રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખુદા, તારી કસોટીની પ્રથા સારી નથી હોતી;
કે સારા હોય છે એની દશા સારી નથી હોતી.
ખૂબી તો એ કે ડૂબી જાવ તો લઈ જાય છે કાંઠે,
તરો ત્યારે જ સાગરની હવા સારી નથી હોતી.
સિતારા શું કે આવે છે દિવસ રાતો ય ગણવાના,
હંમેશાંની જુદાઈની દશા સારી નથી હોતી.
જગતમાં સર્વને કહેતા ફરો નહિ કે દુઆ કરજો,
ઘણાં એવાંય છે જેની દુઆ સારી નથી હોતી.
નથી અંધકારમય રસ્તો છતાં ખોવાઈ જાય છે,
સૂરજને પણ સફર માટે દિશા સારી નથી હોતી.
બધાં સુખનો સમય મળતાં ભરે છે દમ ગરૂરીના,
વસંત આવ્યા પછી અહીંયાં હવા સારી નથી હોતી.
વધે છે દુ:ખના બોજા સાથ એક ઉપકારનો બોજો,
બતાવે છે મનુષ્યો એ દયા સારી નથી હોતી.
કબરમાં જઈને રહેશો તો ફરિશ્તાઓ ઊભા કરશે,
અહીં 'બેફામ' કોઈ પણ જગા સારી નથી હોતી.
khuda, tari kasotini pratha sari nathi hoti;
ke sara hoy chhe eni dasha sari nathi hoti
khubi to e ke Dubi jaw to lai jay chhe kanthe,
taro tyare ja sagarni hawa sari nathi hoti
sitara shun ke aawe chhe diwas rato ya ganwana,
hanmeshanni judaini dasha sari nathi hoti
jagatman sarwne kaheta pharo nahi ke dua karjo,
ghanan ewanya chhe jeni dua sari nathi hoti
nathi andhkarmay rasto chhatan khowai jay chhe,
surajne pan saphar mate disha sari nathi hoti
badhan sukhno samay maltan bhare chhe dam garurina,
wasant aawya pachhi ahinyan hawa sari nathi hoti
wadhe chhe duhakhna boja sath ek upkarno bojo,
batawe chhe manushyo e daya sari nathi hoti
kabarman jaine rahesho to pharishtao ubha karshe,
ahin bepham koi pan jaga sari nathi hoti
khuda, tari kasotini pratha sari nathi hoti;
ke sara hoy chhe eni dasha sari nathi hoti
khubi to e ke Dubi jaw to lai jay chhe kanthe,
taro tyare ja sagarni hawa sari nathi hoti
sitara shun ke aawe chhe diwas rato ya ganwana,
hanmeshanni judaini dasha sari nathi hoti
jagatman sarwne kaheta pharo nahi ke dua karjo,
ghanan ewanya chhe jeni dua sari nathi hoti
nathi andhkarmay rasto chhatan khowai jay chhe,
surajne pan saphar mate disha sari nathi hoti
badhan sukhno samay maltan bhare chhe dam garurina,
wasant aawya pachhi ahinyan hawa sari nathi hoti
wadhe chhe duhakhna boja sath ek upkarno bojo,
batawe chhe manushyo e daya sari nathi hoti
kabarman jaine rahesho to pharishtao ubha karshe,
ahin bepham koi pan jaga sari nathi hoti
સ્રોત
- પુસ્તક : માનસર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : બરકત વિરાણી ‘બેફામ’
- પ્રકાશક : સુમન બુક સેન્ટર
- વર્ષ : 2005
- આવૃત્તિ : 8