કાલે કદાચ આપણે પ્રેમનો અર્થ
ભૂલી ગયા હઈશું.
કાલે કદાચ ચુંબન માટે આપણે ઉત્સુક નહીં હોઈએ.
પણ
ત્યારે આ બધું આવું જ હશે.
કાચના શો-કેસમાંની સુન્દરી
આમ જ ફસાવવા માટે હસ્યા કરતી હશે.
બારણાં બંધ કરવાનો અવાજ આવો જ આવતો હશે.
અને
એકલતાનું કવચ ઓઢીને
ફૂટપાથ પર કૂતરું સૂતું હશે.
ત્યારે આખી ફૂટપાથ
એકલી
એકલી
બની જશે.
બે પથ્થરોની વચ્ચેની ધૂળમાં
ગતિનો અવકાશ ફેલાશે.
બાજુમાં ઊભેલી વંડીનાં ઈંટનાં આંગળાં
ધીમે ધીમે ઢીલાં પડતાં જશે.
ગટરના ઉઘાડા ઢાંકણામાંથી ગરમ ગંધાતી હવા
બહાર આવતી હશે.
આકાશ હાઉ હાઉ કરતું
નીચે ધસી આવશે
પણ તારના થાંભલા એને નીચે નહીં ઊતરવા દે.
કૂતરાના પેટના ધબકારે જીવવા મથતી ફૂટપાથ
કૂતરાની પૂંછડીની ક્વચિત્ હિલચાલ
એક પછી એક બનાવશે
અને ગોઠવશે
ગોઠવશે અને બનાવશે.
પણ એની વચ્ચે
ગરમ મીણનાં ટીપાં પડશે
અને
એ ક્રિયા ઠરી જશે.
મરક્યુરી લાઇટની આસપાસ મંગળફેરા
ફરતાં ફરતાં પતંગિયાં પાણીનાં ટીપાંની જેમ
ટપકશે...
અને ફૂટપાથ એને ગરોળીની જેમ ગળપી જશે.
ત્યારે
બાજુમાંના રસ્તાની પીઠ પર
બપોરે ઊડી ગયેલા કાગડાના પડછાયા ચીટકી જશે.
ફૂટપાથ
ત્યારે... ઊભી ઊભી સળગતી હશે,
કદાચ રેલમાં તણાતી હશે,
કદાચ તૂટતી હશે,
કદાચ દારૂડિયાની જેમ લથડતી હશે,
અમળાતી હશે,
કદાચ જહાનમમાં પડી હશે.
પણ આપણે તો પ્રેમ કરતાં ભૂલી ગયા હઈશું,
આપણે ચુંબન માટે ઉત્સુક નહીં હોઈએ,
શો-કેસમાંની સુન્દરીને જોતાં
છાપરા પરની
કબૂતરની હગાર – કાટ ચડેલી ટાંકી –
એરિચલના તાર – જાહેરખબરનાં પાટિયાં
યાદ કરીશું.
ત્યારે પેલો
ફૂટપાથી કૂતરો પણ
એકલતાનું કવચ તોડી
ફૂટપાથ પર દોડતો હશે
અને
એના નહોર ઘસાવાના અવાજથી સડક અને ફૂટપાથ
હાથતાળી દઈ હસે એવું લાગશે.
અને આપણા પગ પર ત્યારે
એક કાનખજૂરો ચડતો હશે.
kale kadach aapne premno arth
bhuli gaya haishun
kale kadach chumban mate aapne utsuk nahin hoie
pan
tyare aa badhun awun ja hashe
kachna sho kesmanni sundri
am ja phasawwa mate hasya karti hashe
barnan bandh karwano awaj aawo ja aawto hashe
ane
ekaltanun kawach oDhine
phutpath par kutarun sutun hashe
tyare aakhi phutpath
ekli
ekli
bani jashe
be paththroni wachcheni dhulman
gatino awkash phelashe
bajuman ubheli wanDinan intnan anglan
dhime dhime Dhilan paDtan jashe
gatarna ughaDa Dhanknamanthi garam gandhati hawa
bahar awati hashe
akash hau hau karatun
niche dhasi awshe
pan tarna thambhla ene niche nahin utarwa de
kutrana petna dhabkare jiwwa mathti phutpath
kutrani punchhDini kwachit hilchal
ek pachhi ek banawshe
ane gothawshe
gothawshe ane banawshe
pan eni wachche
garam minnan tipan paDshe
ane
e kriya thari jashe
marakyuri laitni asapas mangalphera
phartan phartan patangiyan paninan tipanni jem
tapakshe
ane phutpath ene garolini jem galpi jashe
tyare
bajumanna rastani peeth par
bapore uDi gayela kagDana paDchhaya chitki jashe
phutpath
tyare ubhi ubhi salagti hashe,
kadach relman tanati hashe,
kadach tutti hashe,
kadach daruDiyani jem lathaDti hashe,
amlati hashe,
kadach jahanamman paDi hashe
pan aapne to prem kartan bhuli gaya haishun,
apne chumban mate utsuk nahin hoie,
sho kesmanni sundrine jotan
chhapra parni
kabutarni hagar – kat chaDeli tanki –
erichalna tar – jaherakhabarnan patiyan
yaad karishun
tyare pelo
phutpathi kutro pan
ekaltanun kawach toDi
phutpath par doDto hashe
ane
ena nahor ghasawana awajthi saDak ane phutpath
hathtali dai hase ewun lagshe
ane aapna pag par tyare
ek kanakhjuro chaDto hashe
kale kadach aapne premno arth
bhuli gaya haishun
kale kadach chumban mate aapne utsuk nahin hoie
pan
tyare aa badhun awun ja hashe
kachna sho kesmanni sundri
am ja phasawwa mate hasya karti hashe
barnan bandh karwano awaj aawo ja aawto hashe
ane
ekaltanun kawach oDhine
phutpath par kutarun sutun hashe
tyare aakhi phutpath
ekli
ekli
bani jashe
be paththroni wachcheni dhulman
gatino awkash phelashe
bajuman ubheli wanDinan intnan anglan
dhime dhime Dhilan paDtan jashe
gatarna ughaDa Dhanknamanthi garam gandhati hawa
bahar awati hashe
akash hau hau karatun
niche dhasi awshe
pan tarna thambhla ene niche nahin utarwa de
kutrana petna dhabkare jiwwa mathti phutpath
kutrani punchhDini kwachit hilchal
ek pachhi ek banawshe
ane gothawshe
gothawshe ane banawshe
pan eni wachche
garam minnan tipan paDshe
ane
e kriya thari jashe
marakyuri laitni asapas mangalphera
phartan phartan patangiyan paninan tipanni jem
tapakshe
ane phutpath ene garolini jem galpi jashe
tyare
bajumanna rastani peeth par
bapore uDi gayela kagDana paDchhaya chitki jashe
phutpath
tyare ubhi ubhi salagti hashe,
kadach relman tanati hashe,
kadach tutti hashe,
kadach daruDiyani jem lathaDti hashe,
amlati hashe,
kadach jahanamman paDi hashe
pan aapne to prem kartan bhuli gaya haishun,
apne chumban mate utsuk nahin hoie,
sho kesmanni sundrine jotan
chhapra parni
kabutarni hagar – kat chaDeli tanki –
erichalna tar – jaherakhabarnan patiyan
yaad karishun
tyare pelo
phutpathi kutro pan
ekaltanun kawach toDi
phutpath par doDto hashe
ane
ena nahor ghasawana awajthi saDak ane phutpath
hathtali dai hase ewun lagshe
ane aapna pag par tyare
ek kanakhjuro chaDto hashe
સ્રોત
- પુસ્તક : રાનેરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 66)
- સર્જક : મણિલાલ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 2