રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહળવેથી આવજો. મારી ભીતર એક સંગ્રહસ્થાન છે. શાંતિથી
ઊભી રહેજો. તમારો પોતાનો શ્વાસ સાંભળી શકો એટલી
શાંતિથી.
આ એક સંગ્રહસ્થાન છે. એમાં ભૂસું ભરેલી કોયલના કંઠમાં
થીજી ગયેલો ટહુકો છે અને પતંગિયાની ઝાંખી પડી ગયેલી
પાંખમાં રંગીન ઉડાઉડ ટૂંટિયું વળીને પડી છે,
શાંતિથી ઊભા રહેજો :
નજર માંડીને જોશો તો કબૂતરની ઘૂ ઘૂ ઘૂ-થી ફૂલેલી ડોક અને
ગભરુ સસલાની લાલ લાલ આંખમાં સિંહની ત્રાડનો
થરથરાટ જોઈ શકતો. ના, ના, ના, એની સામે બહુ વાર
જોયા ન કરશો. એ ફરી કદાચ ભયથી ફફડી ઊઠશે.
જુઓ પેલું હરણ...ઊછળતું-કૂદતું-દોડતું લાગે છે ને? પણ ના,
બરાબર જુઓ, એની ચંચળ ખરીઓ ખોડાઈ ગઈ છે ભોંયમાં
જડબેસલાક.
અને આ તરફ...ઓળખાય છે એ ચહેરો? એના હોઠ ફફડતા
લાગે છે? ના, ના, એને અડશો નહીં...
ભૂલી ગયા? આ એક સંગ્રહસ્થાન છે.
halwethi aawjo mari bhitar ek sangrhasthan chhe shantithi
ubhi rahejo tamaro potano shwas sambhli shako etli
shantithi
a ek sangrhasthan chhe eman bhusun bhareli koyalna kanthman
thiji gayelo tahuko chhe ane patangiyani jhankhi paDi gayeli
pankhman rangin uDauD tuntiyun waline paDi chhe,
shantithi ubha rahejo ha
najar manDine josho to kabutarni ghu ghu ghu thi phuleli Dok ane
gabharu saslani lal lal ankhman sinhni traDno
tharathrat joi shakto na, na, na, eni same bahu war
joya na karsho e phari kadach bhaythi phaphDi uthshe
juo pelun haran uchhaltun kudtun doDatun lage chhe ne? pan na,
barabar juo, eni chanchal khario khoDai gai chhe bhonyman
jaDbeslak
ane aa taraph olkhay chhe e chahero? ena hoth phaphaDta
lage chhe? na, na, ene aDsho nahin
bhuli gaya? aa ek sangrhasthan chhe
halwethi aawjo mari bhitar ek sangrhasthan chhe shantithi
ubhi rahejo tamaro potano shwas sambhli shako etli
shantithi
a ek sangrhasthan chhe eman bhusun bhareli koyalna kanthman
thiji gayelo tahuko chhe ane patangiyani jhankhi paDi gayeli
pankhman rangin uDauD tuntiyun waline paDi chhe,
shantithi ubha rahejo ha
najar manDine josho to kabutarni ghu ghu ghu thi phuleli Dok ane
gabharu saslani lal lal ankhman sinhni traDno
tharathrat joi shakto na, na, na, eni same bahu war
joya na karsho e phari kadach bhaythi phaphDi uthshe
juo pelun haran uchhaltun kudtun doDatun lage chhe ne? pan na,
barabar juo, eni chanchal khario khoDai gai chhe bhonyman
jaDbeslak
ane aa taraph olkhay chhe e chahero? ena hoth phaphaDta
lage chhe? na, na, ene aDsho nahin
bhuli gaya? aa ek sangrhasthan chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યતામાં પૂરેલા દરિયાનો તરખાટ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 84)
- સંપાદક : ઉષા ઉપાધ્યાય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2007