હવે મારા દિવસ કે રાતમાં રંગો નથી સહેજે...
hwe mara diwas ke ratman rango nathi saheje
હવે મારા દિવસ કે રાતમાં રંગો નથી સહેજે...
ઘણા સોનેરી સૂર્યોદય
ઉભયની આંખમાં મ્હોર્યા
અને વખતોવખત લીલાં કિરણની વારતા માંડી;
ખબર ન્હોતી
કે ભૂરીભઠ સવારો પર
પવનથી પણ વધારે પાતળું પડ છે,
સમયનો કાટ લાગી જાય તો
તરત જ ખરી જાશે બધુયે
પોપડા થઈને!
બધી બપ્પોર કંઈ પીળી નહોતી આપણી વચ્ચે,
ઘણી ગુલમ્હોર જેવી લાલ લાગેલી,
અમુક તો સાવ રાતીચોળ-
અડકો કે દઝાડી દે!
અમુક તારાં નયન જેવી જ
ભૂખરી
પણ રિસાયેલી.
સુંવાળી કેસરી સાંજો
હું તારા હાથમાં ચોળ્યા કર્યો કાયમ.
મને એમ જ હતું કે
ત્યાં વસી જાશે
એક આખું ગામ મહેંદીનું,
પછી જાણ્યું કે સાલો રંગ કાચો છે.
અધૂરી જાંબલી રાતો ઉપર
મેં ચંદ્રનો કૅન્વાસ ટાંગેલો,
અને તેં ‘હાઉક’ જેવો એક નાનો શબ્દ દોર્યો.
એ ગુલાબી રાત જ્યારે
વૉલ-પેન્ટિંગમાંથી પેલો મોર
શરમાઈ અને ઊડી ગયેલો...
એ હજુ પાછો નથી આવ્યો!
તને જો ક્યાંક સપનામાં મળે
તો એટલું કહેજે-
હવે મારાં દિવસે કે રાતમાં રંગો નથી સ્હેજે!
hwe mara diwas ke ratman rango nathi saheje
ghana soneri suryoday
ubhayni ankhman mhorya
ane wakhtowkhat lilan kiranni warta manDi;
khabar nhoti
ke bhuribhath sawaro par
pawanthi pan wadhare patalun paD chhe,
samayno kat lagi jay to
tarat ja khari jashe badhuye
popDa thaine!
badhi bappor kani pili nahoti aapni wachche,
ghani gulamhor jewi lal lageli,
amuk to saw ratichol
aDko ke dajhaDi de!
amuk taran nayan jewi ja
bhukhari
pan risayeli
sunwali kesari sanjo
hun tara hathman cholya karyo kayam
mane em ja hatun ke
tyan wasi jashe
ek akhun gam mahendinun,
pachhi janyun ke salo rang kacho chhe
adhuri jambli rato upar
mein chandrno kenwas tangelo,
ane ten ‘hauk’ jewo ek nano shabd doryo
e gulabi raat jyare
waul pentingmanthi pelo mor
sharmai ane uDi gayelo
e haju pachho nathi awyo!
tane jo kyank sapnaman male
to etalun kaheje
hwe maran diwse ke ratman rango nathi sheje!
hwe mara diwas ke ratman rango nathi saheje
ghana soneri suryoday
ubhayni ankhman mhorya
ane wakhtowkhat lilan kiranni warta manDi;
khabar nhoti
ke bhuribhath sawaro par
pawanthi pan wadhare patalun paD chhe,
samayno kat lagi jay to
tarat ja khari jashe badhuye
popDa thaine!
badhi bappor kani pili nahoti aapni wachche,
ghani gulamhor jewi lal lageli,
amuk to saw ratichol
aDko ke dajhaDi de!
amuk taran nayan jewi ja
bhukhari
pan risayeli
sunwali kesari sanjo
hun tara hathman cholya karyo kayam
mane em ja hatun ke
tyan wasi jashe
ek akhun gam mahendinun,
pachhi janyun ke salo rang kacho chhe
adhuri jambli rato upar
mein chandrno kenwas tangelo,
ane ten ‘hauk’ jewo ek nano shabd doryo
e gulabi raat jyare
waul pentingmanthi pelo mor
sharmai ane uDi gayelo
e haju pachho nathi awyo!
tane jo kyank sapnaman male
to etalun kaheje
hwe maran diwse ke ratman rango nathi sheje!
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા - ડિસેમ્બર 2013 - જાન્યુઆરી 2014 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સંપાદક : રમેશ પુરોહિત
- પ્રકાશક : જન્મભૂમિ ટ્રસ્ટ