ના મારે તુજ ભેટ બક્ષિસ ન વા તારી કૃપા જોઈએ;
હું એવો નહિ રંક કે અવરની મારે દયા જોઈએ.
આવ્યો છું લઈ નગ્દ હાથ, કરવા સોદો મને ભાવતો,
રાજા ચોર લિયે હરી નહિ કદા એવી મતા જોઈએ.
આપે તો ગુજરાન આપ મુજને, મારી લઈ ખાતરી,
થોડા આપ દિનો વળી સુખ તણા, ના વાસના જોઈએ.
જો તું દાન કરે મને, ભગવતી, દે દાન હૈયા તણું,
હૈયું સાફ પરંતુ કાચ સરખું તે હોવું, હા, જોઈએ,
જેમાં જોઈ શકું મુહબ્બત તણી તસ્વીર ફેંકાયલી.
થા મારી, જન આ નિખાલસ તણી જો ચાહના જોઈએ,
તે મારી નથી માગણી તુજ કને, સંકોચ જેનો તને;
ઝાઝું જો તુજ પાસ હોય નહિ તો સદ્ભાવના જોઈએ.
na mare tuj bhet bakshis na wa tari kripa joie;
hun ewo nahi rank ke awarni mare daya joie
awyo chhun lai nagd hath, karwa sodo mane bhawto,
raja chor liye hari nahi kada ewi mata joie
ape to gujran aap mujne, mari lai khatri,
thoDa aap dino wali sukh tana, na wasana joie
jo tun dan kare mane, bhagwati, de dan haiya tanun,
haiyun saph parantu kach sarakhun te howun, ha, joie,
jeman joi shakun muhabbat tani taswir phenkayli
tha mari, jan aa nikhalas tani jo chahna joie,
te mari nathi magni tuj kane, sankoch jeno tane;
jhajhun jo tuj pas hoy nahi to sadbhawana joie
na mare tuj bhet bakshis na wa tari kripa joie;
hun ewo nahi rank ke awarni mare daya joie
awyo chhun lai nagd hath, karwa sodo mane bhawto,
raja chor liye hari nahi kada ewi mata joie
ape to gujran aap mujne, mari lai khatri,
thoDa aap dino wali sukh tana, na wasana joie
jo tun dan kare mane, bhagwati, de dan haiya tanun,
haiyun saph parantu kach sarakhun te howun, ha, joie,
jeman joi shakun muhabbat tani taswir phenkayli
tha mari, jan aa nikhalas tani jo chahna joie,
te mari nathi magni tuj kane, sankoch jeno tane;
jhajhun jo tuj pas hoy nahi to sadbhawana joie
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 140)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973