રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(શિખરિણી)
જશું છોડી જ્યારે નગર, કઠશે રે શબદનો
અકારો ખાલીપો, લય વિરમશે અક્ષર થકી.
નિશાળી કક્કાનો કલરવ હશે માત્ર રટણા,
હશે ઠાલા ઠાલા પ્રથમવય પત્રો તરુણના.
નવોઢા કો’ જ્યારે, ઝમક પગલે, હાથ હળવે
કરી દીવો ખાલી ઘર ઝગવશે, વા સજવશે
અગાશી મુગ્ધા કો રૂપ લઈ અનાઘ્રાત ફૂલનું;
ઘરે પ્હેલુંવ્હેલું શિશુ પહેલું ટપ્પાક પડશે,
ઊગે ક્યાંથી ક્યાંથી... અવગણી શકો કેમ કવિતા?
પછી જો શેરીનો કલરવ ટળે, કે નગરના
ખૂણે ચીખે કોઈ રગતપીતિયું, કે સુખ બધાં
વળી જાયે પાછાં ઘર લગ પહોંચી, વળી કદી
થઈ કાંધે છૂટે સ્વજન નિજથી, સ્હેજ સ્મરજો.
વનોમાં હોશું ને અમથી વસશે નંદનવનો,
તમારા શ્હેરે તો પદ પદ હશે ઉજ્જડ રણો!
(shikharini)
jashun chhoDi jyare nagar, kathshe re shabadno
akaro khalipo, lay wiramshe akshar thaki
nishali kakkano kalraw hashe matr ratna,
hashe thala thala prathamway patro tarunna
nawoDha ko’ jyare, jhamak pagle, hath halwe
kari diwo khali ghar jhagawshe, wa sajawshe
agashi mugdha ko roop lai anaghrat phulnun;
ghare phelunwhelun shishu pahelun tappak paDshe,
uge kyanthi kyanthi awagni shako kem kawita?
pachhi jo sherino kalraw tale, ke nagarna
khune chikhe koi ragatpitiyun, ke sukh badhan
wali jaye pachhan ghar lag pahonchi, wali kadi
thai kandhe chhute swajan nijthi, shej smarjo
wanoman hoshun ne amthi wasshe nandanawno,
tamara shhere to pad pad hashe ujjaD rano!
(shikharini)
jashun chhoDi jyare nagar, kathshe re shabadno
akaro khalipo, lay wiramshe akshar thaki
nishali kakkano kalraw hashe matr ratna,
hashe thala thala prathamway patro tarunna
nawoDha ko’ jyare, jhamak pagle, hath halwe
kari diwo khali ghar jhagawshe, wa sajawshe
agashi mugdha ko roop lai anaghrat phulnun;
ghare phelunwhelun shishu pahelun tappak paDshe,
uge kyanthi kyanthi awagni shako kem kawita?
pachhi jo sherino kalraw tale, ke nagarna
khune chikhe koi ragatpitiyun, ke sukh badhan
wali jaye pachhan ghar lag pahonchi, wali kadi
thai kandhe chhute swajan nijthi, shej smarjo
wanoman hoshun ne amthi wasshe nandanawno,
tamara shhere to pad pad hashe ujjaD rano!
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉદ્ગીથ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : કનૈયાલાલ મ. પંડ્યા
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1999