રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(પાણીનાં ટીપાં કંઈ નાનાં...એ રાગ)
નાનો બાબુ કજિયાળો ને
સાકરનો શોખીન,
ચાકરને સાકર ખરીદવા
કહેતો આખો દિન.
એક દિવસ એવું બન્યું કે
સાકર આવી શેર,
બાબુભાઈએ મનમાં ધાર્યું:
ખાવાની થઈ લહેર!
માતાજીથી છાની છાની
મુઠ્ઠી ભરી એક.
ધીમેથી ગજવામાં ઘાલી
ભાગ્યો મારી ઠેક!
જમી-રમીને બપોરના જ્યાં
સૂતા બાબુભાઈ,
સાકરની સુગંધે દોડી
આવ્યાં કીડીબાઈ!
કીડીકાકી આવ્યાં એને
સાકરની જ સગાઈ,
નાતીલાને ઘેર જઈને
આપી લાખ વધાઈ!
કીડીબાએ નાત જમાડી
આપી આમ ઉજાણી,
બાબુભાઈ પડખું ફર્યા, ને
બેત્રણ ત્યાં છૂંદાણી!
ચીડ ચડી ને ચટકા ભરવા
લાગી આખી નાત,
બાબુ ઠેકાઠેક કરે ને
પૂછો મા કંઈ વાત!
સાકરનો શોખીન હવેથી
ભૂલ્યો સાકર ખાવી,
વગર દાખડે માતાજીને
જડી ગઈ આ ચાવી!
(paninan tipan kani nanan e rag)
nano babu kajiyalo ne
sakarno shokhin,
chakarne sakar kharidwa
kaheto aakho din
ek diwas ewun banyun ke
sakar aawi sher,
babubhaiye manman dharyunh
khawani thai laher!
matajithi chhani chhani
muththi bhari ek
dhimethi gajwaman ghali
bhagyo mari thek!
jami ramine baporna jyan
suta babubhai,
sakarni sugandhe doDi
awyan kiDibai!
kiDikaki awyan ene
sakarni ja sagai,
natilane gher jaine
api lakh wadhai!
kiDibaye nat jamaDi
api aam ujani,
babubhai paDakhun pharya, ne
betran tyan chhundani!
cheeD chaDi ne chatka bharwa
lagi aakhi nat,
babu thekathek kare ne
puchho ma kani wat!
sakarno shokhin hawethi
bhulyo sakar khawi,
wagar dakhDe matajine
jaDi gai aa chawi!
(paninan tipan kani nanan e rag)
nano babu kajiyalo ne
sakarno shokhin,
chakarne sakar kharidwa
kaheto aakho din
ek diwas ewun banyun ke
sakar aawi sher,
babubhaiye manman dharyunh
khawani thai laher!
matajithi chhani chhani
muththi bhari ek
dhimethi gajwaman ghali
bhagyo mari thek!
jami ramine baporna jyan
suta babubhai,
sakarni sugandhe doDi
awyan kiDibai!
kiDikaki awyan ene
sakarni ja sagai,
natilane gher jaine
api lakh wadhai!
kiDibaye nat jamaDi
api aam ujani,
babubhai paDakhun pharya, ne
betran tyan chhundani!
cheeD chaDi ne chatka bharwa
lagi aakhi nat,
babu thekathek kare ne
puchho ma kani wat!
sakarno shokhin hawethi
bhulyo sakar khawi,
wagar dakhDe matajine
jaDi gai aa chawi!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 51)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945