રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાંચીકા રમતી'તી, દોરડાંઓ કૂદતી'તી, ઝૂલતી'તી આંબાની ડાળે
ગામને પાદરિયે જાન એક આવી, ને મારું બચપણ ખોવાયું એ જ દા’ડે
મધમીઠા મહુડાના ઝાડ તળે બેસીને લખતી'તી દાદાને ચિઠ્ઠી
લખવાનું લખિતંગ બાકી હતું, ને મારે અંગે ચોળાઈ ગઈ પીઠી
આંગણામાં ઓકળીયું પાડતા બે હાથ લાલ થાપાઓ ભીંત ઉપર પાડે
મારું બચપણ ખોવાયું એ જ દા’ડે
પાનેતર પહેરીને પંખી ઉદાસ, છતાં મલકાતાં મામા ને કાકી
બાપુના હુક્કામાં તંબાકુ ભરવાનું, બાને કહેવાનું હતું બાકી
પાણીડાં ભરતી એ ગામની નદી, મારા બાપુનાં ચશ્માં પલાળે
મારું બચપણ ખોવાયું એ જ દા’ડે
ઢોલ અને શરણાઈ શેરીમાં વાગિયાં ને ગામ મને પરણાવી રાજી
લીલીછમ મ્હોરવાની આશામાં ઊગેલી કૂંપળ તોડાઈ એક તાજી
ગોરમાને પાંચ પાંચ વરસોથી પૂજ્યાં ને ગોરમા જ નાવને ડુબાડે
મારું બચપણ ખોવાયું એ જ દા’ડે
panchika ramatiti, dorDano kudtiti, jhultiti ambani Dale
gamne padariye jaan ek aawi, ne marun bachpan khowayun e ja da’De
madhmitha mahuDana jhaD tale besine lakhtiti dadane chiththi
lakhwanun lakhitang baki hatun, ne mare ange cholai gai pithi
angnaman okliyun paDta be hath lal thapao bheent upar paDe
marun bachpan khowayun e ja da’De
panetar paherine pankhi udas, chhatan malkatan mama ne kaki
bapuna hukkaman tambaku bharwanun, bane kahewanun hatun baki
paniDan bharti e gamni nadi, mara bapunan chashman palale
marun bachpan khowayun e ja da’De
Dhol ane sharnai sheriman wagiyan ne gam mane parnawi raji
lilichham mhorwani ashaman ugeli kumpal toDai ek taji
gormane panch panch warsothi pujyan ne gorma ja nawne DubaDe
marun bachpan khowayun e ja da’De
panchika ramatiti, dorDano kudtiti, jhultiti ambani Dale
gamne padariye jaan ek aawi, ne marun bachpan khowayun e ja da’De
madhmitha mahuDana jhaD tale besine lakhtiti dadane chiththi
lakhwanun lakhitang baki hatun, ne mare ange cholai gai pithi
angnaman okliyun paDta be hath lal thapao bheent upar paDe
marun bachpan khowayun e ja da’De
panetar paherine pankhi udas, chhatan malkatan mama ne kaki
bapuna hukkaman tambaku bharwanun, bane kahewanun hatun baki
paniDan bharti e gamni nadi, mara bapunan chashman palale
marun bachpan khowayun e ja da’De
Dhol ane sharnai sheriman wagiyan ne gam mane parnawi raji
lilichham mhorwani ashaman ugeli kumpal toDai ek taji
gormane panch panch warsothi pujyan ne gorma ja nawne DubaDe
marun bachpan khowayun e ja da’De
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 191)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008