પ્રાણનાથ સ્વામી 'ઇન્દ્રાવતી'
Prannath Swami 'Indravati'
મેઘલિયો આવીને અષાઢ ધડૂકે, સેરડિયો સામસામી રે ઢળૂકે,
મોરલિયા કોયલડી રે ટહૂકે, એણે સમે કંથ કામવિયુંને કેમ મૂકે?
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૧
વા’લા મારા! ભોમલડી રે નીલાણી, મેઘલિયો વળી વળી સીંચે પાણી,
વીજલડી ચમકે આભણ માણી, પીઉજી! તમે એણે સમે વેદના ન જાણી!
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૨
રે વા’લાજી! શ્રાવણિયો સળવળિયો, આભલિયો આવીને ભોમે લડસડિયો;
ચહુ દિશ ચમકે ગરજે ગળિયો, પિયુડો! તું હજીયે કાં અમને ન મળિયો?
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૩
પિયુજી! તમે પહેલી કાં પ્રીતડી દેખાડી? માંહેલા મંદરિયા કાં દીધા રે ઉઘાડી?
પિયુજી! તમે અનેક રંગે રમાડી, હવે તો લઈ આસમાને, ભોમે પછાડી!
હો શ્યામ! પીઉ પીઉ કરી રે પુકારું. ૪
meghaliyo awine ashaDh dhaDuke, seraDiyo samsami re Dhaluke,
moraliya koyalDi re tahuke, ene same kanth kamawiyunne kem muke?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 1
wa’la mara! bhomalDi re nilani, meghaliyo wali wali sinche pani,
wijalDi chamke abhan mani, piuji! tame ene same wedna na jani!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 2
re wa’laji! shrawaniyo salawaliyo, abhaliyo awine bhome laDasaDiyo;
chahu dish chamke garje galiyo, piyuDo! tun hajiye kan amne na maliyo?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 3
piyuji! tame paheli kan pritDi dekhaDi? manhela mandariya kan didha re ughaDi?
piyuji! tame anek range ramaDi, hwe to lai asmane, bhome pachhaDi!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 4
meghaliyo awine ashaDh dhaDuke, seraDiyo samsami re Dhaluke,
moraliya koyalDi re tahuke, ene same kanth kamawiyunne kem muke?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 1
wa’la mara! bhomalDi re nilani, meghaliyo wali wali sinche pani,
wijalDi chamke abhan mani, piuji! tame ene same wedna na jani!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 2
re wa’laji! shrawaniyo salawaliyo, abhaliyo awine bhome laDasaDiyo;
chahu dish chamke garje galiyo, piyuDo! tun hajiye kan amne na maliyo?
ho shyam! piu piu kari re pukarun 3
piyuji! tame paheli kan pritDi dekhaDi? manhela mandariya kan didha re ughaDi?
piyuji! tame anek range ramaDi, hwe to lai asmane, bhome pachhaDi!
ho shyam! piu piu kari re pukarun 4
સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના : મધ્યકાલીન ભક્તિગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : ડૉ. શિવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય સંશોધન પ્રકાશન
- વર્ષ : 2002
