ગિરિવન તણી ખુલ્લાશોમાં ઊભો રહી હાંફતોઃ
અઢળકપણે લ્હેરે સુક્કી-હવામય સાગરો,
ચહુ તરફ લે ડહેકાં, જ્યાંત્યાં હવા જનરેટરો!
પ્રગટતી હવા પ્હાડો કેરી નીલી નીલી ડોકથી,
પ્રગટતી હવા ઝાડો ઝૂકી લીલી લીલી નોકથી!
પ્રગટતી હવા તડ્કાઓની તીણી તીણી ટૂકથી!
પવન-પગલો આયુ કેરો, ભૂખ્યો-તરસ્યો હું તે
પવન-તડકે આળોટું ને ભરી ભરી પોશને,
પવન ઘૂંટડે ઘૂંટે પીઉં, દૃગે દઉં છાલકો;
પવન નસકોરાં બે પ્હોળાં કરી શ્વસું-ઉચ્છ્વસું;
પવન જીભથી ચાટું, મુઠ્ઠી ભરી બૂકડા ભરું.
પવન લટિયાંમાં ઝીટું, ને ભરી શ્રવણે લઉં;
ફરી નય મળે; ખુલ્લે મોઢે દશે દિશ હું ધસું,
ઉછીનુંય, અલ્યા! આલોને કો મને બીજું ફેફસું.
giriwan tani khullashoman ubho rahi hamphto
aDhalakapne lhere sukki hawamay sagro,
chahu taraph le Dahekan, jyantyan hawa janretro!
pragatti hawa phaDo keri nili nili Dokthi,
pragatti hawa jhaDo jhuki lili lili nokthi!
pragatti hawa taDkaoni tini tini tukthi!
pawan paglo aayu kero, bhukhyo tarasyo hun te
pawan taDke alotun ne bhari bhari poshne,
pawan ghuntDe ghunte piun, drige daun chhalko;
pawan naskoran be pholan kari shwsun uchchhwsun;
pawan jibhthi chatun, muththi bhari bukDa bharun
pawan latiyanman jhitun, ne bhari shrawne laun;
phari nay male; khulle moDhe dashe dish hun dhasun,
uchhinunya, alya! alone ko mane bijun phephasun
giriwan tani khullashoman ubho rahi hamphto
aDhalakapne lhere sukki hawamay sagro,
chahu taraph le Dahekan, jyantyan hawa janretro!
pragatti hawa phaDo keri nili nili Dokthi,
pragatti hawa jhaDo jhuki lili lili nokthi!
pragatti hawa taDkaoni tini tini tukthi!
pawan paglo aayu kero, bhukhyo tarasyo hun te
pawan taDke alotun ne bhari bhari poshne,
pawan ghuntDe ghunte piun, drige daun chhalko;
pawan naskoran be pholan kari shwsun uchchhwsun;
pawan jibhthi chatun, muththi bhari bukDa bharun
pawan latiyanman jhitun, ne bhari shrawne laun;
phari nay male; khulle moDhe dashe dish hun dhasun,
uchhinunya, alya! alone ko mane bijun phephasun
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉશનસ્ સમસ્ત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 433)
- સર્જક : ઉશનસ્
- પ્રકાશક : કવિશ્રી ઉશનસ્ અમૃત મહોત્સવ સન્માન સમિતિ
- વર્ષ : 1996