સખી શું શું લખું ઉત્તરમાં તુજને હું ઉભય માટે
ઉભય માટે ઉભયના એ સદા નિર્મળ પ્રણય માટે.
ખરેખર એમ લાગે છે કે પામી છું નવું જીવન
નવાં પુષ્પો, નવાં રંગો, નવી રંગત, નવું ઉપવન.
દિવસ ને રાત જાણે કે બધા તહેવાર લાગે છે,
વધુ ઉન્માદ છે, થોડો અહીં વહેવાર લાગે છે.
નથી ગણતી કદી હું તો અહીં આકાશના તારા,
નથી વહેતી અહીં મુજ આંખથી અશ્રુ તણી ધારા.
કદી ફૂલો નથી જોયાં અહીં કરમાઈને ખરતાં,
વિચારો દિનપ્રતિદિન મેં નથી જોયા અહીં ફરતા.
નિરાશા કોઈ દિવસ પણ અહીં થઈને નથી જાતી,
કદી મુજ આંખ ધરતીને અહીં આંસુ નથી પાતી.
જીવન જેવું હકીકતમાં હવે લાગે છે જીવનમાં,
અધુરી ઊર્મિઓ વિકસી અને વળ ખાય છે મનમાં.
છે ઇચ્છા આજ એના વિષે થોડી વાત કહી દઉં હું,
પ્રણયમાં કેમ વીતે છે અહીં દિનરાત કહી દઉં હું.
હું જ્યારે હોઉં છું તન્મય બહુ એના વિચારોમાં
વિહરતી હોઉં છું લાગે છે જાણે હું બહારોમાં
હસે છે એ મને જોઈ નયન નિજનાં નચાવીને
ને હું પણ જોઈ લઉં છું એમને મુજ આંખ ઢાળીને.
વધે ના કોઈ પણ રીતે હવે આગળ સમય થોભે
કદી ઇચ્છા નથી ફળતી અમારી કે ઉદય થોભે
તને મળવા હું આવું શી રીતે મૂકી મિલન એનું,
નથી હું અન્ન પણ લેતી વિના જોયે વદન એનું.
અહીં સૌનું છે મારી સાથ બહુ મમતાભર્યું વર્તન,
હું રહેવાની છું લાગે છે સદા માટે નવી દુલ્હન.
સખી ઉત્તર મળે મોડો તો રોષિત ના ગણીશ મુજને,
અગર થોડું લખું હું તો તું દોષિત ના ગણીશ મુજને.
સખી પૂરો કરું છું પત્ર હું સૌને કહી વંદન,
કરું છું પ્રાર્થના મારા સમું સૌને મળે જીવન.
sakhi shun shun lakhun uttarman tujne hun ubhay mate
ubhay mate ubhayna e sada nirmal prnay mate
kharekhar em lage chhe ke pami chhun nawun jiwan
nawan pushpo, nawan rango, nawi rangat, nawun upwan
diwas ne raat jane ke badha tahewar lage chhe,
wadhu unmad chhe, thoDo ahin wahewar lage chhe
nathi ganti kadi hun to ahin akashna tara,
nathi waheti ahin muj ankhthi ashru tani dhara
kadi phulo nathi joyan ahin karmaine khartan,
wicharo dinapratidin mein nathi joya ahin pharta
nirasha koi diwas pan ahin thaine nathi jati,
kadi muj aankh dhartine ahin aansu nathi pati
jiwan jewun hakikatman hwe lage chhe jiwanman,
adhuri urmio wiksi ane wal khay chhe manman
chhe ichchha aaj ena wishe thoDi wat kahi daun hun,
pranayman kem wite chhe ahin dinrat kahi daun hun
hun jyare houn chhun tanmay bahu ena wicharoman
wiharti houn chhun lage chhe jane hun baharoman
hase chhe e mane joi nayan nijnan nachawine
ne hun pan joi laun chhun emne muj aankh Dhaline
wadhe na koi pan rite hwe aagal samay thobhe
kadi ichchha nathi phalti amari ke uday thobhe
tane malwa hun awun shi rite muki milan enun,
nathi hun ann pan leti wina joye wadan enun
ahin saunun chhe mari sath bahu mamtabharyun wartan,
hun rahewani chhun lage chhe sada mate nawi dulhan
sakhi uttar male moDo to roshit na ganish mujne,
agar thoDun lakhun hun to tun doshit na ganish mujne
sakhi puro karun chhun patr hun saune kahi wandan,
karun chhun pararthna mara samun saune male jiwan
sakhi shun shun lakhun uttarman tujne hun ubhay mate
ubhay mate ubhayna e sada nirmal prnay mate
kharekhar em lage chhe ke pami chhun nawun jiwan
nawan pushpo, nawan rango, nawi rangat, nawun upwan
diwas ne raat jane ke badha tahewar lage chhe,
wadhu unmad chhe, thoDo ahin wahewar lage chhe
nathi ganti kadi hun to ahin akashna tara,
nathi waheti ahin muj ankhthi ashru tani dhara
kadi phulo nathi joyan ahin karmaine khartan,
wicharo dinapratidin mein nathi joya ahin pharta
nirasha koi diwas pan ahin thaine nathi jati,
kadi muj aankh dhartine ahin aansu nathi pati
jiwan jewun hakikatman hwe lage chhe jiwanman,
adhuri urmio wiksi ane wal khay chhe manman
chhe ichchha aaj ena wishe thoDi wat kahi daun hun,
pranayman kem wite chhe ahin dinrat kahi daun hun
hun jyare houn chhun tanmay bahu ena wicharoman
wiharti houn chhun lage chhe jane hun baharoman
hase chhe e mane joi nayan nijnan nachawine
ne hun pan joi laun chhun emne muj aankh Dhaline
wadhe na koi pan rite hwe aagal samay thobhe
kadi ichchha nathi phalti amari ke uday thobhe
tane malwa hun awun shi rite muki milan enun,
nathi hun ann pan leti wina joye wadan enun
ahin saunun chhe mari sath bahu mamtabharyun wartan,
hun rahewani chhun lage chhe sada mate nawi dulhan
sakhi uttar male moDo to roshit na ganish mujne,
agar thoDun lakhun hun to tun doshit na ganish mujne
sakhi puro karun chhun patr hun saune kahi wandan,
karun chhun pararthna mara samun saune male jiwan
સ્રોત
- પુસ્તક : ઝુમ્મર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 185)
- સંપાદક : ડૉ. એસ. એસ. રાહી
- પ્રકાશક : રન્નાદે પ્રકાશન
- વર્ષ : 2010