રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું પોતે મારામાં છલકું
પંચામૃતનો મુખરિત પારાવાર.
હું છું મારો ફેનિલ આરો,
ને હું મુજ ઊર્મિલ મઝધાર
પંચામૃતનો સુખરિત પારાવાર.
ફેનફેનના કુન્દધવલ કંઈ
ઘૂઘરના ઘમકાર,
હું છું મારું સ્મિત સ્વરમંડલ,
ને હું મારો અભિહત હાહાકાર:
પંચામૃતનો મુખરિત પારાવાર.
હું મારો વિરહાકુલ પ્રેમી,
હું મારો અભિસાર -
સ્વયં વિવર્તિત, સ્વયં વિસર્જિત,
નશ્વર ને તોફાની તબડક
તરંગના તોખાર:
હું પોતે નિજ રેન સમાલું,
હું મારો અસવાર:
પંચામૃતનો મુખરિત પારાવાર.
ઋતુમય તેજઋચા હું પોતે
હું ઉદ્ગાતા ને હું શ્રોતા,
હું મુજ મંત્રોચ્ચાર:
અનંતમાં લીલામય રમતા
છંદલલિત ઉદગારઃ
પંચામૃતનો મુખિરત પારાવાર
ચેતનમય છલછલ જલઅંબર
ફરફર ફરકે –
દૂર જઈ આત્મવિલોપનમાં
સહુ મરકે –
મોજમોજનાં ગેબ ગતકડાં,
ક્ષણભંગુરનો ક્ષણ ક્ષણ નવઅવતાર:
મોજાંનો છે રવ,
રવનાં છે મોજાં અપરંપારઃ
પંચામૃતનો મુખરિત પારવાર.
હું મારામાં અસીમ-સીમિત,
અવિરત, ચંચલ,
અકલિત, એકાકાર:
नित्यशिवोडहम् नित्यजिवोडहम्
હું પોતે મારામાં મલકું,
પંચતત્ત્વનો પુલકિત પારાવાર.
hun pote maraman chhalakun
panchamritno mukhrit parawar
hun chhun maro phenil aaro,
ne hun muj urmil majhdhar
panchamritno sukhrit parawar
phenphenna kundadhwal kani
ghugharna ghamkar,
hun chhun marun smit swarmanDal,
ne hun maro abhihat hahakarah
panchamritno mukhrit parawar
hun maro wirhakul premi,
hun maro abhisar
swayan wiwartit, swayan wisarjit,
nashwar ne tophani tabDak
tarangna tokharah
hun pote nij ren samalun,
hun maro aswarah
panchamritno mukhrit parawar
ritumay tejricha hun pote
hun udgata ne hun shrota,
hun muj mantrochcharah
anantman lilamay ramta
chhandallit udgar
panchamritno mukhirat parawar
chetanmay chhalchhal jalambar
pharphar pharke –
door jai atmawilopanman
sahu marke –
mojmojnan geb gatakDan,
kshanbhangurno kshan kshan nawawtarah
mojanno chhe raw,
rawnan chhe mojan aprampar
panchamritno mukhrit parwar
hun maraman asim simit,
awirat, chanchal,
aklit, ekakarah
nityashiwoDham nityajiwoDham
hun pote maraman malakun,
panchtattwno pulkit parawar
hun pote maraman chhalakun
panchamritno mukhrit parawar
hun chhun maro phenil aaro,
ne hun muj urmil majhdhar
panchamritno sukhrit parawar
phenphenna kundadhwal kani
ghugharna ghamkar,
hun chhun marun smit swarmanDal,
ne hun maro abhihat hahakarah
panchamritno mukhrit parawar
hun maro wirhakul premi,
hun maro abhisar
swayan wiwartit, swayan wisarjit,
nashwar ne tophani tabDak
tarangna tokharah
hun pote nij ren samalun,
hun maro aswarah
panchamritno mukhrit parawar
ritumay tejricha hun pote
hun udgata ne hun shrota,
hun muj mantrochcharah
anantman lilamay ramta
chhandallit udgar
panchamritno mukhirat parawar
chetanmay chhalchhal jalambar
pharphar pharke –
door jai atmawilopanman
sahu marke –
mojmojnan geb gatakDan,
kshanbhangurno kshan kshan nawawtarah
mojanno chhe raw,
rawnan chhe mojan aprampar
panchamritno mukhrit parwar
hun maraman asim simit,
awirat, chanchal,
aklit, ekakarah
nityashiwoDham nityajiwoDham
hun pote maraman malakun,
panchtattwno pulkit parawar
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 106)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004