રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો[શેરીમાં કૂતરી વિંયાય એ શેરીનાં બાળકો માટે આનંદ, નૃત્ય અને પશુપ્રેમના ઉમળકા ઠાલવવાનો અવસર બને છે.]
કાળુડી કૂતરીને આવ્યાં ગલૂડિયાં
ચાર કાબરાં ને ચાર ભૂરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
માડીને પેટ પડી ચસ! ચસ! ધાવે
વેલે ચોંટ્યાં જેમ તુરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
માતાંને મથાડે ચડતાં ને ચાટતાં,
જોગણનાં જાણે લટૂરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
રાતાં માતાં ને રોમે રોમે સુંવાળાં,
હોય મીઠાં ગાલ-મસૂરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
બાને વા'લાં છે જેમ વીરો ને બેની,
કાળવીને વા'લાં કુરકૂરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
મોટાં થાશે ને મારી શેરી સાચવશે,
જાગશે રાતે બ્હાદુરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
ટીપુડો દીપુડો ડુંગરડે ઘૂમશે,
ગોધેન ભેળા વોળાવિયા રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે !
મોતિયો ને માનિયો ઝોકે રોકાશે,
વાછરુ ને પાડરુ ભળાવિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
ડાઘિયો ને ડૂઘિયો ખેતરમાં જાશે
વાસુ રે'શે બે રખોલિયા રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
કાળિયો ને લાળિયો પાદર પસાયતા,
બાઉ! બાઉ! આલબેલ બોલિયા રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
ગોળ-ઘી-લોટના શેરા બનાવ્યા
કાળવીનાં પેટડાં પૂરિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
પેટ ભરીને માડી બાળક ધવરાવે
ધાવીને પોઢે ટીપૂડિયાં રે
હાલો ગલૂડાં રમાડવા જી રે!
(1928)
[sheriman kutri winyay e sherinan balko mate anand, nritya ane pashupremna umalka thalawwano awsar bane chhe ]
kaluDi kutrine awyan galuDiyan
chaar kabran ne chaar bhuriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
maDine pet paDi chas! chas! dhawe
wele chontyan jem turiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
matanne mathaDe chaDtan ne chattan,
jogannan jane laturiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
ratan matan ne rome rome sunwalan,
hoy mithan gal masuriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
bane walan chhe jem wiro ne beni,
kalwine walan kurkuriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
motan thashe ne mari sheri sachawshe,
jagshe rate bhaduriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
tipuDo dipuDo DungarDe ghumshe,
godhen bhela wolawiya re
halo galuDan ramaDwa ji re !
motiyo ne maniyo jhoke rokashe,
wachharu ne paDaru bhalawiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
Daghiyo ne Dughiyo khetarman jashe
wasu reshe be rakholiya re
halo galuDan ramaDwa ji re!
kaliyo ne laliyo padar pasayta,
bau! bau! albel boliya re
halo galuDan ramaDwa ji re!
gol ghi lotna shera banawya
kalwinan petDan puriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
pet bharine maDi balak dhawrawe
dhawine poDhe tipuDiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
(1928)
[sheriman kutri winyay e sherinan balko mate anand, nritya ane pashupremna umalka thalawwano awsar bane chhe ]
kaluDi kutrine awyan galuDiyan
chaar kabran ne chaar bhuriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
maDine pet paDi chas! chas! dhawe
wele chontyan jem turiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
matanne mathaDe chaDtan ne chattan,
jogannan jane laturiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
ratan matan ne rome rome sunwalan,
hoy mithan gal masuriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
bane walan chhe jem wiro ne beni,
kalwine walan kurkuriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
motan thashe ne mari sheri sachawshe,
jagshe rate bhaduriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
tipuDo dipuDo DungarDe ghumshe,
godhen bhela wolawiya re
halo galuDan ramaDwa ji re !
motiyo ne maniyo jhoke rokashe,
wachharu ne paDaru bhalawiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
Daghiyo ne Dughiyo khetarman jashe
wasu reshe be rakholiya re
halo galuDan ramaDwa ji re!
kaliyo ne laliyo padar pasayta,
bau! bau! albel boliya re
halo galuDan ramaDwa ji re!
gol ghi lotna shera banawya
kalwinan petDan puriyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
pet bharine maDi balak dhawrawe
dhawine poDhe tipuDiyan re
halo galuDan ramaDwa ji re!
(1928)
સ્રોત
- પુસ્તક : સોના નાવડી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 231)
- સંપાદક : જયંત મેઘાણી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1997