મુક્તક
જીત પર હસતો રહ્યો ને હાર પર હસતો રહ્યો,
ફૂલની શય્યા ગણી અંગાર પર હસતો રહ્યો;
ઓ મુસીબત! એટલી જિંદાદિલીને દાદ દે;
તે ધરી તલવાર તો હું ધાર પર હસતો રહ્યો.
ગઝલ
કોઈના ઇકરાર ને ઇન્કાર પર હસતો રહ્યો,
જે મળ્યો આધાર એ આધાર પર હસતો રહ્યો;
કોઈની મહેફિલ મહીં, થોડા ખુશામદખોરમાં,
ના સ્વીકાર્યું સ્થાન ને પગથાર પર હસતો રહ્યો.
ફૂલ આપ્યાં ને મળ્યા પથ્થર કદી તેનેય પણ,
પ્રેમથી પારસ ગણી દાતાર પર હસતો રહ્યો;
જીવતો દાટી કબરમાં એ પછી રડતાં રહ્યાં,
હું કબરમાં પણ કરેલા પ્યાર પર હસતો રહ્યો.
નાવ જે મઝધાર પર છોડી મને ચલી ગઈ,
એ કિનારે જઈ ડૂબી, હું ધાર પર હસતો રહ્યો;
ભોમિયાને પારકો આધાર લેતો જોઈને,
દૂર જઈ એ પાંગળી વણજાર પર હસતો રહ્યો.
muktak
jeet par hasto rahyo ne haar par hasto rahyo,
phulni shayya gani angar par hasto rahyo;
o musibat! etli jindadiline dad de;
te dhari talwar to hun dhaar par hasto rahyo
gajhal
koina ikrar ne inkar par hasto rahyo,
je malyo adhar e adhar par hasto rahyo;
koini mahephil mahin, thoDa khushamadkhorman,
na swikaryun sthan ne pagthar par hasto rahyo
phool apyan ne malya paththar kadi teney pan,
premthi paras gani datar par hasto rahyo;
jiwto dati kabarman e pachhi raDtan rahyan,
hun kabarman pan karela pyar par hasto rahyo
naw je majhdhar par chhoDi mane chali gai,
e kinare jai Dubi, hun dhaar par hasto rahyo;
bhomiyane parko adhar leto joine,
door jai e pangli wanjar par hasto rahyo
muktak
jeet par hasto rahyo ne haar par hasto rahyo,
phulni shayya gani angar par hasto rahyo;
o musibat! etli jindadiline dad de;
te dhari talwar to hun dhaar par hasto rahyo
gajhal
koina ikrar ne inkar par hasto rahyo,
je malyo adhar e adhar par hasto rahyo;
koini mahephil mahin, thoDa khushamadkhorman,
na swikaryun sthan ne pagthar par hasto rahyo
phool apyan ne malya paththar kadi teney pan,
premthi paras gani datar par hasto rahyo;
jiwto dati kabarman e pachhi raDtan rahyan,
hun kabarman pan karela pyar par hasto rahyo
naw je majhdhar par chhoDi mane chali gai,
e kinare jai Dubi, hun dhaar par hasto rahyo;
bhomiyane parko adhar leto joine,
door jai e pangli wanjar par hasto rahyo
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 102)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4