પડેલું એક આ ડબલું વચાળે રસ્તાની
ક્દાચ કોઈએ ફેંક્યું હશે નકામું ગણી
પડી ગયું હશે અથવા કોઈના હાથેથી
સડક કિનારે હું બેઠો હતો ઉદાસ જરા
એ ડબલું મારી નજરની ઝપટમાં આવી ગયું
દબાયેલું હતું વચ્ચે, ન હો ભિખારીનું પેટ!
ડગુમગુ થતું માણસના અંતરાત્મા સમું
પ્રવાહી ટપકી રહયું’તુ સડક ઉપર, જાણે
ઘવાઇને પડ્યો હો રાહદારી ખૂનથી તર
કોઇનો પગ જરા વાગે તો ફંગોળાઈ જતું
નસીબ હોય ન જાણે કોઈ અભાગિયાનું
વધુ ઉદાસ કરી મૂકતું મને ડબલું
છ સાત વર્ષનું ભોળું કોઈ શિશુ આવ્યું
નિહાળતું રહ્યું ડબલાને ખૂબ અચરજથી
ને બૂમ પાડીને બીજા શિશુને બોલાવી
મળીને બન્નેએ નિશબ્દ થોડી ચર્ચા કરી
ને એક્બીજાની આંખોમાં જોઈ લીધી ચમક
ગણી દડો પછી ડબલાને લાત મારી જરા
ગબડતું કૂદતું ડબલું અવાજ કરતું ખસ્યું
મજા પડી તો શિશુઓએ તાળીઓ પાડી
રમતનું એક જો સાધન મળ્યું નવું નવલું
વગર નિમંત્રણે બીજા શિશુઓ જોડાયા
એ ખાલી ટીનનું હોવું સભર થયું આજે
આ એજ ડબલું છે જેનાથી હું ઉદાસ થયો
ને એ જ ડબલાથી ચહેકી ઊઠ્યું જીવન જાણે
બસ એક ડબલાને જોવાની રીત જુદી હતી.
paDelun ek aa Dabalun wachale rastani
kdach koie phenkyun hashe nakamun gani
paDi gayun hashe athwa koina hathethi
saDak kinare hun betho hato udas jara
e Dabalun mari najarni jhapatman aawi gayun
dabayelun hatun wachche, na ho bhikharinun pet!
Dagumagu thatun manasna antratma samun
prawahi tapki rahyun’tu saDak upar, jane
ghawaine paDyo ho rahadari khunthi tar
koino pag jara wage to phangolai jatun
nasib hoy na jane koi abhagiyanun
wadhu udas kari mukatun mane Dabalun
chh sat warshanun bholun koi shishu awyun
nihalatun rahyun Dablane khoob acharajthi
ne boom paDine bija shishune bolawi
maline bannee nishabd thoDi charcha kari
ne ekbijani ankhoman joi lidhi chamak
gani daDo pachhi Dablane lat mari jara
gabaDatun kudatun Dabalun awaj karatun khasyun
maja paDi to shishuoe talio paDi
ramatanun ek jo sadhan malyun nawun nawalun
wagar nimantrne bija shishuo joDaya
e khali tinanun howun sabhar thayun aaje
a ej Dabalun chhe jenathi hun udas thayo
ne e ja Dablathi chaheki uthyun jiwan jane
bas ek Dablane jowani reet judi hati
paDelun ek aa Dabalun wachale rastani
kdach koie phenkyun hashe nakamun gani
paDi gayun hashe athwa koina hathethi
saDak kinare hun betho hato udas jara
e Dabalun mari najarni jhapatman aawi gayun
dabayelun hatun wachche, na ho bhikharinun pet!
Dagumagu thatun manasna antratma samun
prawahi tapki rahyun’tu saDak upar, jane
ghawaine paDyo ho rahadari khunthi tar
koino pag jara wage to phangolai jatun
nasib hoy na jane koi abhagiyanun
wadhu udas kari mukatun mane Dabalun
chh sat warshanun bholun koi shishu awyun
nihalatun rahyun Dablane khoob acharajthi
ne boom paDine bija shishune bolawi
maline bannee nishabd thoDi charcha kari
ne ekbijani ankhoman joi lidhi chamak
gani daDo pachhi Dablane lat mari jara
gabaDatun kudatun Dabalun awaj karatun khasyun
maja paDi to shishuoe talio paDi
ramatanun ek jo sadhan malyun nawun nawalun
wagar nimantrne bija shishuo joDaya
e khali tinanun howun sabhar thayun aaje
a ej Dabalun chhe jenathi hun udas thayo
ne e ja Dablathi chaheki uthyun jiwan jane
bas ek Dablane jowani reet judi hati
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.