રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅધીરી આંખોમાં ક્યમ પરમ સૌંદર્ય ભરવાં?
અધૂરી પાંખો આ ગગનમહીં મ્હારે વિહરવાં;
ઘડીમાં મીંચાતાં નયન, મુજ પાંખે, પ્રબળ ના -
સમાવું શી રીતે જીવન સઘળાં એક પળમાં?
અમીના કૈં પ્યાલા અધર અડકીને ઢળી જતા,
તરંગોના રંગો ઉડી ઉડી ઉષા શા ગળી જતા;
મરૂભૂમિમાં જો મૃગજળ રહ્યાં દૂર દમતાં-
અધૂરાં એવાં કૈં જીવન શમણાં જેમ શમતાં.
પ્રભો! દીધાં તેં શું રસજીવનનાં દાન અમને?
પ્રભો! તેં પાયા શું તુજ પરમ પીયૂષ અમને?
અમી એ ચાખ્યાં ને તરસ ઉરની જાય વધતી-
હવે કાં ઝંખાવે? - અમૃતતણી તૃપ્તિ નહિ થતી.
પ્રભો! ના જો નિભાવે તો લગની ન લગાડતો;
લગાડી શોખ સ્વપ્નાંનો, જગમાં ન જગાડતો.
adhiri ankhoman kyam param saundarya bharwan?
adhuri pankho aa gaganamhin mhare wiharwan;
ghaDiman minchatan nayan, muj pankhe, prabal na
samawun shi rite jiwan saghlan ek palman?
amina kain pyala adhar aDkine Dhali jata,
tarangona rango uDi uDi usha sha gali jata;
marubhumiman jo mrigjal rahyan door damtan
adhuran ewan kain jiwan shamnan jem shamtan
prbho! didhan ten shun rasjiwannan dan amne?
prbho! ten paya shun tuj param piyush amne?
ami e chakhyan ne taras urni jay wadhti
hwe kan jhankhawe? amritatni tripti nahi thati
prbho! na jo nibhawe to lagni na lagaDto;
lagaDi shokh swapnanno, jagman na jagaDto
adhiri ankhoman kyam param saundarya bharwan?
adhuri pankho aa gaganamhin mhare wiharwan;
ghaDiman minchatan nayan, muj pankhe, prabal na
samawun shi rite jiwan saghlan ek palman?
amina kain pyala adhar aDkine Dhali jata,
tarangona rango uDi uDi usha sha gali jata;
marubhumiman jo mrigjal rahyan door damtan
adhuran ewan kain jiwan shamnan jem shamtan
prbho! didhan ten shun rasjiwannan dan amne?
prbho! ten paya shun tuj param piyush amne?
ami e chakhyan ne taras urni jay wadhti
hwe kan jhankhawe? amritatni tripti nahi thati
prbho! na jo nibhawe to lagni na lagaDto;
lagaDi shokh swapnanno, jagman na jagaDto
સ્રોત
- પુસ્તક : ગજેંદ્રનાં મૌક્તિકો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 77)
- સંપાદક : રમણલાલ કનૈયાલાલ યાજ્ઞિક
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2004
- આવૃત્તિ : 2