રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબજારમાંથી ખરીદેલા બકરાને
ખભે લાદી હું તો નીકળી પડેલો
ત્યાં તો ખાખી ગણવેશ, ખાખી ટોપાવાળા અધિકારીએ
જંગલ વચ્ચોવચ્ચ આંતર્યો
કહે : જનાબ, આ વાઘ ઊંચકીને ક્યાં ચાલ્યા?
આ તો ખાતાનો ગુનો કહેવાય
હેઠે મૂકો અને ચાલતી પકડો નહીં તો થાણે તાબામાં લઉ
હું મનોમન બબડ્યો, વરુ કહ્યું હોત તો
જૂની વાર્તાનો હવાલો આપી પટાવી દેત
પણ આવડો તો સીધી વાઘસવારી પર છે
પછી કગરવું પડ્યું :
સાહેબ, તમને ગેરસમજ થઈ છે
આ વાઘ હોત તો
તમને દેખાયો તે અગાઉ મને ફાડી ન નાખ્યો હોત?
એ તમારી સામેય જુએ છે?
બકરાની તો માફી આપી જવા દો...
સાહેબની આંખમાં રાતાં ટશિયાં ફૂટવા લાગ્યાં
અને ડોળા બહારની તરફ લચી પડ્યા
ફરમાન આવ્યું :
કહો છો તો સાબિત કરો આ વાઘ નથી
પછીની ગાળ એકસોવીસ કલકત્તાની પિચકારીમાં વહી ગઈ
મેં કાકલૂદી કરી :
જુઓને સાહેબ, આ ધોળુંધબ બકરું છે
બેં ...બેં પણ કરે જ છે
કેવું સંકોચાઈને વળગ્યું છે
દેખાડો, છે એના શરીર પર ક્યાંય કાળા પટ્ટા?
સાહેબની રાતી જીભ લપકવા લાગી
ઉઘાડા જડબામાંથી કાળાપીળા દાંત
તણખા ચહેરો ખૂંખારતી આગ એકતો
ઘૂરકવા લાગ્યો
મારી પહેલાં તો
ખભે ચડેલું બકરું ધ્રૂજવા લાગ્યું
સાહેબની ત્રાડ આવી :
બોલો, આ વાઘ છે કે બીજું કાંઈ?
ભરાવદાર પંજાની તરાપ
અડધી મારી અડઘી બકરીની ગરદન ફરતે...
હું બકરું બકરું કરતો
ક્યાંનો ક્યાં ફંગોળાઈ ગયો
વાઘનો શિકાર કર્યો હોય એમ
બકરું ઝૂંટવી
સાહેબ કિકિયારી કરતા ઊંડે જંગલમાં દોડી ગયા
લોહીલુહાણ થઈ ગયેલો
હું ત્યાં જ પડી રહ્યો...
bajarmanthi kharidela bakrane
khabhe ladi hun to nikli paDelo
tyan to khakhi ganwesh, khakhi topawala adhikariye
jangal wachchowachch antaryo
kahe ha janab, aa wagh unchkine kyan chalya?
a to khatano guno kaheway
hethe muko ane chalti pakDo nahin to thane tabaman lau
hun manoman babaDyo, waru kahyun hot to
juni wartano hawalo aapi patawi det
pan aawDo to sidhi waghaswari par chhe
pachhi kagarawun paDyun ha
saheb, tamne gerasmaj thai chhe
a wagh hot to
tamne dekhayo te agau mane phaDi na nakhyo hot?
e tamari samey jue chhe?
bakrani to maphi aapi jawa do
sahebni ankhman ratan tashiyan phutwa lagyan
ane Dola baharni taraph lachi paDya
pharman awyun ha
kaho chho to sabit karo aa wagh nathi
pachhini gal eksowis kalkattani pichkariman wahi gai
mein kakludi kari ha
juone saheb, aa dholundhab bakarun chhe
ben ben pan kare ja chhe
kewun sankochaine walagyun chhe
dekhaDo, chhe ena sharir par kyanya kala patta?
sahebni rati jeebh lapakwa lagi
ughaDa jaDbamanthi kalapila dant
tankha chahero khunkharti aag ekto
ghurakwa lagyo
mari pahelan to
khabhe chaDelun bakarun dhrujwa lagyun
sahebni traD aawi ha
bolo, aa wagh chhe ke bijun kani?
bharawadar panjani tarap
aDdhi mari aDghi bakrini gardan pharte
hun bakarun bakarun karto
kyanno kyan phangolai gayo
waghno shikar karyo hoy em
bakarun jhuntwi
saheb kikiyari karta unDe jangalman doDi gaya
lohiluhan thai gayelo
hun tyan ja paDi rahyo
bajarmanthi kharidela bakrane
khabhe ladi hun to nikli paDelo
tyan to khakhi ganwesh, khakhi topawala adhikariye
jangal wachchowachch antaryo
kahe ha janab, aa wagh unchkine kyan chalya?
a to khatano guno kaheway
hethe muko ane chalti pakDo nahin to thane tabaman lau
hun manoman babaDyo, waru kahyun hot to
juni wartano hawalo aapi patawi det
pan aawDo to sidhi waghaswari par chhe
pachhi kagarawun paDyun ha
saheb, tamne gerasmaj thai chhe
a wagh hot to
tamne dekhayo te agau mane phaDi na nakhyo hot?
e tamari samey jue chhe?
bakrani to maphi aapi jawa do
sahebni ankhman ratan tashiyan phutwa lagyan
ane Dola baharni taraph lachi paDya
pharman awyun ha
kaho chho to sabit karo aa wagh nathi
pachhini gal eksowis kalkattani pichkariman wahi gai
mein kakludi kari ha
juone saheb, aa dholundhab bakarun chhe
ben ben pan kare ja chhe
kewun sankochaine walagyun chhe
dekhaDo, chhe ena sharir par kyanya kala patta?
sahebni rati jeebh lapakwa lagi
ughaDa jaDbamanthi kalapila dant
tankha chahero khunkharti aag ekto
ghurakwa lagyo
mari pahelan to
khabhe chaDelun bakarun dhrujwa lagyun
sahebni traD aawi ha
bolo, aa wagh chhe ke bijun kani?
bharawadar panjani tarap
aDdhi mari aDghi bakrini gardan pharte
hun bakarun bakarun karto
kyanno kyan phangolai gayo
waghno shikar karyo hoy em
bakarun jhuntwi
saheb kikiyari karta unDe jangalman doDi gaya
lohiluhan thai gayelo
hun tyan ja paDi rahyo
સ્રોત
- પુસ્તક : જુઠ્ઠાણાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 49)
- સર્જક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2023