ગલીએ ગલીએ સડતાં મડદાં
કલીઓ આજ મરડતાં મડદાં
ગંધાતાં ખૂણા ને ખાંચાં
રાત પડે અહીં રડતાં મડદાં.
શેરી, સડકો, સાંજ-સવારો
સમશાનો ભડભડતાં મડદાં
મેલાં, ઘેલાં, નાગાંપૂગાં
રાત-અધરાતે જડતાં મડદાં,
ચીસો ઊઠતી મહેફિલ વચ્ચે
દર્દે દાંત કચડતાં મડદાં
ઉપર આરસ ખાંભી ચળકે
નીચે સળવળ સડતાં મડદાં.
પહેરી બુરખા અડખે પડખે
ઢાળી આંખ આથડતાં મડદાં
સ્વર્ગ-નરકની ચર્ચા કરતાં
બજારમાં બાખડતાં મડદાં
ગુલાબ રેશમ અત્તર ધૂપો
તો ય નગરને નડતાં મડદાં
galiye galiye saDtan maDdan
kalio aaj maraDtan maDdan
gandhatan khuna ne khanchan
raat paDe ahin raDtan maDdan
sheri, saDko, sanj sawaro
samshano bhaDabhaDtan maDdan
melan, ghelan, nagampugan
raat adhrate jaDtan maDdan,
chiso uthti mahephil wachche
darde dant kachaDtan maDdan
upar aaras khambhi chalke
niche salwal saDtan maDdan
paheri burkha aDkhe paDkhe
Dhali aankh athaDtan maDdan
swarg narakni charcha kartan
bajarman bakhaDtan maDdan
gulab resham attar dhupo
to ya nagarne naDtan maDdan
galiye galiye saDtan maDdan
kalio aaj maraDtan maDdan
gandhatan khuna ne khanchan
raat paDe ahin raDtan maDdan
sheri, saDko, sanj sawaro
samshano bhaDabhaDtan maDdan
melan, ghelan, nagampugan
raat adhrate jaDtan maDdan,
chiso uthti mahephil wachche
darde dant kachaDtan maDdan
upar aaras khambhi chalke
niche salwal saDtan maDdan
paheri burkha aDkhe paDkhe
Dhali aankh athaDtan maDdan
swarg narakni charcha kartan
bajarman bakhaDtan maDdan
gulab resham attar dhupo
to ya nagarne naDtan maDdan
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981