
મેઘલિયો આવીને અષાઢ ધડૂકે, સેરડિયો સામસામી રે ઢળૂકે,
મોરલિયા કોયલડી રે ટહૂકે, એણે સમે કંથ કામવિયુંને કેમ મૂકે?
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૧
વા’લા મારા! ભોમલડી રે નીલાણી, મેઘલિયો વળી વળી સીંચે પાણી,
વીજલડી ચમકે આભણ માણી, પીઉજી! તમે એણે સમે વેદના ન જાણી!
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૨
રે વા’લાજી! શ્રાવણિયો સળવળિયો, આભલિયો આવીને ભોમે લડસડિયો;
ચહુ દિશ ચમકે ગરજે ગળિયો, પિયુડો! તું હજીયે કાં અમને ન મળિયો?
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૩
પિયુજી! તમે પહેલી કાં પ્રીતડી દેખાડી? માંહેલા મંદરિયા કાં દીધા રે ઉઘાડી?
પિયુજી! તમે અનેક રંગે રમાડી, હવે તો લઈ આસમાને, ભોમે પછાડી!
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૪
meghaliyo awine ashaDh dhaDuke, seraDiyo samsami re Dhaluke,
moraliya koyalDi re tahuke, ene same kanth kamawiyunne kem muke?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 1
wa’la mara! bhomalDi re nilani, meghaliyo wali wali sinche pani,
wijalDi chamke abhan mani, piuji! tame ene same wedna na jani!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 2
re wa’laji! shrawaniyo salawaliyo, abhaliyo awine bhome laDasaDiyo;
chahu dish chamke garje galiyo, piyuDo! tun hajiye kan amne na maliyo?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 3
piyuji! tame paheli kan pritDi dekhaDi? manhela mandariya kan didha re ughaDi?
piyuji! tame anek range ramaDi, hwe to lai asmane, bhome pachhaDi!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 4
meghaliyo awine ashaDh dhaDuke, seraDiyo samsami re Dhaluke,
moraliya koyalDi re tahuke, ene same kanth kamawiyunne kem muke?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 1
wa’la mara! bhomalDi re nilani, meghaliyo wali wali sinche pani,
wijalDi chamke abhan mani, piuji! tame ene same wedna na jani!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 2
re wa’laji! shrawaniyo salawaliyo, abhaliyo awine bhome laDasaDiyo;
chahu dish chamke garje galiyo, piyuDo! tun hajiye kan amne na maliyo?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 3
piyuji! tame paheli kan pritDi dekhaDi? manhela mandariya kan didha re ughaDi?
piyuji! tame anek range ramaDi, hwe to lai asmane, bhome pachhaDi!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 4



સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના : મધ્યકાલીન ભક્તિગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : ડૉ. શિવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય સંશોધન પ્રકાશન
- વર્ષ : 2002