
(પૃથ્વી)
વિદાય! વસમી ઘડી! વરસ કૈં વીત્યાં દોહ્યલાં,
સરસ્વતી ઉછંગમાં, ઉર ઉમંગ-ઉત્સાહમાં;
કંઈ વળી નિરાશમાં; કવચિત સાગરે જ્ઞાનના
પીયૂષલવ પામવા; કદીક આત્મની ખોજમાં.
વિયોગ! કપરી પળો! સ્વજનથી થવું જૂજવા,
તજી મધુર ગોઠડી, સ્મરણ માત્ર લૈ સાથમાં!
વિદાય, મુજ ભેરૂઓ! સફર-સાથીઓ! બાંધવો!
તટસ્થ સહુ સાક્ષીઓ! પ્રતીપ પથ્યના એ! વિદા!
વિચાર મન! નિત્ય કેવળ અહીં પરિવર્તનો
અનિત્ય જગમાં, થઈ પ્રગટ અત્ર અવ્યકતથી,
જરીક રમી વ્યક્તમાં, સરી જવું જ અવ્યક્તમાં–
નિસર્ગ તણી રીત આ; ત્યહીં ન મોહ કે શોક ના!
વિમુક્ત અવ સંચરો, ચરણ! પંથ શોધો નવા,
નવી જ કંઈ સાધના, તપ નવીન, યજ્ઞો નવા!
“ઉદીચ્ય”, તા. ૧૬-૦૭-૧૯૯૨
(prithwi)
widay! wasmi ghaDi! waras kain wityan dohylan,
saraswati uchhangman, ur umang utsahman;
kani wali nirashman; kawchit sagre gyanna
piyushlaw pamwa; kadik atmni khojman
wiyog! kapri palo! swajanthi thawun jujwa,
taji madhur gothDi, smran matr lai sathman!
widay, muj bheruo! saphar sathio! bandhwo!
tatasth sahu sakshio! pratip pathyna e! wida!
wichar man! nitya kewal ahin pariwartno
anitya jagman, thai pragat atr awyakatthi,
jarik rami wyaktman, sari jawun ja awyaktman–
nisarg tani reet aa; tyheen na moh ke shok na!
wimukt aw sanchro, charan! panth shodho nawa,
nawi ja kani sadhana, tap nawin, yagyo nawa!
“udichya”, ta 16 07 1992
(prithwi)
widay! wasmi ghaDi! waras kain wityan dohylan,
saraswati uchhangman, ur umang utsahman;
kani wali nirashman; kawchit sagre gyanna
piyushlaw pamwa; kadik atmni khojman
wiyog! kapri palo! swajanthi thawun jujwa,
taji madhur gothDi, smran matr lai sathman!
widay, muj bheruo! saphar sathio! bandhwo!
tatasth sahu sakshio! pratip pathyna e! wida!
wichar man! nitya kewal ahin pariwartno
anitya jagman, thai pragat atr awyakatthi,
jarik rami wyaktman, sari jawun ja awyaktman–
nisarg tani reet aa; tyheen na moh ke shok na!
wimukt aw sanchro, charan! panth shodho nawa,
nawi ja kani sadhana, tap nawin, yagyo nawa!
“udichya”, ta 16 07 1992



સ્રોત
- પુસ્તક : યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાનો વૃત્તાંત : ઉત્તર ગુજરાત યુનિવર્સિટી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 196)
- પ્રકાશક : હેમચંદ્રાચાર્ય ઉત્તર ગુજરાત યુનિવર્સિટી, પાટણ
- વર્ષ : 2017