan re
tamari sasune biji wawarun lawrawun,
tam pe kame ne kaje sabdan re
melo melo bala kan, chheDo amaro,
am gher chhoruDan risalwa re
tamara chhoruDanne biji mata lawrawun,
tam pe dahinne dudhe aglan re
melo melo bala kan, chheDo amaro,
am gher paranyoji risalwa re
tamara paranyajine biji re lawrawun,
tam pe ruDan ne range ujlan re
cheer phaDine chandrawal nathi,
kanuDo rio ankho cholto re
tuti phuti khat laine ghoDarman suto,
mawDi manawane awiya re
kan re ka’na, tara mathDan dukhya?
shene aawyo tamne taw ji re?
bai re paDoshan bai mari beni,
dawa chindhaDya bala ka’nane rey
ank dhaturo ne eliyani goli,
i re watine ka’nane pai dejo re
nathi re maDi maran mathDan dukhyan,
nathi re aawyo mane taw ji re
gokuliya te gamman chandrawal nari,
mare i chandrawalne warawun ji re
kaDya parmane kana ghaghro perya,
uparya oDhni shobhanti ji re
Deel parmane kan kapaDun perya,
uparya kabjo shobhto ji re
hath parmane kan chuDlo perya,
uparya gujri shobhanti ji re
nak parmane kan nathDi perya,
uparya tilDi shobhanti ji re
pag parmane kan kaDlan perya,
hethalya kambiyun shobhanti ji rey
asatrino weh lai ne kanuDe halye,
watman paniyarine puchhiyun re
“bai re paniyari, tun mari beni,
kyan re chandrawalnan khorDan re?”
‘ugamna orDa, ne athamni Deli,
ghughariwala jhampa khaDakhDe re ’
sasu ne wau bei sindhasanya bethi,
“wau re wau, tamari beni awyan re ”
nathya mare kakani, nathya mara dadani,
nathya mare mani jani benDi re
tame be’ni tamare sasariye hatan,
tee keDe ben ame jalamiya re
mara katambman beni koi nathi kalun,
lawing sarikhan tame shamlan re
tam welye maye phulDan sewyan,
phool sarikhan tame ujlan re
am welye maye lawing sewyan,
lawing sarikha ame shamla re
trambalu lota ne naw gaj mota,
utho beni meari, datan karo re
datan karo ne chiryun uDaDe,
are sargat jane purushni re
trambalu kunDi naw gaj unDi,
jaw re beni mori nawan karo re
nawan kare ne badhe neer uDaDe,
suraj sami sewa kare re
sonanni thali ne shagabhri lawya,
lyo re be’ni mearan, bhojan jamo re
pelan bhojan tamari sasu ne sasro,
apna bei benyun harye khashun re
pan soparine pannan biDan,
lyo re beni mearan, makhwas karo re
pelan makhwas tamaran jeth jethani,
apDe bei benyu harye leshun re
same orDiye Dhalel Dholiya,
jaw re beni mearan, poDhan karo re
peli peDhanu tamara samine aapo,
apan bey benyun harye sushun re
bar bar mainnani ratyun re kariyun,
kukDo bole to mari nakhun re
lidhi katarne bhangi re sopari
lyone gorande mukhwas karo re
gay wachharun kare re hinhora,
kane chandrawalne chhetri re
suraj uge to sone maDhawun,
kukDo bole to palun panjar re
popat bole to chanchuDi kapun
mare re chandrawalne warawun re
kano ne chandrawal chali nisria,
awine orDe ubhan riyan re
mata te moran o mawDi re moran,
kiya te amarlan orDan re
ugamne orDan ughaDa reshe,
nyan re kana beina behnan re
sandhiye saiyarun malwa re aawi,
awine angne ubhi riyun re
kanni mataji malwa re awyan,
maline lidhelan kannan mithDa re
chandrawalna manman karodh re chaDiyo,
page laganta i no lagi re,
bhai re kanji, tun maro dikro
apne chandrawal no joie re
ko’ to mataji, nokhan re reshun,
amtha tamare gher awashun re
(kanthasth ha shakhabhen parmar, bhawangar)
[phartan phartan gawato tran talino rasDo]
mathe matukine maiDani goli,
maiDan weche chhe chandrawal re,
wechanta satanta polman pethan,
ka’nuDo samo gherai rio re
mae’lo mae’lo bala ka’na, chheDo amaro,
am gher sasroji ri’salwan re
tamara sasrane biji wau re lawrawun,
tam pe laj ne ghunghat samtan re
melo melo bala kan, chheDo amaro,
am gher sasuji risalwan re
tamari sasune biji wawarun lawrawun,
tam pe kame ne kaje sabdan re
melo melo bala kan, chheDo amaro,
am gher chhoruDan risalwa re
tamara chhoruDanne biji mata lawrawun,
tam pe dahinne dudhe aglan re
melo melo bala kan, chheDo amaro,
am gher paranyoji risalwa re
tamara paranyajine biji re lawrawun,
tam pe ruDan ne range ujlan re
cheer phaDine chandrawal nathi,
kanuDo rio ankho cholto re
tuti phuti khat laine ghoDarman suto,
mawDi manawane awiya re
kan re ka’na, tara mathDan dukhya?
shene aawyo tamne taw ji re?
bai re paDoshan bai mari beni,
dawa chindhaDya bala ka’nane rey
ank dhaturo ne eliyani goli,
i re watine ka’nane pai dejo re
nathi re maDi maran mathDan dukhyan,
nathi re aawyo mane taw ji re
gokuliya te gamman chandrawal nari,
mare i chandrawalne warawun ji re
kaDya parmane kana ghaghro perya,
uparya oDhni shobhanti ji re
Deel parmane kan kapaDun perya,
uparya kabjo shobhto ji re
hath parmane kan chuDlo perya,
uparya gujri shobhanti ji re
nak parmane kan nathDi perya,
uparya tilDi shobhanti ji re
pag parmane kan kaDlan perya,
hethalya kambiyun shobhanti ji rey
asatrino weh lai ne kanuDe halye,
watman paniyarine puchhiyun re
“bai re paniyari, tun mari beni,
kyan re chandrawalnan khorDan re?”
‘ugamna orDa, ne athamni Deli,
ghughariwala jhampa khaDakhDe re ’
sasu ne wau bei sindhasanya bethi,
“wau re wau, tamari beni awyan re ”
nathya mare kakani, nathya mara dadani,
nathya mare mani jani benDi re
tame be’ni tamare sasariye hatan,
tee keDe ben ame jalamiya re
mara katambman beni koi nathi kalun,
lawing sarikhan tame shamlan re
tam welye maye phulDan sewyan,
phool sarikhan tame ujlan re
am welye maye lawing sewyan,
lawing sarikha ame shamla re
trambalu lota ne naw gaj mota,
utho beni meari, datan karo re
datan karo ne chiryun uDaDe,
are sargat jane purushni re
trambalu kunDi naw gaj unDi,
jaw re beni mori nawan karo re
nawan kare ne badhe neer uDaDe,
suraj sami sewa kare re
sonanni thali ne shagabhri lawya,
lyo re be’ni mearan, bhojan jamo re
pelan bhojan tamari sasu ne sasro,
apna bei benyun harye khashun re
pan soparine pannan biDan,
lyo re beni mearan, makhwas karo re
pelan makhwas tamaran jeth jethani,
apDe bei benyu harye leshun re
same orDiye Dhalel Dholiya,
jaw re beni mearan, poDhan karo re
peli peDhanu tamara samine aapo,
apan bey benyun harye sushun re
bar bar mainnani ratyun re kariyun,
kukDo bole to mari nakhun re
lidhi katarne bhangi re sopari
lyone gorande mukhwas karo re
gay wachharun kare re hinhora,
kane chandrawalne chhetri re
suraj uge to sone maDhawun,
kukDo bole to palun panjar re
popat bole to chanchuDi kapun
mare re chandrawalne warawun re
kano ne chandrawal chali nisria,
awine orDe ubhan riyan re
mata te moran o mawDi re moran,
kiya te amarlan orDan re
ugamne orDan ughaDa reshe,
nyan re kana beina behnan re
sandhiye saiyarun malwa re aawi,
awine angne ubhi riyun re
kanni mataji malwa re awyan,
maline lidhelan kannan mithDa re
chandrawalna manman karodh re chaDiyo,
page laganta i no lagi re,
bhai re kanji, tun maro dikro
apne chandrawal no joie re
ko’ to mataji, nokhan re reshun,
amtha tamare gher awashun re
(kanthasth ha shakhabhen parmar, bhawangar)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ