રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રવેશ્યું અંધારું પદતલ વીંધી સોય સરીખું
ચઢી ખાલી; થોડી ઝણ ઝણ, પછી ઘૂંટી પ્રસર્યું
નળાઓમાં આવ્યું, સીસું બની ગયું, ઘૂંટણ ચડયું
હવે બે જાંઘોને સજડ કરતું લોહ-ચૂડથી!
પડ્યું ઝાઝા વેગે ઉપર ચઢી આવી ઉદરમાં
ધસારે એનાથી સકલ અવકાશો ધમધમ્યા
બધા આખે આખ્ખા હલબલી ગયા પીઠમણકા
કલેજું ડૂબાડ્યું, યકૃતય ડૂબ્યું, આંતરડું યે!
ચઢ્યું છાતી આવી હૃદય કચડ્યું, ફેફસું ય તે
ગળે આવ્યું ત્યાંથી અસહ બળથી મસ્તકભર્યાં -
ઊંડાં પોલાણોમાં ત્વરિત અથડાયું ધડૂસથી.
ભર્યું મોં બેસ્વાદે ફટ દઈ તૂટ્યા કાનપડદા!
અને અંતે આવ્યું ઉપર ચઢી આંખે, તરત ત્યાં
કડાકો, અંધારું ઊડી ગયું કશા વીજઝટકે!
prweshyun andharun padtal windhi soy sarikhun
chaDhi khali; thoDi jhan jhan, pachhi ghunti prsaryun
nalaoman awyun, sisun bani gayun, ghuntan chaDayun
hwe be janghone sajaD karatun loh chuDthi!
paDyun jhajha wege upar chaDhi aawi udarman
dhasare enathi sakal awkasho dhamdhamya
badha aakhe akhkha halabli gaya pithamanka
kalejun DubaDyun, yakritay Dubyun, antaraDun ye!
chaDhyun chhati aawi hriday kachaDyun, phephasun ya te
gale awyun tyanthi asah balthi mastakbharyan
unDan polanoman twarit athDayun dhaDusthi
bharyun mon beswade phat dai tutya kanapaDda!
ane ante awyun upar chaDhi ankhe, tarat tyan
kaDako, andharun uDi gayun kasha wijajhatke!
prweshyun andharun padtal windhi soy sarikhun
chaDhi khali; thoDi jhan jhan, pachhi ghunti prsaryun
nalaoman awyun, sisun bani gayun, ghuntan chaDayun
hwe be janghone sajaD karatun loh chuDthi!
paDyun jhajha wege upar chaDhi aawi udarman
dhasare enathi sakal awkasho dhamdhamya
badha aakhe akhkha halabli gaya pithamanka
kalejun DubaDyun, yakritay Dubyun, antaraDun ye!
chaDhyun chhati aawi hriday kachaDyun, phephasun ya te
gale awyun tyanthi asah balthi mastakbharyan
unDan polanoman twarit athDayun dhaDusthi
bharyun mon beswade phat dai tutya kanapaDda!
ane ante awyun upar chaDhi ankhe, tarat tyan
kaDako, andharun uDi gayun kasha wijajhatke!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 2009 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : રાજેશ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2012