રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(રાગ માલવ )
‘આ જોની, આ કેનું પગલું? પગલે પદ્મ તણું એંધાણ;
પગલા પાસે બીજું પગલું, તે રે સુહાગણ નૌતમ જાણ. આ૦ ૧
પૂરણ ભાગ્ય તે જુવતી કેરું, જે ગઈ વહાલાને સંગે,
એકલડી અધરરસ પીશે, રજની તે રમશે રંગે. આ૦ ર
અડવડતી આખડતી ચાલે, દેહદશા ગઈ ભૂલી;
નિશ્ચે હરિ આવ્યા આ વનમાં, જોજો કુમુદિની ફૂલી.' આ૦ ૩
પૂછે કુંજલતા-દ્રુમવેલી: ‘કાંઈ દીઠડો નંદકુમાર?
વૃક્ષ તણી શાખા રહી ફૂલી, અભિષેક કીધો નિરધાર.’ આ૦ ૪
નયણે નીર ને પંથ નિહાળે, 'કહાન કહાન' મુખ બોલે બાલ;
ચાલી ચતુરા સરવ મળીને, વનમાં ખોળે નંદનો લાલ. આ૦ પ
જોતાં જોતાં વનમાં આવ્યાં, દીઠી એક સાહેલી:
‘ધૂતારાનાં લક્ષણ જોજો, ગયો એકલડી મેલી.’ આ૦ ૬
દીઠો નાથ નવ, ગોપી આવ્યાં પાછાં જમુના-તીર;
રાસલીલા કીધી તે વારે, પ્રગટ્યા હળધર-વીર. આ૦ ૭
રાસ આરંભ્યો, સર્વ શ્યામા મળી, સુરિનરે 'જય જય’ કીધો;
ગોપીમાં હુતો. નરસૈંયો, પ્રેમ-સુધારસ પીધો. આ૦ ૮
(rag malaw )
‘a joni, aa kenun paglun? pagle padm tanun endhan;
pagla pase bijun pagalun, te re suhagan nautam jaan aa0 1
puran bhagya te juwati kerun, je gai wahalane sange,
ekalDi adharras pishe, rajni te ramshe range aa0 ra
aDawaDti akhaDti chale, dehadsha gai bhuli;
nishche hari aawya aa wanman, jojo kumudini phuli aa0 3
puchhe kunjalta drumwelih ‘kani dithDo nandakumar?
wriksh tani shakha rahi phuli, abhishek kidho nirdhar ’ a0 4
nayne neer ne panth nihale, kahan kahan mukh bole baal;
chali chatura saraw maline, wanman khole nandno lal aa0 pa
jotan jotan wanman awyan, dithi ek sahelih
‘dhutaranan lakshan jojo, gayo ekalDi meli ’ a0 6
ditho nath naw, gopi awyan pachhan jamuna teer;
raslila kidhi te ware, prgatya haldhar weer aa0 7
ras arambhyo, sarw shyama mali, surinre jay jay’ kidho;
gopiman huto narsainyo, prem sudharas pidho aa0 8
(rag malaw )
‘a joni, aa kenun paglun? pagle padm tanun endhan;
pagla pase bijun pagalun, te re suhagan nautam jaan aa0 1
puran bhagya te juwati kerun, je gai wahalane sange,
ekalDi adharras pishe, rajni te ramshe range aa0 ra
aDawaDti akhaDti chale, dehadsha gai bhuli;
nishche hari aawya aa wanman, jojo kumudini phuli aa0 3
puchhe kunjalta drumwelih ‘kani dithDo nandakumar?
wriksh tani shakha rahi phuli, abhishek kidho nirdhar ’ a0 4
nayne neer ne panth nihale, kahan kahan mukh bole baal;
chali chatura saraw maline, wanman khole nandno lal aa0 pa
jotan jotan wanman awyan, dithi ek sahelih
‘dhutaranan lakshan jojo, gayo ekalDi meli ’ a0 6
ditho nath naw, gopi awyan pachhan jamuna teer;
raslila kidhi te ware, prgatya haldhar weer aa0 7
ras arambhyo, sarw shyama mali, surinre jay jay’ kidho;
gopiman huto narsainyo, prem sudharas pidho aa0 8
સ્રોત
- પુસ્તક : નરસિંહ મહેતાના શ્રેષ્ઠ પદ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 73)
- સંપાદક : શીવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997