રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજોઈ 'કાબિલ'ની ગઝલ રૂપે પ્રણયની તસવીર.
જાણે શબ્દો મહીં ઈશ્વરના હૃદયની તસવીર.
મેં કદી ચીતરી નથી વિરહ-સમયની તસવીર,
નહીં તો જોવાને મળત જગને પ્રલયની તસવીર.
કાં તો સંપૂર્ણ હશે યા તો અતિશયતા-ભરી,
હું સમી સાંજે બનાવું છું ઉદયની તસવીર.
એટલા માટે કદાચિત્ત છે એ સૌથી ઉત્તમ,
એક ડરપોકે બનાવી છે અભયની તસવીર.
જ્યારે-જ્યારે કોઈ નિર્દોષ વદન મેં જોયું,
એમ લાગ્યું કે છે એ તારા હૃદયની તસવીર.
લાગણી કોણ દુભાવે કોઈ હારેલાની,
એટલે દોરી નથી મારા વિજયની તસવીર.
કોઈ દંભીના પરિચયમાં જરા આવ્યો છું,
નિત-નવી જોવા મળી ખોટા વિનયથી તસવીર.
એને સુંદર કોઈ કહેશે, કોઈ કરશે ટીકા,
ના, નથી ખેંચવી કોઈના હૃદયની તસવીર.
એ તો ખુદ ચિત્ર છે રેખાઓ વિનાનું, 'કાબિલ'!
કોણ નાહકની ભલા ખેંચે પ્રણયની તસવીર.
joi kabilni gajhal rupe pranayni taswir
jane shabdo mahin ishwarna hridayni taswir
mein kadi chitri nathi wirah samayni taswir,
nahin to jowane malat jagne pralayni taswir
kan to sampurn hashe ya to atishayta bhari,
hun sami sanje banawun chhun udayni taswir
etla mate kadachitt chhe e sauthi uttam,
ek Darpoke banawi chhe abhayni taswir
jyare jyare koi nirdosh wadan mein joyun,
em lagyun ke chhe e tara hridayni taswir
lagni kon dubhawe koi harelani,
etle dori nathi mara wijayni taswir
koi dambhina parichayman jara aawyo chhun,
nit nawi jowa mali khota winaythi taswir
ene sundar koi kaheshe, koi karshe tika,
na, nathi khenchwi koina hridayni taswir
e to khud chitr chhe rekhao winanun, kabil!
kon nahakni bhala khenche pranayni taswir
joi kabilni gajhal rupe pranayni taswir
jane shabdo mahin ishwarna hridayni taswir
mein kadi chitri nathi wirah samayni taswir,
nahin to jowane malat jagne pralayni taswir
kan to sampurn hashe ya to atishayta bhari,
hun sami sanje banawun chhun udayni taswir
etla mate kadachitt chhe e sauthi uttam,
ek Darpoke banawi chhe abhayni taswir
jyare jyare koi nirdosh wadan mein joyun,
em lagyun ke chhe e tara hridayni taswir
lagni kon dubhawe koi harelani,
etle dori nathi mara wijayni taswir
koi dambhina parichayman jara aawyo chhun,
nit nawi jowa mali khota winaythi taswir
ene sundar koi kaheshe, koi karshe tika,
na, nathi khenchwi koina hridayni taswir
e to khud chitr chhe rekhao winanun, kabil!
kon nahakni bhala khenche pranayni taswir
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 74)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4