રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવર્ષોથી સંગ્રહી રાખેલી દિલની વાત જણાવું છું,
મમતા રાખીને સાંભળજો–હું તમને બહુ ચાહું છું.
સ્મિત કરો છો ત્યારે દિલને અવસર જેવું લાગે છે,
મુજને એ બેચાર પળોમાં જીવતર જેવું લાગે છે.
જે જે સાડી પહેરો છો એ સર્વે રંગ પસંદ છે.
કોઈને જો ના કો’ તો કહી દઉં, અંગેઅંગ પસંદ છે.
વાત કરો છો સખીઓ સાથે જ્યારે ધીમી ધીમી.
મનની કળીઓ પણ ખીલે છે ત્યારે ધીમી ધીમી.
મારી વાત હશે એમ માની હું હરખાઉં છું મનમાં,
વડીલ જેવું કો’ક મળે તો બહુ શરમાઉં છું મનમાં.
પગલાં જેવું લાગે છે ત્યાં ફૂલો રોજ ધરું છું,
સાચું કહી દઉ મનમાં તો હું ફેરા રોજ ફરું છું.
ચાલ તમારા જેવી જ્યારે કોઈ લલના ચાલે છે,
એવી હાલત થાય છે બસ મિત્રો જ મને સંભાળે છે.
કેવાં જાલીમ છો કે મુજને દિવસભર તરસાવે છો,
કેવાં સારાં છો કે રાતે સ્વપ્નાંઓમાં આવો છો.
પત્ર લખીને આજે તમને દિલની વાત કહી છે મેં,
કહેવાનું બસ એ જ કે તમથી છાની પ્રીત કરી છે મેં.
પણ આ છેલ્લી વાત કહ્યા વિણ મારાથી રહેવાતું નથી,
કોને નામે પત્ર લખ્યો છે એ જ મને સમજાતું નથી.
પ્રેમિકા વિશે મેં થોડુંક વાંચ્યું છે ને વિચાર્યું છે,
એના બળ પર આ રીતે મેં જીવનને શણગાર્યું છે.
એક જ ઇચ્છા છે કે મારો પત્ર બધાંને કામ આવે,
પોતાની પ્રેમિકાને સૌ આ રીતે સમજાવે.
દુનિયાના સૌ પ્રેમીઓને ભેટ અનોખી આપું છું,
મારા શબ્દો વાપરવાની છૂટ બધાંને આપું છું.
શબ્દો મારા પ્રેમ તમારો– બન્નેનો સંયોગ થશે,
તો જીવનમાં કવિતાનો સાચો સદ્ઉપયોગ થશે.
મળી ન હો કોઈને એવી જાગીરદારી મળશે,
દુનિયાની સૌ પ્રીતમાં મુજને ભાગીદારી મળશે.
ખાનગી છે પણ પત્ર આ મારો વંચાઈને રહેશે,
મારા પછી પણ મારી વાતો જળવાઈને રહેશે.
warshothi sangrhi rakheli dilni wat janawun chhun,
mamta rakhine sambhaljo–hun tamne bahu chahun chhun
smit karo chho tyare dilne awsar jewun lage chhe,
mujne e bechar paloman jiwtar jewun lage chhe
je je saDi pahero chho e sarwe rang pasand chhe
koine jo na ko’ to kahi daun, angeang pasand chhe
wat karo chho sakhio sathe jyare dhimi dhimi
manni kalio pan khile chhe tyare dhimi dhimi
mari wat hashe em mani hun harkhaun chhun manman,
waDil jewun ko’ka male to bahu sharmaun chhun manman
paglan jewun lage chhe tyan phulo roj dharun chhun,
sachun kahi dau manman to hun phera roj pharun chhun
chaal tamara jewi jyare koi lalana chale chhe,
ewi haalat thay chhe bas mitro ja mane sambhale chhe
kewan jalim chho ke mujne diwasbhar tarsawe chho,
kewan saran chho ke rate swapnanoman aawo chho
patr lakhine aaje tamne dilni wat kahi chhe mein,
kahewanun bas e ja ke tamthi chhani preet kari chhe mein
pan aa chhelli wat kahya win marathi rahewatun nathi,
kone name patr lakhyo chhe e ja mane samjatun nathi
premika wishe mein thoDunk wanchyun chhe ne wicharyun chhe,
ena bal par aa rite mein jiwanne shangaryun chhe
ek ja ichchha chhe ke maro patr badhanne kaam aawe,
potani premikane sau aa rite samjawe
duniyana sau premione bhet anokhi apun chhun,
mara shabdo waparwani chhoot badhanne apun chhun
shabdo mara prem tamaro– banneno sanyog thashe,
to jiwanman kawitano sacho sadupyog thashe
mali na ho koine ewi jagiradari malshe,
duniyani sau pritman mujne bhagidari malshe
khanagi chhe pan patr aa maro wanchaine raheshe,
mara pachhi pan mari wato jalwaine raheshe
warshothi sangrhi rakheli dilni wat janawun chhun,
mamta rakhine sambhaljo–hun tamne bahu chahun chhun
smit karo chho tyare dilne awsar jewun lage chhe,
mujne e bechar paloman jiwtar jewun lage chhe
je je saDi pahero chho e sarwe rang pasand chhe
koine jo na ko’ to kahi daun, angeang pasand chhe
wat karo chho sakhio sathe jyare dhimi dhimi
manni kalio pan khile chhe tyare dhimi dhimi
mari wat hashe em mani hun harkhaun chhun manman,
waDil jewun ko’ka male to bahu sharmaun chhun manman
paglan jewun lage chhe tyan phulo roj dharun chhun,
sachun kahi dau manman to hun phera roj pharun chhun
chaal tamara jewi jyare koi lalana chale chhe,
ewi haalat thay chhe bas mitro ja mane sambhale chhe
kewan jalim chho ke mujne diwasbhar tarsawe chho,
kewan saran chho ke rate swapnanoman aawo chho
patr lakhine aaje tamne dilni wat kahi chhe mein,
kahewanun bas e ja ke tamthi chhani preet kari chhe mein
pan aa chhelli wat kahya win marathi rahewatun nathi,
kone name patr lakhyo chhe e ja mane samjatun nathi
premika wishe mein thoDunk wanchyun chhe ne wicharyun chhe,
ena bal par aa rite mein jiwanne shangaryun chhe
ek ja ichchha chhe ke maro patr badhanne kaam aawe,
potani premikane sau aa rite samjawe
duniyana sau premione bhet anokhi apun chhun,
mara shabdo waparwani chhoot badhanne apun chhun
shabdo mara prem tamaro– banneno sanyog thashe,
to jiwanman kawitano sacho sadupyog thashe
mali na ho koine ewi jagiradari malshe,
duniyani sau pritman mujne bhagidari malshe
khanagi chhe pan patr aa maro wanchaine raheshe,
mara pachhi pan mari wato jalwaine raheshe
સ્રોત
- પુસ્તક : ઝરૂખો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સર્જક : સૈફ પાલનપુરી
- પ્રકાશક : સુમન પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984
- આવૃત્તિ : 3