તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે
te chhataa 'hun koN chhu?' ae prashna to uubho ja chhe


હું હવાની જેમ ચારેકોર લ્હેરું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
થાય મન તો હું વળી દરિયાય પ્હેરું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
લોક રાખે ઇનામો કેટલાં મારા ઉપર,
એ વાતની તમને કશી ક્યાં છે ખબર?
શોધવું મુશ્કેલ છે મારું પગેરું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
જીવતામાં જીવ છું હું ને મરેલામાં મરણ
એવી જ છે કૈં વાયકા મારા વિશે,
ક્યાંય પણ મારું નથી એક્કેય દે’રું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
ગૂંચવીને વાતને છેવટ ઉકેલી નાખવી
એની રમત ગમતી મને, ને એટલે–
આંધળે કૂટાય છે ક્યારેક બ્હેરું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
ગીતમાં હું લય બની લ્હેર્યા કરું છું,
ને ગઝલમાં ગાલગાગા ગાલગાગા ગાલગા,
વેદનાઓ પાઈને વૃક્ષો ઉછેરું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
હું જ છું કે જે નશામાં ચૂર થઈને
છેક ઈશ્વરના ચરણ પાસે જતો ને આખરે,
કોઈની શ્રદ્ધા તણું શ્રીફળ વધેરું,
તે છતાં ‘હું કોણ છું?’ એ પ્રશ્ન તો ઊભો જ છે.
hun hawani jem charekor lherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
thay man to hun wali dariyay pherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
lok rakhe inamo ketlan mara upar,
e watni tamne kashi kyan chhe khabar?
shodhawun mushkel chhe marun pagerun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
jiwtaman jeew chhun hun ne marelaman maran
ewi ja chhe kain wayka mara wishe,
kyanya pan marun nathi ekkey de’run,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
gunchwine watne chhewat ukeli nakhwi
eni ramat gamti mane, ne etle–
andhle kutay chhe kyarek bherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
gitman hun lay bani lherya karun chhun,
ne gajhalman galgaga galgaga galga,
wednao paine wriksho uchherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
hun ja chhun ke je nashaman choor thaine
chhek ishwarna charan pase jato ne akhre,
koini shraddha tanun shriphal wadherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
hun hawani jem charekor lherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
thay man to hun wali dariyay pherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
lok rakhe inamo ketlan mara upar,
e watni tamne kashi kyan chhe khabar?
shodhawun mushkel chhe marun pagerun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
jiwtaman jeew chhun hun ne marelaman maran
ewi ja chhe kain wayka mara wishe,
kyanya pan marun nathi ekkey de’run,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
gunchwine watne chhewat ukeli nakhwi
eni ramat gamti mane, ne etle–
andhle kutay chhe kyarek bherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
gitman hun lay bani lherya karun chhun,
ne gajhalman galgaga galgaga galga,
wednao paine wriksho uchherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe
hun ja chhun ke je nashaman choor thaine
chhek ishwarna charan pase jato ne akhre,
koini shraddha tanun shriphal wadherun,
te chhatan ‘hun kon chhun?’ e parashn to ubho ja chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : તારીખ–વાર સાથે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 71)
- સંપાદક : અનિલ વાળા
- પ્રકાશક : ડિવાઇન પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2009