રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએ કોઈ
દૂધવાળી નથી કે
સવારે સમયસર બારણે આવીને
હાંક મારે
તે તો આવે અડધી રાતે
અગાશી કે પછી બારી વાટે
પાણીની પાઇપ ઝાલીને
એવી તો સડસડાટ ઉપર
આવતી રહે કે
અડધી ઊંઘમાં ઘેરાયેલી
ખિસકોલી પણ આંખો ચોળતી
જોતી રહે!
શું કરે છે અલ્યા ડોબા?
કહીને તમારા હાથમાં
કાગળ-પેન પકડાવી દે
અને લખાવે.
તમે લખો એક તો તે લખાવે બે
તમે લખો દિવસ તો તે લખાવે રાત
તમે લખો પ્રેમ તો તે લખાવે વહેમ!
હુંસાતુંસીમાં રાત નીકળી જાય
ને અખબારવાળો આવે
તે પહેલાં તો તે કાછડો બાંધીને
એવી તો પાઇપ ઝાલીને નીચે
ઉતરી જાય કે
તમે આખો દિવસ
રાત પડે તેનાં સપનાં જોતાં રહો
તે આવે ખરી?
એમ રોજરોજ આવે તે
વાતમાં માલ જ ક્યાં છે!
લો, તમે બારી વાસવાનું ભૂલી ગયા ને
તે આવીને તમારી રજાઈ ખેંચે!
તમારા ચશ્માં સાફ કરીને
પહેરાવી પણ દે
ખુરશીમાં સામે બેસીને કહે
લખ ડોબા :
બાગો મેં બહાર હૈ? ફૂલોં મેં નિખાર હૈ?
કહે ચાલ હવે આગળ વધ
તમે લખી નાખો : હમકો તુમસે પ્યાર હૈ
ક્યાં ગઈ પેલી નખરેવાલી
આવજે હવે...
e koi
dudhwali nathi ke
saware samaysar barne awine
hank mare
te to aawe aDdhi rate
agashi ke pachhi bari wate
panini paip jhaline
ewi to saDasDat upar
awati rahe ke
aDdhi unghman gherayeli
khiskoli pan ankho cholti
joti rahe!
shun kare chhe alya Doba?
kahine tamara hathman
kagal pen pakDawi de
ane lakhawe
tame lakho ek to te lakhawe be
tame lakho diwas to te lakhawe raat
tame lakho prem to te lakhawe wahem!
hunsatunsiman raat nikli jay
ne akhbarwalo aawe
te pahelan to te kachhDo bandhine
ewi to paip jhaline niche
utri jay ke
tame aakho diwas
raat paDe tenan sapnan jotan raho
te aawe khari?
em rojroj aawe te
watman mal ja kyan chhe!
lo, tame bari waswanun bhuli gaya ne
te awine tamari rajai khenche!
tamara chashman saph karine
paherawi pan de
khurshiman same besine kahe
lakh Doba ha
bago mein bahar hai? phulon mein nikhar hai?
kahe chaal hwe aagal wadh
tame lakhi nakho ha hamko tumse pyar hai
kyan gai peli nakhrewali
awje hwe
e koi
dudhwali nathi ke
saware samaysar barne awine
hank mare
te to aawe aDdhi rate
agashi ke pachhi bari wate
panini paip jhaline
ewi to saDasDat upar
awati rahe ke
aDdhi unghman gherayeli
khiskoli pan ankho cholti
joti rahe!
shun kare chhe alya Doba?
kahine tamara hathman
kagal pen pakDawi de
ane lakhawe
tame lakho ek to te lakhawe be
tame lakho diwas to te lakhawe raat
tame lakho prem to te lakhawe wahem!
hunsatunsiman raat nikli jay
ne akhbarwalo aawe
te pahelan to te kachhDo bandhine
ewi to paip jhaline niche
utri jay ke
tame aakho diwas
raat paDe tenan sapnan jotan raho
te aawe khari?
em rojroj aawe te
watman mal ja kyan chhe!
lo, tame bari waswanun bhuli gaya ne
te awine tamari rajai khenche!
tamara chashman saph karine
paherawi pan de
khurshiman same besine kahe
lakh Doba ha
bago mein bahar hai? phulon mein nikhar hai?
kahe chaal hwe aagal wadh
tame lakhi nakho ha hamko tumse pyar hai
kyan gai peli nakhrewali
awje hwe
સ્રોત
- પુસ્તક : મનસંહિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 229)
- સર્જક : ભરત ત્રિવેદી
- વર્ષ : 2022