રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅપેક્ષા ના રાખું ગગન અડતા ઘુમ્મટ તણી,
ન ઇચ્છા હું સેવું કુસુમશણગારી કબરની;
રચ્યાં રાજી જોવા કરુણ કવનો હું નવ પછી
અહીં ના તોષી જો મધુર અભિલાષા પ્રણયની.
ગયા કેડે આખું ગગન નવ શુ ઘુમ્મટ થશે?
મને સુષ્ટિ કેરાં કુસુમ સઘળાં શું ન સજશે?
ગયા કેડે કાવ્યો જલધિ કરુણાં શું ન કવશે?
અધૂરી આશાને તદપિ ઉરની કોણ પૂરશે?
ન ઠારે હૈયાંને ધનવિપુલતા વૈશ્રવણની
ન સત્તા એકાકી દ્યુપતિસમ ચૌદે ભુવનની.
પ્રશસ્તિની ગાથા યદપિ રચશે બ્રહ્મતનયા
મટાડી કો’દી ના તદપિ મટશે અન્તરતૃષા.
***
ગયા કેડે આશા હૃદય ધરવી કાં પ્રણયની
ન ભાળી પ્રત્યક્ષે ઉભય ઉરની જો પૂરવણી?
apeksha na rakhun gagan aDta ghummat tani,
na ichchha hun sewun kusumashangari kabarni;
rachyan raji jowa karun kawno hun naw pachhi
ahin na toshi jo madhur abhilasha pranayni
gaya keDe akhun gagan naw shu ghummat thashe?
mane sushti keran kusum saghlan shun na sajshe?
gaya keDe kawyo jaldhi karunan shun na kawshe?
adhuri ashane tadpi urni kon purshe?
na thare haiyanne dhanawipulta waishrawanni
na satta ekaki dyupatisam chaude bhuwanni
prshastini gatha yadapi rachshe brahmatanya
mataDi ko’di na tadpi matshe antaratrisha
***
gaya keDe aasha hriday dharwi kan pranayni
na bhali pratyakshe ubhay urni jo purawni?
apeksha na rakhun gagan aDta ghummat tani,
na ichchha hun sewun kusumashangari kabarni;
rachyan raji jowa karun kawno hun naw pachhi
ahin na toshi jo madhur abhilasha pranayni
gaya keDe akhun gagan naw shu ghummat thashe?
mane sushti keran kusum saghlan shun na sajshe?
gaya keDe kawyo jaldhi karunan shun na kawshe?
adhuri ashane tadpi urni kon purshe?
na thare haiyanne dhanawipulta waishrawanni
na satta ekaki dyupatisam chaude bhuwanni
prshastini gatha yadapi rachshe brahmatanya
mataDi ko’di na tadpi matshe antaratrisha
***
gaya keDe aasha hriday dharwi kan pranayni
na bhali pratyakshe ubhay urni jo purawni?
સ્રોત
- પુસ્તક : નવી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સંપાદક : મનસુખલાલ ઝવેરી, રમણ વકીલ
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1966
- આવૃત્તિ : 2