રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો1.
તસલીમા!
એ લોકો
તારું માથું માગે છે ને?
પણ એમને ખબર નથી લાગતી કે
આપણાં કાંડાં, આપણી આંગળીઓ, આપણી કલમ
અને આપણી વિંઝાતી મુક્કી કરતાં વિશેષ
આપણે મન બીજું કશું જ નથી–કંઈ જ નહિ!
એ જડભરતોને જણાવી દેજે કે આપણાં તો
ધડ પણ લડશે, ઝૂઝશે, લખશે.....લખતાં જ રહેશે.
2.
તસલીમા!
હાંશિયાની બાજુ તું કંઈ એકલી જ નથી.
અને આ હાંશિયો તો વધતો જ જવાનો.
તેમ છતાંય અહીં રહ્યાં રહ્યાંય
આપણે તો લખતાં જ રહેવાનું છે.
લખતાં રહેવાનું છે......આપણા લીરે લીરા થઈ ગયેલા
પાલવ ઉપર; મેલાં દાટ, ચિંથરેહાલ ફાળિયાની કિનાર પર,
શ્રમિત, ક્લાંત, ખરબચડી રેખાઓ ઉપર,
આવતી કાલનું સપનું જોતી આંખોના પ્રલંબ પટ ઉપર
.....અને પછી તો જોજેને,
આપણાં આંસુ, પસીનો અને લોહીની જ્વાળાઓ
ઝળહળ ઊઠશે રસ્તાઓ ઉપર, દીવાલો પર,
ગામની ગલીઓમાં, શહેરની શેરીઓમાં, ઘરોમાં, બજારોમાં,
ખેતરોમાં, ખાણોમાં, મિલોમાં, કારખાનાંઓમાં.....
પછી તો ડંગરે ડુંગરે ને જંગલે જંગલે ગૂંજી ઊઠશે
આપણાં ગીત, સાગર અને સરિતાની લહેરો ઉપર
વહેતી થશે આપણી વારતાઓ, રેગિસ્તાનની રેત ઉપર
કોરાઈ જશે આપણાં નામ; કાળાં કાળાં વાદળોને
ભેદીને, રૂપેરી કિનાર જેવા ઝળકી ઊઠશે
આપણા હસ્તાક્ષર.
આખા આકાશની ક્ષિતિજો ભરીને આપણે તો
લખતાં જ રહેવાનું છે.....લડતાં જ રહેવાનું છે.
3.
તસલીમા!
આ નદીઓ
આમ સદીઓથી કેમ વહ્યા કરે છે સાવ ચૂપચાપ?
કેમ ડઘાતી બઘવાતી જોયા કરે છે
ઈતિહાસનું અગડંબગડં?
કેમ સાંખી લે છે આતતાયીઓની આવનજાવન?
યુગો સુધી, બસ આમ જ
આ કહેવાતી સંસ્કૃતિની સુફિયાણી સાક્ષી બની ને જ
વહ્યે જવાની આ નદીઓ???
આ સિંધું ને સતલજ આ નાઈલ ને જોડર્ન?
આ હ્રાઈન ને ડાન્યુબ આ મિસિસિપિ ને એમેઝોન?
આ વોલ્ગા ને ગંગા?....
ક્યાં સુધી આમ નીચું ઘાલીને પસાર થતી રહેશે
આ નદીઓ?
એના બેય કાંઠે ખેલાતી સાપસીડીની રમતને
ક્યાં સુધી બિરદાવતી રહેશે આ નદીઓ?
આ જો ને, આપણી બ્રહ્મપુત્ર....
એને આ કાંઠે ને પેલે કાંઠે
કેવા એકસરખા નાટારંગ ખેલાઈ રહ્યા છે!
ઉપરથી ભલે ભિન્ન લાગે,
પણ કેવી એકસરખી ભાષા
બોલાય છે બંને કાંઠે?!
એ જ શસ્ત્રો ને એ જ શાસ્ત્રો
એ જ બજારો ને એ જ વખારો
એ જ પ્રતિબંધો ને એ જ પ્રહારો.......
કેવાં ધમધમી રહ્યાં છે આ કહેવાતાં રાષ્ટ્રોનાં
કાળમીંઢ કારાગારો?.......
આ તરફ અને પેલી તરફ પણ.....
ને આ નદી?
વર્ષોથી પોતાનાં વક્ષ પર પડંતા
આ બિહામણા પડછાયાને ભૂંસવા
કેમ ઘસી નથી જતી કાંઠાનો કચ્ચરઘાણ કરતી?
સદીઓથી સડી ગયેલાં, ગંધાઈ ઊઠેલાં સંસ્કારી શબોને
બાળીને ભસ્મ કરવા
ભભૂકી કેમ નથી ઊઠતી હુંકારતી, ફુત્કારતી?
અરે, એનાથી કંઈ ન થાય તો છેવટે
સુક્કી ભઠ્ઠ થઈને,
ધારદાર રેત રેત થઈને
ભોંકાઈ કેમ નથી જતી ભેંકાર કકળાણ કરતી?
તસલીમા!
ચાલ, આપણે નદી બની જઈએ.
નવી નદી;
ને પછી રચીએ ઈતિહાસની નવી ગતિ.
ચાલ,
છલકાઈ જઈએ, રેલાઈ જઈએ, ઘસમસી જઈએ
એ લોકોનાં
ધતીંગોને ધમરોળવા
જુઠ્ઠાણાંને જળબંબાકાર કરવા
બંને કાંઠાને એકાકાર કરવા.
ચાલ તસલીમા!
આપણે નદી બની જઈએ.
1
taslima!
e loko
tarun mathun mage chhe ne?
pan emne khabar nathi lagti ke
apnan kanDan, aapni anglio, aapni kalam
ane aapni winjhati mukki kartan wishesh
apne man bijun kashun ja nathi–kani ja nahi!
e jaDabhartone janawi deje ke apnan to
dhaD pan laDshe, jhujhshe, lakhshe lakhtan ja raheshe
2
taslima!
hanshiyani baju tun kani ekli ja nathi
ane aa hanshiyo to wadhto ja jawano
tem chhatanya ahin rahyan rahyanya
apne to lakhtan ja rahewanun chhe
lakhtan rahewanun chhe aapna lire lira thai gayela
palaw upar; melan dat, chinthrehal phaliyani kinar par,
shramit, klant, kharabachDi rekhao upar,
awati kalanun sapanun joti ankhona prlamb pat upar
ane pachhi to jojene,
apnan aansu, pasino ane lohini jwalao
jhalhal uthshe rastao upar, diwalo par,
gamni galioman, shaherni sherioman, gharoman, bajaroman,
khetroman, khanoman, miloman, karkhananoman
pachhi to Dangre Dungre ne jangle jangle gunji uthshe
apnan geet, sagar ane saritani lahero upar
waheti thashe aapni wartao, registanni ret upar
korai jashe apnan nam; kalan kalan wadlone
bhedine, ruperi kinar jewa jhalki uthshe
apna hastakshar
akha akashni kshitijo bharine aapne to
lakhtan ja rahewanun chhe laDtan ja rahewanun chhe
3
taslima!
a nadio
am sadiothi kem wahya kare chhe saw chupchap?
kem Daghati baghwati joya kare chhe
itihasanun agaDambagaDan?
kem sankhi le chhe attayioni awanjawan?
yugo sudhi, bas aam ja
a kahewati sanskritini suphiyani sakshi bani ne ja
wahye jawani aa nadio???
a sindhun ne satlaj aa nail ne joDarn?
a hrain ne Danyub aa misisipi ne emejhon?
a wolga ne ganga?
kyan sudhi aam nichun ghaline pasar thati raheshe
a nadio?
ena bey kanthe khelati sapsiDini ramatne
kyan sudhi birdawti raheshe aa nadio?
a jo ne, aapni brahmputr
ene aa kanthe ne pele kanthe
kewa ekasarkha natarang khelai rahya chhe!
uparthi bhale bhinn lage,
pan kewi ekasarkhi bhasha
bolay chhe banne kanthe?!
e ja shastro ne e ja shastro
e ja bajaro ne e ja wakharo
e ja pratibandho ne e ja prharo
kewan dhamadhmi rahyan chhe aa kahewatan rashtronan
kalminDh karagaro?
a taraph ane peli taraph pan
ne aa nadi?
warshothi potanan waksh par paDanta
a bihamna paDchhayane bhunswa
kem ghasi nathi jati kanthano kachcharghan karti?
sadiothi saDi gayelan, gandhai uthelan sanskari shabone
baline bhasm karwa
bhabhuki kem nathi uthti hunkarti, phutkarti?
are, enathi kani na thay to chhewte
sukki bhathth thaine,
dharadar ret ret thaine
bhonkai kem nathi jati bhenkar kaklan karti?
taslima!
chaal, aapne nadi bani jaiye
nawi nadi;
ne pachhi rachiye itihasni nawi gati
chaal,
chhalkai jaiye, relai jaiye, ghasamsi jaiye
e lokonan
dhatingone dhamrolwa
juththananne jalbambakar karwa
banne kanthane ekakar karwa
chaal taslima!
apne nadi bani jaiye
1
taslima!
e loko
tarun mathun mage chhe ne?
pan emne khabar nathi lagti ke
apnan kanDan, aapni anglio, aapni kalam
ane aapni winjhati mukki kartan wishesh
apne man bijun kashun ja nathi–kani ja nahi!
e jaDabhartone janawi deje ke apnan to
dhaD pan laDshe, jhujhshe, lakhshe lakhtan ja raheshe
2
taslima!
hanshiyani baju tun kani ekli ja nathi
ane aa hanshiyo to wadhto ja jawano
tem chhatanya ahin rahyan rahyanya
apne to lakhtan ja rahewanun chhe
lakhtan rahewanun chhe aapna lire lira thai gayela
palaw upar; melan dat, chinthrehal phaliyani kinar par,
shramit, klant, kharabachDi rekhao upar,
awati kalanun sapanun joti ankhona prlamb pat upar
ane pachhi to jojene,
apnan aansu, pasino ane lohini jwalao
jhalhal uthshe rastao upar, diwalo par,
gamni galioman, shaherni sherioman, gharoman, bajaroman,
khetroman, khanoman, miloman, karkhananoman
pachhi to Dangre Dungre ne jangle jangle gunji uthshe
apnan geet, sagar ane saritani lahero upar
waheti thashe aapni wartao, registanni ret upar
korai jashe apnan nam; kalan kalan wadlone
bhedine, ruperi kinar jewa jhalki uthshe
apna hastakshar
akha akashni kshitijo bharine aapne to
lakhtan ja rahewanun chhe laDtan ja rahewanun chhe
3
taslima!
a nadio
am sadiothi kem wahya kare chhe saw chupchap?
kem Daghati baghwati joya kare chhe
itihasanun agaDambagaDan?
kem sankhi le chhe attayioni awanjawan?
yugo sudhi, bas aam ja
a kahewati sanskritini suphiyani sakshi bani ne ja
wahye jawani aa nadio???
a sindhun ne satlaj aa nail ne joDarn?
a hrain ne Danyub aa misisipi ne emejhon?
a wolga ne ganga?
kyan sudhi aam nichun ghaline pasar thati raheshe
a nadio?
ena bey kanthe khelati sapsiDini ramatne
kyan sudhi birdawti raheshe aa nadio?
a jo ne, aapni brahmputr
ene aa kanthe ne pele kanthe
kewa ekasarkha natarang khelai rahya chhe!
uparthi bhale bhinn lage,
pan kewi ekasarkhi bhasha
bolay chhe banne kanthe?!
e ja shastro ne e ja shastro
e ja bajaro ne e ja wakharo
e ja pratibandho ne e ja prharo
kewan dhamadhmi rahyan chhe aa kahewatan rashtronan
kalminDh karagaro?
a taraph ane peli taraph pan
ne aa nadi?
warshothi potanan waksh par paDanta
a bihamna paDchhayane bhunswa
kem ghasi nathi jati kanthano kachcharghan karti?
sadiothi saDi gayelan, gandhai uthelan sanskari shabone
baline bhasm karwa
bhabhuki kem nathi uthti hunkarti, phutkarti?
are, enathi kani na thay to chhewte
sukki bhathth thaine,
dharadar ret ret thaine
bhonkai kem nathi jati bhenkar kaklan karti?
taslima!
chaal, aapne nadi bani jaiye
nawi nadi;
ne pachhi rachiye itihasni nawi gati
chaal,
chhalkai jaiye, relai jaiye, ghasamsi jaiye
e lokonan
dhatingone dhamrolwa
juththananne jalbambakar karwa
banne kanthane ekakar karwa
chaal taslima!
apne nadi bani jaiye
રચના સંદર્ભ બાંગ્લાદેશના મુસ્લિમ કટ્ટરવાદીઓએ નારીવાદી લેખિકા તસલીમા નસરીન સામે ફતવો બહાર પાડ્યો ત્યારે, એની સાતે બિરદારી દાખવવા આ પત્ર-કાવ્યો રચેલાં. હિન્દીભાષામાં પ્રગટ થતા ક્રાંતિકારી દ્વિમાસિક લોકદસ્તામાં તેનો અનુવાદ છપાયો અને પછી પંજાબીમાં પરચમ દ્વારા પણ અનુદિત થઈને વંચાયાં.
સ્રોત
- પુસ્તક : સળગતી હવાઓ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 71)
- સર્જક : સરૂપ ધ્રુવ
- પ્રકાશક : સંવેદન સાંસ્કૃતિક મંચ
- વર્ષ : 1995