રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(પૃથ્વી)
વસન્તઋતુની વિરાજિત વસુંધરાસંપુટે
અધૂકડી, સરાગ સંજીવનછાંટ, તેવે ધસ્યાં
હડૂડહટ દામિનીચપલ નાત્સીધાડાં, ઢળ્યાં
પ્રવાતઘનવિદ્યુતાર્ત તરુ પેર હોલેન્ડ ને
સદૈવ રણભૂમિ ઉષ્ટ્રસમ બાપડું બેલ્જયમ;
થયું ભસમ સાત્ એક દિનમાં જ રોટરડમ.
ભળી દગલબાજ પંચમ કતાર, તાબે થયા
પ્રરક્ષક વિમૂઢ બેલ્જયમતણા, ધપ્યાં પાન્ઝરો
વિભીષણ જુવાળ શાં, ત્વરિત ફ્રાન્સ ઘૂમી વળ્યાં;
નડ્યાં નડતરો નહિ, નદજલે ય ટૅન્કો કુદ્યાં,
વિનાશકર સાણસાપકડ મધ્ય પૅરિસ પડ્યું;
પડ્યું વિપુલ આદ્ય કેન્દ્ર પૃથિવી તણી ક્રાન્તિનું
સમત્વ અહ! બંધુતા અવશ, સ્વપ્ન સ્વાતંત્ર્યનાં,
તમિસ મહીં ઘોર તારક જ્વલંત આદર્શના.
(prithwi)
wasantrituni wirajit wasundhrasampute
adhukDi, sarag sanjiwanchhant, tewe dhasyan
haDuDhat daminichpal natsidhaDan, Dhalyan
prwataghanwidyutart taru per holenD ne
sadaiw ranbhumi ushtrsam bapaDun beljyam;
thayun bhasam sat ek dinman ja rotarDam
bhali dagalbaj pancham katar, tabe thaya
prrakshak wimuDh beljayamatna, dhapyan panjhro
wibhishan juwal shan, twarit phrans ghumi walyan;
naDyan naDatro nahi, nadajle ya tenko kudyan,
winashkar sansapkaD madhya peris paDyun;
paDyun wipul aadya kendr prithiwi tani krantinun
samatw ah! bandhuta awash, swapn swatantryanan,
tamis mahin ghor tarak jwlant adarshna
(prithwi)
wasantrituni wirajit wasundhrasampute
adhukDi, sarag sanjiwanchhant, tewe dhasyan
haDuDhat daminichpal natsidhaDan, Dhalyan
prwataghanwidyutart taru per holenD ne
sadaiw ranbhumi ushtrsam bapaDun beljyam;
thayun bhasam sat ek dinman ja rotarDam
bhali dagalbaj pancham katar, tabe thaya
prrakshak wimuDh beljayamatna, dhapyan panjhro
wibhishan juwal shan, twarit phrans ghumi walyan;
naDyan naDatro nahi, nadajle ya tenko kudyan,
winashkar sansapkaD madhya peris paDyun;
paDyun wipul aadya kendr prithiwi tani krantinun
samatw ah! bandhuta awash, swapn swatantryanan,
tamis mahin ghor tarak jwlant adarshna
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004