રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમારા રૂપની નયનો મહીં ઘેરી ખુમારી છે,
નસેનસ તાર છે, હર તારમાં એક જ ધ્રુજારી છે;
અખંડિત જ્યોતની કો આરતી હરનિશ ઉતારી છે,
તમારે તો ભલે મારા સમા લાખો પૂજારી છે;
હૃદયમંદિર મહીં એક જ વસી પ્રતિમા તમારી છે.
હૃદયના દર્દનો બીજો હવે ઇલાજ ના કરશો,
અને આયુષ્યની બાકી પળો તારાજ ના કરશો,
સુંવાળા શબ્દ બોલી અશ્રુને નારાજ ના કરશો,
થઈ મધરાત જાણી દ્વારબંધી આજ ના કરશો,
હજુ દ્વારે ઊભેલો એક આ બાકી ભિખારી છે.
સકળ ઉત્ક્રાંતિક્રમ છોડી અનોખી શક્તિને વરવા,
સદા સાન્નિધ્યમાં રહીને અનોખી ભક્તિને વરવા,
પિસાઈ પ્રેમ-ઘેરા રંગની સંપત્તિને વરવા,
તમારાં મહેકતાં ચરણો ચૂમીને મુક્તિને વરવા,
ખીલેલી મેંદીએ નિજ રક્તની ધારા વહાવી છે.
કંઈ જોગંદરો, કૈં ઓલિયા તમ બારણે આવ્યા,
સમાધિ છોડીને જગમાં તમારા કારણે આવ્યા,
મીરાં, ચિશ્તી અને મનસૂર જગને પારણે આવ્યાં,
અમે સુરલોકથી ઊતરી તમારે બારણે આવ્યા,
અમારી ને તમારી કો’ પુરાણી એક યારી છે.
ગગનમાં કૂજતાં કો કિન્નરોનાં સાઝ પૂછે છે,
સમાધિમાં રહેલા યોગીની પરવાઝ પૂછે છે,
સદા ઘૂઘવી રહેલા સાગરે આવાઝ પૂછે છે,
મઢેલા આભ પર પહોંચી કોઈ 'શાહબાઝ' પૂછે છે,
‘અહીં આસમાન છે કે કોઈની પાલવિકનારી છે?’
tamara rupni nayno mahin gheri khumari chhe,
nasenas tar chhe, har tarman ek ja dhrujari chhe;
akhanDit jyotni ko aarti harnish utari chhe,
tamare to bhale mara sama lakho pujari chhe;
hridaymandir mahin ek ja wasi pratima tamari chhe
hridayna dardno bijo hwe ilaj na karsho,
ane ayushyni baki palo taraj na karsho,
sunwala shabd boli ashrune naraj na karsho,
thai madhrat jani dwarbandhi aaj na karsho,
haju dware ubhelo ek aa baki bhikhari chhe
sakal utkrantikram chhoDi anokhi shaktine warwa,
sada sannidhyman rahine anokhi bhaktine warwa,
pisai prem ghera rangni sampattine warwa,
tamaran mahektan charno chumine muktine warwa,
khileli meindiye nij raktni dhara wahawi chhe
kani jogandro, kain oliya tam barne aawya,
samadhi chhoDine jagman tamara karne aawya,
miran, chishti ane mansur jagne parne awyan,
ame surlokthi utri tamare barne aawya,
amari ne tamari ko’ purani ek yari chhe
gaganman kujtan ko kinnronan sajh puchhe chhe,
samadhiman rahela yogini parwajh puchhe chhe,
sada ghughwi rahela sagre awajh puchhe chhe,
maDhela aabh par pahonchi koi shahbajh puchhe chhe,
‘ahin asman chhe ke koini palawiknari chhe?’
tamara rupni nayno mahin gheri khumari chhe,
nasenas tar chhe, har tarman ek ja dhrujari chhe;
akhanDit jyotni ko aarti harnish utari chhe,
tamare to bhale mara sama lakho pujari chhe;
hridaymandir mahin ek ja wasi pratima tamari chhe
hridayna dardno bijo hwe ilaj na karsho,
ane ayushyni baki palo taraj na karsho,
sunwala shabd boli ashrune naraj na karsho,
thai madhrat jani dwarbandhi aaj na karsho,
haju dware ubhelo ek aa baki bhikhari chhe
sakal utkrantikram chhoDi anokhi shaktine warwa,
sada sannidhyman rahine anokhi bhaktine warwa,
pisai prem ghera rangni sampattine warwa,
tamaran mahektan charno chumine muktine warwa,
khileli meindiye nij raktni dhara wahawi chhe
kani jogandro, kain oliya tam barne aawya,
samadhi chhoDine jagman tamara karne aawya,
miran, chishti ane mansur jagne parne awyan,
ame surlokthi utri tamare barne aawya,
amari ne tamari ko’ purani ek yari chhe
gaganman kujtan ko kinnronan sajh puchhe chhe,
samadhiman rahela yogini parwajh puchhe chhe,
sada ghughwi rahela sagre awajh puchhe chhe,
maDhela aabh par pahonchi koi shahbajh puchhe chhe,
‘ahin asman chhe ke koini palawiknari chhe?’
સ્રોત
- પુસ્તક : પાલવકિનારી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : અનંતરાય ઠક્કર ‘શાહબાઝ’
- પ્રકાશક : યશવંત દોશી
- વર્ષ : 1960