
આજ ઘરવાળીને પિયર જતી જોઈને
હૃદયમાં હર્ષનો ચંદ્ર ઊગે.
“ઊઠજો, ચા ઠરે, જલદી પરવારજો,
જાઓ જો બ્હાર, વાસીદું વાળું.
લાઇટનું બિલ લેતા જજો સાથમાં,
શાકભાજી કશી કાં ન લાવ્યા?
છૂટી ઑફિસથી તુરત ઘર આવજો.
વાયદો સાડીનો યાદ છે ને?”
દુખો કાલનાં એ બધાં આજ શામે,
સહુ કચકચો સામટી આ વિસામે.
જાગશું દી ઊગ્યે, રખડશું મોજથી,
નિતનવી લૉજમાં ઉદર ભરશું,
કામિની કોકિલા ક્લાર્ક ઑફિસની
સાથ રિસેસમાં કૂજન કરશું.
સ્નેહીજન–મિત્રની મંડળી રાતભર
નિજ સદન માંહી મ્હેફિલ જામે,
હૃદયસર કૌમુદી આજ પામે.
સરલ સરતી જતી આજની યામિની
માણવી, છો પછી તિમિર રજની.
દીસે સૃષ્ટિ સારી સમુલ્લાસ ધરતી,
હૃદયમાં હર્ષની ભવ્ય ભરતી.
aaj gharwaline piyar jati joine
hridayman harshno chandr uge
“uthjo, cha thare, jaldi parwarjo,
jao jo bhaar, wasidun walun
laitanun bil leta jajo sathman,
shakabhaji kashi kan na lawya?
chhuti auphisthi turat ghar aawjo
waydo saDino yaad chhe ne?”
dukho kalnan e badhan aaj shame,
sahu kachakcho samti aa wisame
jagashun di ugye, rakhaDashun mojthi,
nitanwi laujman udar bharashun,
kamini kokila klark auphisni
sath risesman kujan karashun
snehijan–mitrni manDli ratbhar
nij sadan manhi mhephil jame,
hridaysar kaumudi aaj pame
saral sarti jati aajni yamini
manwi, chho pachhi timir rajni
dise srishti sari samullas dharti,
hridayman harshni bhawya bharti
aaj gharwaline piyar jati joine
hridayman harshno chandr uge
“uthjo, cha thare, jaldi parwarjo,
jao jo bhaar, wasidun walun
laitanun bil leta jajo sathman,
shakabhaji kashi kan na lawya?
chhuti auphisthi turat ghar aawjo
waydo saDino yaad chhe ne?”
dukho kalnan e badhan aaj shame,
sahu kachakcho samti aa wisame
jagashun di ugye, rakhaDashun mojthi,
nitanwi laujman udar bharashun,
kamini kokila klark auphisni
sath risesman kujan karashun
snehijan–mitrni manDli ratbhar
nij sadan manhi mhephil jame,
hridaysar kaumudi aaj pame
saral sarti jati aajni yamini
manwi, chho pachhi timir rajni
dise srishti sari samullas dharti,
hridayman harshni bhawya bharti



(કવિ કાન્તના ‘આજ મહારાજ જલ પર ઉદય જોઈને...’ કાવ્યનું પ્રતિકાવ્ય)
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉદ્દેશ - ફેબ્રુઆરી, 2002 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 275)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી
- પ્રકાશક : ઉદ્દેશ ફાઉન્ડેશન