
નિઃસંતાન અમે ઘણાં વ્રત કર્યાં, અંતે અવસ્થા થયે
યાત્રાર્થે ચહુ ધામની નીકળતાં, તાળાં દઈ ડેલીએ,
દોડ્યો બાળ પડોશીનો અમ સહે જાવા, રડ્યો, થાબડી
હેવાયા શિશુને પટાવી દઈ કૈં, ચાલ્યાં પરાયો ગણી.
‘બંધાવ્યું નહિ પારણું’ કહી અમે રોયાં જગન્નાથમાં.
ગંગાને તટ શેષ જીવન ચહ્યું નાહી હરદ્વારમાં.
માયા શી ઘરની? બધું જ સરખું : છેલ્લી વ્યવસ્થા ચહી
પાછાં ઘેર વળ્યાં, થસે ઘર દશા શી, કલ્પના એ લઈ.
ગ્રીષ્મે એ બળતે બપોર સઘળું આગે હતું હાંફતું.
સૂનાં પાદર, સીમ, ગામ, પશુયે શેરી વિષે ના હતું.
જ્યાં આવ્યાં ઘર પાસ ત્યાં જ નીરખ્યો તાળાં દીધાં દ્વારને
ધક્કા દૈ હીબકાં ભરી કકળતો : ‘મા, મા, ઉઘાડો મને’
લીધો ઊંચકી, બારને ખુલવતો ગોપાલ ઘેલો હસ્યો,
યાત્રાન્તે વહતો કરી અમ ગૃહે ગંગૌધ વાત્સલ્યનો.
nisantan ame ghanan wart karyan, ante awastha thaye
yatrarthe chahu dhamni nikaltan, talan dai Deliye,
doDyo baal paDoshino am sahe jawa, raDyo, thabDi
hewaya shishune patawi dai kain, chalyan parayo gani
‘bandhawyun nahi parnun’ kahi ame royan jagannathman
gangane tat shesh jiwan chahyun nahi haradwarman
maya shi gharni? badhun ja sarakhun ha chhelli wyawastha chahi
pachhan gher walyan, thase ghar dasha shi, kalpana e lai
grishme e balte bapor saghalun aage hatun hamphatun
sunan padar, seem, gam, pashuye sheri wishe na hatun
jyan awyan ghar pas tyan ja nirakhyo talan didhan dwarne
dhakka dai hibkan bhari kakalto ha ‘ma, ma, ughaDo mane’
lidho unchki, barne khulawto gopal ghelo hasyo,
yatrante wahto kari am grihe gangaudh watsalyno
nisantan ame ghanan wart karyan, ante awastha thaye
yatrarthe chahu dhamni nikaltan, talan dai Deliye,
doDyo baal paDoshino am sahe jawa, raDyo, thabDi
hewaya shishune patawi dai kain, chalyan parayo gani
‘bandhawyun nahi parnun’ kahi ame royan jagannathman
gangane tat shesh jiwan chahyun nahi haradwarman
maya shi gharni? badhun ja sarakhun ha chhelli wyawastha chahi
pachhan gher walyan, thase ghar dasha shi, kalpana e lai
grishme e balte bapor saghalun aage hatun hamphatun
sunan padar, seem, gam, pashuye sheri wishe na hatun
jyan awyan ghar pas tyan ja nirakhyo talan didhan dwarne
dhakka dai hibkan bhari kakalto ha ‘ma, ma, ughaDo mane’
lidho unchki, barne khulawto gopal ghelo hasyo,
yatrante wahto kari am grihe gangaudh watsalyno



સ્રોત
- પુસ્તક : મનડામાં મોતી બંધાણું (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 108)
- સંપાદક : ડૉ. જયન્ત પાઠક, પ્રા. સનતકુમાર મહેતા
- પ્રકાશક : જ્યોતિ મુ. પારાશર્ય
- વર્ષ : 2005