ભૂલ કહે ભ્રમણાને, ભ્રમણા ભૂલવે વાત ભજનમાં:
લાઘવ ક્યાંય નથી રે કવનમાં!
કાલિન્દીનાં જલમાં ઝાંકી
પૂછે કદંબડાળી
યાદ તને બેસી અહીં કોણે
રચી શબ્દની જાળી?
લહર વમળમાં પડે, વમળ ઝટ સરી પડે ચિંતનમાં:
લાઘવ ક્યાંય નથી રે કવનમાં!
કરો કવિને જાણ:
અરથની તાણ રહી છે વરતી!
સ્હેજ ન રાખી લજ્જા લખતાં,
રાવ હવે ક્યાં કરવી?
છંદ કહે લય-પ્રાસને, સહસા ફેર ચડે લોચનમાં:
લાઘવ ક્યાંય નથી રે કવનમાં!
શિર પર ગોરસમટુકી(?)
ના એ છલકી કે નવ તૂટી,
કંકર અંદર-બાહર વાગ્યા
કશું ન નીકળ્યું ફૂટી!
નિર્મિશ કહે ઝટ વેચને પસ્તી...તોલ બધુંય વજનમાં!
લાઘવ ક્યાંય નથી રે કવનમાં!
bhool kahe bhramnane, bhramna bhulwe wat bhajanmanh
laghaw kyanya nathi re kawanman!
kalindinan jalman jhanki
puchhe kadambDali
yaad tane besi ahin kone
rachi shabdni jali?
lahr wamalman paDe, wamal jhat sari paDe chintanmanh
laghaw kyanya nathi re kawanman!
karo kawine janah
arathni tan rahi chhe warati!
shej na rakhi lajja lakhtan,
raw hwe kyan karwi?
chhand kahe lay prasne, sahsa pher chaDe lochanmanh
laghaw kyanya nathi re kawanman!
shir par gorasamatuki(?)
na e chhalki ke naw tuti,
kankar andar bahar wagya
kashun na nikalyun phuti!
nirmish kahe jhat wechne pasti tol badhunya wajanman!
laghaw kyanya nathi re kawanman!
bhool kahe bhramnane, bhramna bhulwe wat bhajanmanh
laghaw kyanya nathi re kawanman!
kalindinan jalman jhanki
puchhe kadambDali
yaad tane besi ahin kone
rachi shabdni jali?
lahr wamalman paDe, wamal jhat sari paDe chintanmanh
laghaw kyanya nathi re kawanman!
karo kawine janah
arathni tan rahi chhe warati!
shej na rakhi lajja lakhtan,
raw hwe kyan karwi?
chhand kahe lay prasne, sahsa pher chaDe lochanmanh
laghaw kyanya nathi re kawanman!
shir par gorasamatuki(?)
na e chhalki ke naw tuti,
kankar andar bahar wagya
kashun na nikalyun phuti!
nirmish kahe jhat wechne pasti tol badhunya wajanman!
laghaw kyanya nathi re kawanman!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 293)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007