રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપહેર્યાં સ્યૂટ-બૂટ-મોજાં-ટાઇ, પછી વર્ગમાં ઊપડ્યા ભાઈ,
ભારો થોથાં લીધાં સાથ, બુદ્ધિનો ક્યાં છે સંગાથ?
બોલે પટપટ પોપટ-વૅણ, ના સાંધો ના છે કૈં રૅણ!
રૅણ વગરનો વાક-પ્રવાહ, મોટરને વળી લિસ્સો રાહ,
ઊપડ્યો તે ક્યાં જૈ અટકે? વાગે ઘંટ શબદ બટકે!
વેરાયા વીણે તે શબ્દ, ક્યારે પૂરું થાયે અબ્દ?
શબ્દે આંજ્યા શ્રોતા-કાન, પૃષ્ઠોમાં ઝૂરે છે જ્ઞાન!
ઝુરાપો એને ના કઠે, પૃષ્ઠોથી પીછે જે હઠે!
સત્ર એમ તો હાલ્યું જાય, પવન થકી વાદળ ખેંચાય.
વારિ વણ વાદળની કાય, ગગન મધ્ય એ ગળતી જાય,
તેવો એનો વાણી-મેહ, સ્રવે નહીં ને ગાજે જેહ;
ધરતીને શો એનો તોષ? કોરા-મોરા ઝીલે ઘોષ!
ઘોષ ઠાલવી ખિસ્સું ભરે, વર્ષ પછી એમ વર્ષે સરે,
વર્ગે એમ આવે ને જાય, એક વખત કંઈ ગોથું ખાય,
થોથું પડ્યું ને ઊડે પાન, ગાઈડ મહીં ત્યાં બૂડે જ્ઞાન!
paheryan syoot boot mojan tai, pachhi wargman upaDya bhai,
bharo thothan lidhan sath, buddhino kyan chhe sangath?
bole patpat popat wen, na sandho na chhe kain ren!
ren wagarno wak prawah, motarne wali lisso rah,
upaDyo te kyan jai atke? wage ghant shabad batke!
weraya wine te shabd, kyare purun thaye abd?
shabde anjya shrota kan, prishthoman jhure chhe gyan!
jhurapo ene na kathe, prishthothi pichhe je hathe!
satr em to halyun jay, pawan thaki wadal khenchay
wari wan wadalni kay, gagan madhya e galti jay,
tewo eno wani meh, srwe nahin ne gaje jeh;
dhartine sho eno tosh? kora mora jhile ghosh!
ghosh thalwi khissun bhare, warsh pachhi em warshe sare,
warge em aawe ne jay, ek wakhat kani gothun khay,
thothun paDyun ne uDe pan, gaiD mahin tyan buDe gyan!
paheryan syoot boot mojan tai, pachhi wargman upaDya bhai,
bharo thothan lidhan sath, buddhino kyan chhe sangath?
bole patpat popat wen, na sandho na chhe kain ren!
ren wagarno wak prawah, motarne wali lisso rah,
upaDyo te kyan jai atke? wage ghant shabad batke!
weraya wine te shabd, kyare purun thaye abd?
shabde anjya shrota kan, prishthoman jhure chhe gyan!
jhurapo ene na kathe, prishthothi pichhe je hathe!
satr em to halyun jay, pawan thaki wadal khenchay
wari wan wadalni kay, gagan madhya e galti jay,
tewo eno wani meh, srwe nahin ne gaje jeh;
dhartine sho eno tosh? kora mora jhile ghosh!
ghosh thalwi khissun bhare, warsh pachhi em warshe sare,
warge em aawe ne jay, ek wakhat kani gothun khay,
thothun paDyun ne uDe pan, gaiD mahin tyan buDe gyan!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 249)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007