રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઓધવજી સંદેશો કહેજો શ્યામને, મારા સમ જો મૂકી મનનો મેલ જો;
કાનુડો કપટી આવડો કેમ થયો, છળ કરીને છેતરીયે નહી છેલ જો. ઓ૦
આટલા દિવસ રે આવું નવ જાણતી, ધરથી ન જાણ્યા ધૂતારાના ઢંગ જો;
પાણીડાં પીને રે ઘર શું પૂછિયે, બાળપણામાં કીધો એ શું સંગ જો. ઓ૦
અણતેડ્યાં જાતાં રે નંદને આંગણે, વણ કરાવ્યાં કરતાં ઘરનાં કામ જો;
એવે રે મિષે જઈ મળતાં માવને, પલકે પલકે કરતી હું પરણામ જો. ઓ૦
દીવડિયા મિષે રે દૂરથકી આવતી, વડો કરીને વળતી વારંવાર જો;
મોહનનાં મુખનાં રે લેતી મીઠડાં, જશોદા મુજને કહેતાં નિર્લજ નાર જો. ઓ૦
માડીથી છાના રે મેવા લાવતાં, વાટકીમાં દોતાં ગૌરી ગાય જો;
દૂધને દહીંયે રે હરિને સિંચતાં, મેં જાણ્યું જે જીવન મોટા થાય જો. ઓ૦
વેરીડાં કીધાં રે વ્રજનાં લોકને, વાલા કીધા ગોપી ગિરિધરલાલ જો;
ફૂલડિયે પાંખડિયે હું નહિ ડૂબતી, કેમ વિસાર્યું વિઠ્ઠલજીએ વ્હાલ જો. ઓ૦
જમાડી જમતાં રે જીવન પ્રાણને, પવન કરીને પોઢાડતી પર્યંક જો;
એવાં રે સુખડાં તો સુપને વહી ગયાં, વેરી વિધાતાએ અવળા લખીયા અંક જો. ઓ૦
આભૂષણ ધરતાં રે હરિને અતિઘણાં, મોર મુગટ ને કુંડળ ઝળકે કાન જો;
રાજની રીતિએ મોહન માલતાં, નિત્ય નિત્ય નિરખી જોતી નવલે વાન જો. ઓ૦
વાસીદું વાળતાં ધરતી માતનું, રખે રજ ઊડે રસિયાને અંગ જો;
આંખલડી આગળથી હરિ નવ મૂકતી, શા માટે હરિ તજ્યો અમારો સંગ જો. ઓ૦
દુઃખડાંની વાતો રે ક્યાં જઈ દાખવું, કહિયે છિયે પણ કહ્યું ન માને કોઈ જો;
કૂવાની છાંયડી તે કૂવામાં શમે, તસ્કરની મા કોઠીમાં પેશી રોય જો. ઓ૦
અમારા અવગુણ રે, હરિના ગુણ ઘણા, જોઈ નવ કરિયે વડા સંઘાતે વેર જો;
રધુનાથના સ્વામીને કહેજો એટલું, મળવા આવો મનમાં રાખી મેહેર જો. ઓ૦
odhawji sandesho kahejo shyamne, mara sam jo muki manna mel jo;
kanuDo kapti aawDo kem thayo, chhal karine chhetriye nahi chhel jo o0
atla diwas re awun naw janti, dharthi na janya dhutarana Dhang jo;
paniDan pine re ghar shun puchhiye, balapnaman kidho e shun sang jo o0
anteDyan jatan re nandne angne, wan karawyan kartan gharnan kaam jo;
ewe re mishe jai maltan mawne, palke palke karti hun parnam jo o0
diwaDiya mishe re durathko awati, waDo karine walti waranwar jo;
meahananan mukhnan re leti mithDan, jashoda mujne kahetan nirlaj nar jo o0
maDithi chhana re mewa lawtan, watkiman dotan gauri gay jo;
dudhne dahinye re harine sinchtan, mein janyun je jiwan mota thay jo o0
weriDan kidhan re wrajnan lokne, wala kidha gopi giridharlal jo;
phuliDye pankhiDye hun nahin Dubti, kem wisaryun withthaljiye whaal jo o0
jamaDi jamtan re jiwan pranne, pawan karine poDhaDti paryank jo;
ewan re sukhDan to supne wahi gayan, weri widhataye awla lakhiya ank jo, o0
abhushan dhartan re harine atighnan, mor mugat ne kunDal jhalke kan jo;
rajni ritiye mohan maltan, nitya nitya nirkhi joti nawle wan jo o0
wasidu waltan dharti matanun, rakhe raj uDe rasiyane ang jo;
ankhalDi agalthi hari naw mukti, sha mate hari tajyo amaro sang jo o0
dukhaDanni wato re kayan jai dakhawun, kahiye chhiye pan kahyun na mane koi jo;
kuwani chhanyDi te kuwaman shame, taskarni ma kothiman peshi roy jo o0
amara awagunu re, harina gun ghana, joi naw kariye waDa sandhate wer jo;
radhunathna swamine kahejo etalun, malwa aawea manman rakhi meher jo o0
odhawji sandesho kahejo shyamne, mara sam jo muki manna mel jo;
kanuDo kapti aawDo kem thayo, chhal karine chhetriye nahi chhel jo o0
atla diwas re awun naw janti, dharthi na janya dhutarana Dhang jo;
paniDan pine re ghar shun puchhiye, balapnaman kidho e shun sang jo o0
anteDyan jatan re nandne angne, wan karawyan kartan gharnan kaam jo;
ewe re mishe jai maltan mawne, palke palke karti hun parnam jo o0
diwaDiya mishe re durathko awati, waDo karine walti waranwar jo;
meahananan mukhnan re leti mithDan, jashoda mujne kahetan nirlaj nar jo o0
maDithi chhana re mewa lawtan, watkiman dotan gauri gay jo;
dudhne dahinye re harine sinchtan, mein janyun je jiwan mota thay jo o0
weriDan kidhan re wrajnan lokne, wala kidha gopi giridharlal jo;
phuliDye pankhiDye hun nahin Dubti, kem wisaryun withthaljiye whaal jo o0
jamaDi jamtan re jiwan pranne, pawan karine poDhaDti paryank jo;
ewan re sukhDan to supne wahi gayan, weri widhataye awla lakhiya ank jo, o0
abhushan dhartan re harine atighnan, mor mugat ne kunDal jhalke kan jo;
rajni ritiye mohan maltan, nitya nitya nirkhi joti nawle wan jo o0
wasidu waltan dharti matanun, rakhe raj uDe rasiyane ang jo;
ankhalDi agalthi hari naw mukti, sha mate hari tajyo amaro sang jo o0
dukhaDanni wato re kayan jai dakhawun, kahiye chhiye pan kahyun na mane koi jo;
kuwani chhanyDi te kuwaman shame, taskarni ma kothiman peshi roy jo o0
amara awagunu re, harina gun ghana, joi naw kariye waDa sandhate wer jo;
radhunathna swamine kahejo etalun, malwa aawea manman rakhi meher jo o0
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય-૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 172)
- સંપાદક : અનંતરાય મ. રાવળ, હીરા રામનારાયણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981