ફર્યો તારી સાથે, પ્રિયતમ સખે! સૌમ્ય વયનાં
સવારોને જોતો વિકસિત થતાં શૈલશિખરે;
અને કુંજેકુંજે શ્રવણ કરતો ઘાસ પરના
મયૂરોની કેકા ધ્વનિત ધસતી જ્યાં ગગનમાં!
તરંગોના સ્વપ્નસ્મિત સરિતમાં જ્યાં વિલસતાં
વિલોકીને વેર્યો વિમલ કુસુમોનો ગણ અને
સરી ચાલ્યો તે તો રસિક રમણીના ઉર પરે
અને ત્યાં પાસેનાં તરુવર રહ્યાં ઉત્સુક બની!
ઠરી સ્થાને સ્થાને, કુદરત બધીને અનુભવી,
કર્યા ઉદ્ગારો, તે બહુ બહુ હવામાં વહી ગયા.
સખે! થોડા ખીણો ગહન મહિ તો યે રહી ગયા,
કલાથી વીણામાં ત્રુટિત સરખા તે અહીં ભરું.
અને તેને આજે તરલ ધરું તારા ચરણમાં,
ગમે તો સ્વીકારે ગત સમય કેરા સ્મરણમાં!
pharyo tari sathe, priytam sakhe! saumya waynan
sawarone joto wiksit thatan shailashikhre;
ane kunjekunje shrwan karto ghas parna
mayuroni keka dhwanit dhasti jyan gaganman!
tarangona swapnasmit saritman jyan wilastan
wilokine weryo wimal kusumono gan ane
sari chalyo te to rasik ramnina ur pare
ane tyan pasenan taruwar rahyan utsuk bani!
thari sthane sthane, kudrat badhine anubhwi,
karya udgaro, te bahu bahu hawaman wahi gaya
sakhe! thoDa khino gahan mahi to ye rahi gaya,
kalathi winaman trutit sarkha te ahin bharun
ane tene aaje taral dharun tara charanman,
game to swikare gat samay kera smaranman!
pharyo tari sathe, priytam sakhe! saumya waynan
sawarone joto wiksit thatan shailashikhre;
ane kunjekunje shrwan karto ghas parna
mayuroni keka dhwanit dhasti jyan gaganman!
tarangona swapnasmit saritman jyan wilastan
wilokine weryo wimal kusumono gan ane
sari chalyo te to rasik ramnina ur pare
ane tyan pasenan taruwar rahyan utsuk bani!
thari sthane sthane, kudrat badhine anubhwi,
karya udgaro, te bahu bahu hawaman wahi gaya
sakhe! thoDa khino gahan mahi to ye rahi gaya,
kalathi winaman trutit sarkha te ahin bharun
ane tene aaje taral dharun tara charanman,
game to swikare gat samay kera smaranman!
આ કાવ્ય કવિના સમકાલીન કવિ અને મિત્ર બલવંતરાય કલ્યાણરાય ઠાકોરને સંબોધી લખાયું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000