ઊગી સવારને ઊગ્યા સૂરજભાઈ;
સંતાણા તારલા ને સંતાણી રાતબાઈ.
ઊઠ્યાં બાલુડાં ને ઊઠ્યાં ગલૂડાં,
તડકામાં દોડદોડ ચાલી રહી.
ગાયો દોવાઈ ગઈ, ઘંટી ઉધરાઈ ગઈ;
ગોવાળો સીમમાં ચાલ્યા ગયા.
શેરી વળાઈ ગઈ, પામી છંટાઈ ગયાં;
નિશાળે છોકરાં ગાઈ રહ્યાં.
નાનેરાં બાળકો! સૂતાં હજી શું?
ઘોડિયામાં ઘોરતાં આંખો મીંચી શું?
ચાલો સૌ બાગમાં, દેવોના મંદિરે,
પાદર ને સીમમાં, ગામોના ગોંદરે.
ઊગી સવાર ને ઊગ્યા સૂરજભાઈ,
સંતાણા તારલા ને સંતાણી રાતબાઈ.
ugi sawarne ugya surajbhai;
santana tarla ne santani ratbai
uthyan baluDan ne uthyan galuDan,
taDkaman doDdoD chali rahi
gayo dowai gai, ghanti udhrai gai;
gowalo simman chalya gaya
sheri walai gai, pami chhantai gayan;
nishale chhokran gai rahyan
naneran balko! sutan haji shun?
ghoDiyaman ghortan ankho minchi shun?
chalo sau bagman, dewona mandire,
padar ne simman, gamona gondre
ugi sawar ne ugya surajbhai,
santana tarla ne santani ratbai
ugi sawarne ugya surajbhai;
santana tarla ne santani ratbai
uthyan baluDan ne uthyan galuDan,
taDkaman doDdoD chali rahi
gayo dowai gai, ghanti udhrai gai;
gowalo simman chalya gaya
sheri walai gai, pami chhantai gayan;
nishale chhokran gai rahyan
naneran balko! sutan haji shun?
ghoDiyaman ghortan ankho minchi shun?
chalo sau bagman, dewona mandire,
padar ne simman, gamona gondre
ugi sawar ne ugya surajbhai,
santana tarla ne santani ratbai
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945