રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનજર એ મુજ નજર સાથે મિલાવીને ઝુકાવે છે,
શરમ! વચ્ચે તું આવીને કયામત કાં ઉઠાવે છે!
સદા કાળી નિશાઓને તો હું મુજ દિલથી ચાહું છું,
અલકલટની એ ગૂંચો તો પ્રણય-પાઠો પઢાવે છે.
ચમનમાં જઈ અને નીરખું, ફક્ત સૌંદર્ય ને ચાહના!
મને તો ગુલ અને બુલબુલ મળી બેઉ રડાવે છે.
અવશ્યે યાદ છે મારી: દરદ મસ્તક મહીં ઊઠ્યું,
ઘસીને કોઈ એ માટે જુઓ ચંદન લગાવે છે.
અભિલાષો-ભર્યા દિલને હું મૂકું છું યદિ સામે,
હસીને ગાલ ઉપરનો મને એક તલ બતાવે છે.
અહીં તોબાઓ આવીને પડી છે મુજ ચરણ માંહે,
અને ત્યાં વક્ર-દૃષ્ટિથી સનમ પ્યાલી બતાવે છે.
કહી દો એ રિપુઓને લખે છે ક્યાં ગઝલ ‘સાબિર’,
ચૂણીને દિલ તણા એ તો ફક્ત ટુકડા મિલાવે છે.
najar e muj najar sathe milawine jhukawe chhe,
sharam! wachche tun awine kayamat kan uthawe chhe!
sada kali nishaone to hun muj dilthi chahun chhun,
alakalatni e guncho to prnay patho paDhawe chhe
chamanman jai ane nirakhun, phakt saundarya ne chahna!
mane to gul ane bulbul mali beu raDawe chhe
awashye yaad chhe marih darad mastak mahin uthyun,
ghasine koi e mate juo chandan lagawe chhe
abhilasho bharya dilne hun mukun chhun yadi same,
hasine gal uparno mane ek tal batawe chhe
ahin tobao awine paDi chhe muj charan manhe,
ane tyan wakr drishtithi sanam pyali batawe chhe
kahi do e ripuone lakhe chhe kyan gajhal ‘sabir’,
chunine dil tana e to phakt tukDa milawe chhe
najar e muj najar sathe milawine jhukawe chhe,
sharam! wachche tun awine kayamat kan uthawe chhe!
sada kali nishaone to hun muj dilthi chahun chhun,
alakalatni e guncho to prnay patho paDhawe chhe
chamanman jai ane nirakhun, phakt saundarya ne chahna!
mane to gul ane bulbul mali beu raDawe chhe
awashye yaad chhe marih darad mastak mahin uthyun,
ghasine koi e mate juo chandan lagawe chhe
abhilasho bharya dilne hun mukun chhun yadi same,
hasine gal uparno mane ek tal batawe chhe
ahin tobao awine paDi chhe muj charan manhe,
ane tyan wakr drishtithi sanam pyali batawe chhe
kahi do e ripuone lakhe chhe kyan gajhal ‘sabir’,
chunine dil tana e to phakt tukDa milawe chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ધ્રૂજતી પ્યાલી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : ‘સાબિર’ વટવા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1988