રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમે આહ, આંસું, વ્યથાની કથાઓ,
અમે વંધ્ય ચીસો, કથાની વ્યથાઓ.
અમે ફંડફાળા અહીં અંતુલેના
અમે સૂત્ર પ્યારાં: ‘ગરીબી હટાઓ.’
અમે અંધ કેદી, અમે યાતનાઓ,
અમે જિંદગીની કરુણાંતિકાઓ.
અમાસો અમારી બની કાયનાતો,
અમે ક્ષુદ્ર, છાપાના ક્ષુલ્લક બનાવો.
અમે માત્ર પ્યાદાં તમારી લીલાનાં,
અમે પ્રેત, કુંઠા, જૂઠી વાસનાઓ.
અમે તો ‘અનામત’, તમે છો સલામત,
અમે સંગીનોથી વીંધાતી હવાઓ.
અમે તેલ, આટા તણાં માત્ર સ્વપ્નો,
અમે તો અભાવો તણી દાસ્તાંઓ.
અમે ખંડેરોની કજળતી ચિતાઓ,
અમે મહેફિલોની બુઝાતી શમાઓ.
છતાં વાત કાને ધરું હું તમારે,
અમે તો દધીચિ તણાં હાડકાંઓ!
ame aah, ansun, wythani kathao,
ame wandhya chiso, kathani wythao
ame phanDphala ahin antulena
ame sootr pyaranh ‘garibi hatao ’
ame andh kedi, ame yatnao,
ame jindgini karunantikao
amaso amari bani kaynato,
ame kshudr, chhapana kshullak banawo
ame matr pyadan tamari lilanan,
ame pret, kuntha, juthi wasnao
ame to ‘anamat’, tame chho salamat,
ame sanginothi windhati hawao
ame tel, aata tanan matr swapno,
ame to abhawo tani dastano
ame khanDeroni kajalti chitao,
ame mahephiloni bujhati shamao
chhatan wat kane dharun hun tamare,
ame to dadhichi tanan haDkano!
ame aah, ansun, wythani kathao,
ame wandhya chiso, kathani wythao
ame phanDphala ahin antulena
ame sootr pyaranh ‘garibi hatao ’
ame andh kedi, ame yatnao,
ame jindgini karunantikao
amaso amari bani kaynato,
ame kshudr, chhapana kshullak banawo
ame matr pyadan tamari lilanan,
ame pret, kuntha, juthi wasnao
ame to ‘anamat’, tame chho salamat,
ame sanginothi windhati hawao
ame tel, aata tanan matr swapno,
ame to abhawo tani dastano
ame khanDeroni kajalti chitao,
ame mahephiloni bujhati shamao
chhatan wat kane dharun hun tamare,
ame to dadhichi tanan haDkano!
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 14)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981