રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજો અડગ રહેવાના નિશ્ચય ધરતીના જાયા કરે,
એ પડે તો એનું રક્ષણ એના પડછાયા કરે,
માફ કર નિષ્ક્રિયતા, મારાથી એ બનશે નહીં!
જીવતાં મારી જગતને ખોટ વર્તાયા કરે.
એટલુ ઉન્નત જીવનનું ધ્યેય હો સંતાપમાં,
વાદળી એકાકી જાણે ચૈત્રમાં છાયા કરે.
વિશ્વસર્જક, ઘાટ ને ઘડતરની આ અવળી ક્રિયા!
તારું સર્જન જિંદગીભર ઠોકરો ખાયા કરે?
આપણે હે જીવ! કાંઠા સમ જવું આઘા ખસી,
કોઈનુ ભરતી સમું જો હેત ઊભરાયા કરે.
જે પૂનમના ચાંદ સમ ચમકે છે તેઓને કહો:
બીજરૂપે પણ નભે કયારેક દેખાયા કરે!
શાંત એ તોફાન દુનિયાએ કદી જોયુ નથી,
આંખડી વરસી રહે તે કોઈ ભીંજાયા કરે.
આગવી મારી પરાધીનતા ગમી ગઈ છે મને,
કોઈ જિવાડ્યા કરે ને આમ જિવાયા કરે.
જિંદગીનો એ જ સાચેસાચ પડઘો છે ‘ગની',
હોય ના વ્યક્તિ, ને એનું નામ બોલાયા કરે.
jo aDag rahewana nishchay dhartina jaya kare,
e paDe to enun rakshan ena paDchhaya kare,
maph kar nishkriyta, marathi e banshe nahin!
jiwtan mari jagatne khot wartaya kare
etalu unnat jiwananun dhyey ho santapman,
wadli ekaki jane chaitrman chhaya kare
wishwsarjak, ghat ne ghaDatarni aa awli kriya!
tarun sarjan jindgibhar thokro khaya kare?
apne he jeew! kantha sam jawun aagha khasi,
koinu bharti samun jo het ubhraya kare
je punamna chand sam chamke chhe teone kahoh
bijrupe pan nabhe kayarek dekhaya kare!
shant e tophan duniyaye kadi joyu nathi,
ankhDi warsi rahe te koi bhinjaya kare
agwi mari paradhinata gami gai chhe mane,
koi jiwaDya kare ne aam jiwaya kare
jindgino e ja sachesach paDgho chhe ‘gani,
hoy na wyakti, ne enun nam bolaya kare
jo aDag rahewana nishchay dhartina jaya kare,
e paDe to enun rakshan ena paDchhaya kare,
maph kar nishkriyta, marathi e banshe nahin!
jiwtan mari jagatne khot wartaya kare
etalu unnat jiwananun dhyey ho santapman,
wadli ekaki jane chaitrman chhaya kare
wishwsarjak, ghat ne ghaDatarni aa awli kriya!
tarun sarjan jindgibhar thokro khaya kare?
apne he jeew! kantha sam jawun aagha khasi,
koinu bharti samun jo het ubhraya kare
je punamna chand sam chamke chhe teone kahoh
bijrupe pan nabhe kayarek dekhaya kare!
shant e tophan duniyaye kadi joyu nathi,
ankhDi warsi rahe te koi bhinjaya kare
agwi mari paradhinata gami gai chhe mane,
koi jiwaDya kare ne aam jiwaya kare
jindgino e ja sachesach paDgho chhe ‘gani,
hoy na wyakti, ne enun nam bolaya kare
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 180)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973