ગમે ત્યારે હોળી, ગમે ત્યાં દિવાલી
game tyare holii, game tyaan divaalii


અમો પ્રેમીઓના જીવનમાં વસી છે, આ સૌંદર્ય-સૃષ્ટિની જાહોજલાલી;
ધરા છે અમારા હૃદય કેરો પાલવ, ગગન છે અમારા નયન કેરી પ્યાલી.
અમે તો કવિ, કાળને નાથનારા, અમારે તો આઠે પ્રહર છે ખુશાલી;
આ બળબળતું હૈયું, આ ઝગમગતાં નયનો, ગમે ત્યારે હોળી, ગમે ત્યાં દિવાલી!
મરણ ને જીવનનો ઇજારો સમર્પી, ફનાને અમરતાની આપી બહાલી;
સુરક્ષિત રહે એનાં સર્જન-રહસ્યો, એ ખાતર વિધાતા ગયો ચાલ ચાલી!
હજારો પથિક આ તિમિર-ઘેરા પથ પર, વિના તેજ અટવાઈ વલખી રહ્યાં છે!
જલાવી દે જીવન! નયન-દીપ તારાં, બનાવી દે બળતા હૃદયને મશાલી.
કોઈની લગનમાં નયનને નિચોવી, મેં ટપકાવી જે યાદ રૂપે રસેલી;
બની એ પ્રણયની અમરતાનું સ્મારક લઈ તાજની સર્વ જાહોજલાલી.
તિરસ્કૃત જીવન! આ તો છે મૃત્યુ-આંગણ; નથી કોઈના ઘરનો ઉંબર કે ડરીએ!
ગજું શું કે બેઠા પછી કોઈ અહીંથી, ઉઠાડે તને કે મને હાથ ઝાલી?
મને ગર્વ છે કે આ મારી ગરીબી અમીરાતની અલ્પતાઓથી પર છે,
સિકંદરના મર્હૂમ કિસ્મતના સોગંદ, રહ્યા છે જીવનમાં સદા હાથ ખાલી.
તને એકમાંથી બહુની તમન્ના, બહુથી મને એક જોવાની ઇચ્છા;
કરે છે તું પ્યાલામાં ખાલી સુરાહી, કરું છું હું પ્યાલા સુરાહીમાં ખાલી.
બધાં નામનો નાશ નક્કી છે કિંતુ, અમર નામ છે શૂન્ય મારું જગતમાં;
ફના થઈને પણ શૂન્ય રહેવાનો હું તો, નહીં થાય મુજ નામની પાયમાલી.
amo premiona jiwanman wasi chhe, aa saundarya srishtini jahojlali;
dhara chhe amara hriday kero palaw, gagan chhe amara nayan keri pyali
ame to kawi, kalne nathnara, amare to aathe prahar chhe khushali;
a balabalatun haiyun, aa jhagamagtan nayno, game tyare holi, game tyan diwali!
maran ne jiwanno ijaro samarpi, phanane amartani aapi bahali;
surakshit rahe enan sarjan rahasyo, e khatar widhata gayo chaal chali!
hajaro pathik aa timir ghera path par, wina tej atwai walkhi rahyan chhe!
jalawi de jiwan! nayan deep taran, banawi de balta hridayne mashali
koini laganman nayanne nichowi, mein tapkawi je yaad rupe raseli;
bani e pranayni amartanun smarak lai tajni sarw jahojlali
tiraskrit jiwan! aa to chhe mrityu angan; nathi koina gharno umbar ke Dariye!
gajun shun ke betha pachhi koi ahinthi, uthaDe tane ke mane hath jhali?
mane garw chhe ke aa mari garibi amiratni alptaothi par chhe,
sikandarna marhum kismatna sogand, rahya chhe jiwanman sada hath khali
tane ekmanthi bahuni tamanna, bahuthi mane ek jowani ichchha;
kare chhe tun pyalaman khali surahi, karun chhun hun pyala surahiman khali
badhan namno nash nakki chhe kintu, amar nam chhe shunya marun jagatman;
phana thaine pan shunya rahewano hun to, nahin thay muj namni paymali
amo premiona jiwanman wasi chhe, aa saundarya srishtini jahojlali;
dhara chhe amara hriday kero palaw, gagan chhe amara nayan keri pyali
ame to kawi, kalne nathnara, amare to aathe prahar chhe khushali;
a balabalatun haiyun, aa jhagamagtan nayno, game tyare holi, game tyan diwali!
maran ne jiwanno ijaro samarpi, phanane amartani aapi bahali;
surakshit rahe enan sarjan rahasyo, e khatar widhata gayo chaal chali!
hajaro pathik aa timir ghera path par, wina tej atwai walkhi rahyan chhe!
jalawi de jiwan! nayan deep taran, banawi de balta hridayne mashali
koini laganman nayanne nichowi, mein tapkawi je yaad rupe raseli;
bani e pranayni amartanun smarak lai tajni sarw jahojlali
tiraskrit jiwan! aa to chhe mrityu angan; nathi koina gharno umbar ke Dariye!
gajun shun ke betha pachhi koi ahinthi, uthaDe tane ke mane hath jhali?
mane garw chhe ke aa mari garibi amiratni alptaothi par chhe,
sikandarna marhum kismatna sogand, rahya chhe jiwanman sada hath khali
tane ekmanthi bahuni tamanna, bahuthi mane ek jowani ichchha;
kare chhe tun pyalaman khali surahi, karun chhun hun pyala surahiman khali
badhan namno nash nakki chhe kintu, amar nam chhe shunya marun jagatman;
phana thaine pan shunya rahewano hun to, nahin thay muj namni paymali



સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 4 – ‘શૂન્ય’ પાલનપુરીનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સંપાદક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1982