રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોઈની આંખના મોઘમ ઈશારે વેર વાળ્યું છે.
સહારો તેજનો લઈ અંધકારે વેર વાળ્યું છે.
વિરોધી વાળે એનાથી વધારે વેર વાળ્યું છે,
રહી પડખે ગજબનું પક્ષકારે વેર વાળ્યું છે.
ન પૂછો કે જીવનમાં કોણે કયારે વેર વાળ્યું છે?
સમય જ્યારે મળ્યો છે સૌએ ત્યારે વેર વાળ્યું છે.
ખબર નહોતી અભિનય છે ફકત ગંભીર મૈત્રીનો,
રહીને ભારમાં મિત્રોએ ભારે વેર વાળ્યું છે.
દશા ખુદ રંગરેખાની કહે છે હું નથી કહેતો,
જીવનનું ચિત્ર દોરી ચિત્રકારે વેર વાળ્યું છે.
નથી અંધેર આઝાદીમાં પણ ઓછું ગુલામીથી,
કે વેરણ સાંજની પેઠે સવારે વેર વાળ્યું છે.
ભલા થઈને સુધારાની ફરીથી વાત ના કરશો,
સડે વાળ્યું નથી એવું સુધારે વેર વાળ્યું છે.
પ્રસિદ્ધિ પણ હવે મુજ કાજ એક બંધન બની ગઈ છે,
ન જાણે કે કયા ભવનું પ્રચારે વેર વાળ્યું છે.
રહી છે કયારે ચિંતામુકત ‘ઘાયલ’ જિન્દગી જગમાં,
હમેશાં કોઈ ને કોઈ વિચારે વેર વાળ્યું છે.
koini ankhna mogham ishare wer walyun chhe
saharo tejno lai andhkare wer walyun chhe
wirodhi wale enathi wadhare wer walyun chhe,
rahi paDkhe gajabanun pakshkare wer walyun chhe
na puchho ke jiwanman kone kayare wer walyun chhe?
samay jyare malyo chhe saue tyare wer walyun chhe
khabar nahoti abhinay chhe phakat gambhir maitrino,
rahine bharman mitroe bhare wer walyun chhe
dasha khud rangrekhani kahe chhe hun nathi kaheto,
jiwananun chitr dori chitrkare wer walyun chhe
nathi andher ajhadiman pan ochhun gulamithi,
ke weran sanjni pethe saware wer walyun chhe
bhala thaine sudharani pharithi wat na karsho,
saDe walyun nathi ewun sudhare wer walyun chhe
prasiddhi pan hwe muj kaj ek bandhan bani gai chhe,
na jane ke kaya bhawanun prchare wer walyun chhe
rahi chhe kayare chintamukat ‘ghayal’ jindgi jagman,
hameshan koi ne koi wichare wer walyun chhe
koini ankhna mogham ishare wer walyun chhe
saharo tejno lai andhkare wer walyun chhe
wirodhi wale enathi wadhare wer walyun chhe,
rahi paDkhe gajabanun pakshkare wer walyun chhe
na puchho ke jiwanman kone kayare wer walyun chhe?
samay jyare malyo chhe saue tyare wer walyun chhe
khabar nahoti abhinay chhe phakat gambhir maitrino,
rahine bharman mitroe bhare wer walyun chhe
dasha khud rangrekhani kahe chhe hun nathi kaheto,
jiwananun chitr dori chitrkare wer walyun chhe
nathi andher ajhadiman pan ochhun gulamithi,
ke weran sanjni pethe saware wer walyun chhe
bhala thaine sudharani pharithi wat na karsho,
saDe walyun nathi ewun sudhare wer walyun chhe
prasiddhi pan hwe muj kaj ek bandhan bani gai chhe,
na jane ke kaya bhawanun prchare wer walyun chhe
rahi chhe kayare chintamukat ‘ghayal’ jindgi jagman,
hameshan koi ne koi wichare wer walyun chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો – અમૃત ઘાયલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022