હવે ગગનગુમ્બજે કદિ ન મીટ માંડી રહું,
ઝગે નભશિરે ભલે તગરપુષ્પ શા તારલા,
શશી બદલતો રહે રસિક શશિના હારલા;
હવે નયન ઠારવા કશી ન વ્યોમ લક્ષ્મી ચહું.
શમે હૃદયમાં સહસ્ર કંઈ ઊર્મિ ઊઠી વહી,
ભલે અનુપ કલ્પના પ્રકૃતિમંદિરો બાંધતી
ઊડે નયનથી મહા વીજ સમી કલા સાધતી,
છતાં દઈશ કોઈ ને કવિપિછાન મારી નહીં.
મને “કવિ” કહું? ન કો કવિ જગે થયો નિર્મળોઃ
અનંત ભુવને યુગોયુગથી જે કવે એકલો
મહા જીવનસ્રોતની અગણ ઊર્મિભાવે ગ્રહી.
અખૂટ રસપ્રેરણા, અમર વિશ્વકાવ્યો રચી;
અમે સહુ તરંગ તે ચિર પ્રવાહ કેરા અહીં
જરી ઉછળી ભાંગિયે, ‘કવિ’ રહ્યા અમે કયાં પછી?
hwe gagangumbje kadi na meet manDi rahun,
jhage nabhashire bhale tagarpushp sha tarla,
shashi badalto rahe rasik shashina harala;
hwe nayan tharwa kashi na wyom lakshmi chahun
shame hridayman sahasr kani urmi uthi wahi,
bhale anup kalpana prakritimandiro bandhti
uDe nayanthi maha weej sami kala sadhti,
chhatan daish koi ne kawipichhan mari nahin
mane “kawi” kahun? na ko kawi jage thayo nirmlo
anant bhuwne yugoyugthi je kawe eklo
maha jiwnasrotni agan urmibhawe grhi
akhut rasaprerna, amar wishwkawyo rachi;
ame sahu tarang te chir prawah kera ahin
jari uchhli bhangiye, ‘kawi’ rahya ame kayan pachhi?
hwe gagangumbje kadi na meet manDi rahun,
jhage nabhashire bhale tagarpushp sha tarla,
shashi badalto rahe rasik shashina harala;
hwe nayan tharwa kashi na wyom lakshmi chahun
shame hridayman sahasr kani urmi uthi wahi,
bhale anup kalpana prakritimandiro bandhti
uDe nayanthi maha weej sami kala sadhti,
chhatan daish koi ne kawipichhan mari nahin
mane “kawi” kahun? na ko kawi jage thayo nirmlo
anant bhuwne yugoyugthi je kawe eklo
maha jiwnasrotni agan urmibhawe grhi
akhut rasaprerna, amar wishwkawyo rachi;
ame sahu tarang te chir prawah kera ahin
jari uchhli bhangiye, ‘kawi’ rahya ame kayan pachhi?
સ્રોત
- પુસ્તક : નવી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 99)
- સંપાદક : મનસુખલાલ ઝવેરી, રમણ વકીલ
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1966
- આવૃત્તિ : 2