રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(હો રંગરસિયા! ક્યાં રમી આવ્યા રાસ જો– એ ઢાળ)
આવી આવી વગડા વીંધી વેલ્ય જો,
ધ્રુઘરીએ ઘમઘમતા આવ્યા ઘોડલા;
આજ ફળી અંતરની એકલ આશ જો,
મીઠડલી માવડીએ આણાં મોકલ્યાં.
મેં જાણ્યું જે ભૂલી મુજને માત જો,
બાપુને અંતરથી છૂટી બેટડી;
ભાભલડીના ઉરને ભાળી ભાવ જો,
બન્ધવડે વિસારી એની બ્હેનડી.
શેરડીએ વીરાનો શીળો સાદ જો,
શીળા એને ઉર શોભે સંદેશડા;
મીઠાં મીઠાં મહિયર કેરાં માન જો,
મહિયરના મારગડા મનને મીઠડા.
સાસુજી! આપોને અમને શીખ જો,
ભાવભર્યાં એ ભાંડરડાંને ભેટવા;
જોશું જોશુ વ્હાલોરી વનવાટ જો,
જોશું રે! મહિયરનાં જૂનાં ઝાડવાં.
જોશું જોશું દાદાનો દરબાર જો,
કાળજડે રમતા એ ગઢના કાંગરા;
વીરાજીના રઢિયાળા રણવાસ જો,
ખેલણમાં ખૂંદેલાં એનાં આંગણાં.
મીઠો વરસે માવલડીનો મેહ જો,
ન્હાશું એના ઝરમર ઝરતા નીરમાં;
ત્યજશું ઊંડો અંતરને પરિતાપ જો,
શીતળતાની ભરશું હેલ શરીરમાં.
સામો મળશે સાહેલીનો સાથ જો,
આંખલડીનાં આંસુ આદર આપતાં;
વાતલડીનો વધતો વેગ વિશાળ જો,
મીઠા કૈંક મનોરથ મનમાં મ્હાલતા.
વસમી લાગે ભવની લાંબી વાટ જો,
મહિયરને મારગડે શીળી છાંયડી;
પળ પળ પીવાં કૈંક જગતનાં ઝેર જો,
માડીના કરમાંય સજીવન સોગઠી.
(ho rangarasiya! kyan rami aawya ras jo– e Dhaal)
awi aawi wagDa windhi welya jo,
dhrughriye ghamaghamta aawya ghoDla;
aj phali antarni ekal aash jo,
mithaDli mawDiye anan mokalyan
mein janyun je bhuli mujne mat jo,
bapune antarthi chhuti betDi;
bhabhalDina urne bhali bhaw jo,
bandhawDe wisari eni bhenDi
sherDiye wirano shilo sad jo,
shila ene ur shobhe sandeshDa;
mithan mithan mahiyar keran man jo,
mahiyarna maragDa manne mithDa
sasuji! apone amne sheekh jo,
bhawbharyan e bhanDarDanne bhetwa;
joshun joshu whalori wanwat jo,
joshun re! mahiyarnan junan jhaDwan
joshun joshun dadano darbar jo,
kalajDe ramta e gaDhna kangra;
wirajina raDhiyala ranwas jo,
khelanman khundelan enan angnan
mitho warse mawalDino meh jo,
nhashun ena jharmar jharta nirman;
tyajashun unDo antarne paritap jo,
shitaltani bharashun hel sharirman
samo malshe sahelino sath jo,
ankhalDinan aansu aadar aptan;
watalDino wadhto weg wishal jo,
mitha kaink manorath manman mhalta
wasmi lage bhawni lambi wat jo,
mahiyarne maragDe shili chhanyDi;
pal pal piwan kaink jagatnan jher jo,
maDina karmanya sajiwan sogthi
(ho rangarasiya! kyan rami aawya ras jo– e Dhaal)
awi aawi wagDa windhi welya jo,
dhrughriye ghamaghamta aawya ghoDla;
aj phali antarni ekal aash jo,
mithaDli mawDiye anan mokalyan
mein janyun je bhuli mujne mat jo,
bapune antarthi chhuti betDi;
bhabhalDina urne bhali bhaw jo,
bandhawDe wisari eni bhenDi
sherDiye wirano shilo sad jo,
shila ene ur shobhe sandeshDa;
mithan mithan mahiyar keran man jo,
mahiyarna maragDa manne mithDa
sasuji! apone amne sheekh jo,
bhawbharyan e bhanDarDanne bhetwa;
joshun joshu whalori wanwat jo,
joshun re! mahiyarnan junan jhaDwan
joshun joshun dadano darbar jo,
kalajDe ramta e gaDhna kangra;
wirajina raDhiyala ranwas jo,
khelanman khundelan enan angnan
mitho warse mawalDino meh jo,
nhashun ena jharmar jharta nirman;
tyajashun unDo antarne paritap jo,
shitaltani bharashun hel sharirman
samo malshe sahelino sath jo,
ankhalDinan aansu aadar aptan;
watalDino wadhto weg wishal jo,
mitha kaink manorath manman mhalta
wasmi lage bhawni lambi wat jo,
mahiyarne maragDe shili chhanyDi;
pal pal piwan kaink jagatnan jher jo,
maDina karmanya sajiwan sogthi
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ - 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 74)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973